มีบัญชีอยู่แล้ว?
13 มกราคมของทุกปีตรงกับ วันการบินแห่งชาติ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีต่อกิจการบินของชาติ และเพื่อให้ประชาชนเห็นคุณค่าประโยชน์ของกิจการบิน สนับสนุนให้อุตสาหกรรมการบินของชาติเจริญก้าวหน้าต่อไป
ชวนย้อนรอยรู้จักกับ "นางสาวสยาม" เครื่องบินพลเรือนลำแรกของประเทศไทย เป็นเครื่องบินส่วนตัวของนาวาอากาศเอกเลื่อน พงษ์โสภณ ซื้อมาเมื่อ พ.ศ. 2475 เมื่อครั้งไปเรียนต่อด้านการบิน ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในราคา 6,000 บาท และได้ตั้งชื่อให้ว่า "นางสาวสยาม" หรือ "Miss Siam"
นางสาวสยามเป็นเครื่องบินรุ่น OX-5 Travel Air 2000 เครื่องยนต์เคอติส 10 แรงม้า ความเร็วเต็มที่ 75 ไมล์ต่อชั่วโมง ปีก 2 ชั้น 2 ที่นั่ง โครงเหล็กห่อหุ้มด้วยผ้า ปีกโครงสร้างภายในเป็นไม้ หุ้มด้วยผ้าแฟบริค
และในปี พ.ศ. 2475 เดียวกันนั่นเองนางสาวสยามก็โด่งดังขึ้นจากการปฏิบัติภารกิจบินเดี่ยวจากประเทศไทยไปยังประเทศจีนสำเร็จเป็นครั้งแรก ซึ่งหลายคนแทบจะไม่เชื่อว่าเป็นไปได้
ภารกิจในวันนั้น กลายเป็นเรื่องราวพลิกประวัติศาสตร์การบินพลเรือนในประเทศไทย และแม้จะผ่านล่วงเลยมา 89 ปี แต่เรื่องราวของเครื่องบินนางสาวสยามนี้ ยังคงอยู่ในความทรงจำ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนมากมาย
เมื่อ พ.ศ. 2545 เครื่องบินนางสาวสยามได้รับการปรับปรุงและอนุรักษ์ โดยสร้างขึ้นมาใหม่ ใช้เครื่องยนต์เดิม ภายใต้การดูแลของ มูลนิธิอนุรักษ์และพัฒนาอากาศยานไทย ในพระบรมราชูปภัมภ์ และมีความพยายามที่จะบินย้อนเส้นทางของนาวาอากาศเอกเลื่อน พงษ์โสภณ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง 70 ปีครบรอบการบินครั้งประวัติศาสตร์ เมื่อ พ.ศ. 2475 โดยใช้นักบินจำนวน 6 คน นำโดยนาวาอากาศเอกวีระยุทธ ดิษยะศริน
📌 หากแฟน ๆ สนใจเรื่องของ "นางสาวสยาม" สามารถติดตามชมในรายการ #ความจริงไม่ตาย ย้อนหลังได้ทาง https://thaip.bs/vDs4LlO
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุปผลประกอบการ SCB KBANK BBL ปี 2564 ในภาพเดียว
   สวัสดีคุณเนื้อคู่! สวัสดีจ้า... กลับมาอวยหนังอวยซีรี่ย์ให้ทุกคนได้อ่านกันอีกแล้ว หลังจากที่หายไปนาน ฮ่าฮ่าฮ่า
   บูร์กินาฟาโซปฏิวัติอีกแล้ว โดย
   เสี่ยเจริญ ขายออฟฟิศในสิงคโปร์มูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท ข่าวใหญ่แห่งสัปดาห์คือ “อาคเนย์ประกันภัย” ยื่นคำขอยกเลิกกิจการ ในวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา และเงินกองทุนประกันวินาศภัยจะใช้กับกรณีนี้ไม่ได้ โดยกรรมธรรม์ที่มีอยู่จะถูกส่งให้ คปภ. ดูแล
   ดูทั้งหมด