สิ่งที่ต้อง ระวัง! ในการซื้อบ้านใหม่ จะได้ไม่ต้องเสียใจภายหลัง
คนส่วนใหญ่ ซื้อบ้านดูแต่ภาพรวม ไม่ลงไปดูในรายละเอียด ตอนผมซื้อบ้านครั้งแรก ไม่มีประสบการณ์ ในการซื้อบ้าน เลือก บ้าน โครงการ พฤกษ์ลดา ประชาอุทิศ ของ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด ที่คิดว่าดีที่สุด ดูภายนอก สโมสรสวยงาม ภายในหมู่บ้าน ต้นไม้ใหญ่เยอะดี และ ผมชอบที่หลังคาเรือน น้อย เพียง 200 กว่าหลัง
สโมสร และ สระว่ายน้ำสวยงาม
พอซื้อไป เกิดปัญหามากมาย บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด ผู้บริหารขาดความรับผิดชอบ ถือว่าเป็น โครงการใหญ่ ร้องเรียนยาก ผมเข้าไปอาศัยอยู่ประจำไม่ได้ เหมือนซื้อบ้านใหม่ มาทิ้งเลยครับ ตอนนี้ก็อยู่ในขั้นตอนของ การร้องเรียนหน่วยงาน คุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) จัดการได้ยากครับ เพราะ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮาส์ จำกัด โดนเรื่องร้องเรียนใน สคบ. เป็นจำนวนมาก ยังอยู่รอดมาได้ กระทำความผิดแบบนี้มาโดยตลอด
ผมจะเริ่มตั้งแต่ เรื่องสำคัญที่สุดใน การเลือกซื้อบ้านใหม่นะครับ
1. ต้องดูว่า ดิน ที่ถมบ้าน แน่นได้เต็มที่หรือยัง หมู่บ้านส่วนใหญ่จะ ถมที่ แล้วสร้างเลย มีปัญหาเรื่องนี้มากที่สุด และจะไม่รับผิดชอบมากที่สุด เพราะดินจะยุบตัวลงไปเรื่อยๆ 1 ปีก็จะเห็นมาก พอ 2 ปีก็ยุบต่ำลงไปอีก 3-4 ปี อาจต้องทำบันไดปีนขึ้นบ้านเลยครับ
ตอนเป็นบ้านใหม่ ดินยังไม่ยุบตัว
เวลาผ่านไปดินยุบตัว จนต้องปีนขึ้นบ้าน
ทางเข้าบ้าน ด้านข้างตัวบ้าน ต้องปีนเข้าบ้านเช่นกัน
2. สโมสรของหมู่บ้านเสียหาย และ ก่อน หมู่บ้าน จะส่งมอบ นิติบุคคล จะต้องเคลียร์เรื่องความเสียหายนี้ก่อน ส่งมอบ นิติบุคคล หมู่บ้าน ให้กรรมการชุดใหม่มาดูแล ลูกบ้านคนอื่นในหมู่บ้าน อาจไม่สนใจเท่าไร แต่เรื่องของ ส่วนรวม ผมสนใจ เพราะเงินกองกลาง ที่ หมู่บ้าน แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มอบให้ตามที่กฏหมายกำหนด เพื่อเป็นทุนกองกลางของหมู่บ้าน ไว้ซ่อมแซมทรัพย์สินส่วนกลาง หลังส่งมอบ นิติบุคคล ไปแล้ว อาจหมดลงตั้งแต่ส่งมอบ นิติบุคคล
เนื่องจาก สโมสรส่วนกลาง เสียหายมาก ผมจึงทำเรื่องให้ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด แก้ไขไห้ก่อนส่วนหนึ่ง และ ให้มอบเงิน กองทุน ของนิติบุคคล เพิ่มจากตามที่ กฏหมายกำหนด ตอนนั้นเรียกเงินเพิ่มได้มา 700,000 กว่าบาท ถ้ามีโอกาส ผมจะลงตัวอย่าง วิธีการ เรียกเงิน กองทุนนิติบุคคล เพิ่มจาก ค่าความเสียหาย ของทรัพย์สินส่วนกลาง ก่อนส่งมอบ นิติบุคคล ให้อีกภายหลังนะครับ ถ้าผมไม่ทำเรื่อง การเรียกร้อง เงินกองทุนเพิ่มนี้ หลังจากที่ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ส่งมอบ นิติบุคคล ไปแล้ว นิติบุคคล อาจต้องใช้เงินนี้ เกือบทั้งหมดไปซ่อมแซม สโมสรที่เสียหาย และก็จะไม่เหลือเงินกองทุนไว้บริหารต่อไป ถ้านิติบุคคล จะไม่ใช้เงินส่วนนี้ สโมสรก็จะไม่ได้ซ่อม กลายเป็น หมู่บ้านไร้ราคาไปเลยครับ
3. การตรวจสอบ วัสดุต่างๆ ในการก่อสร้าง
3.1 การเดินสายไฟบนฝ้า มีการร้อยท่อครบถ้วนดี หรือไม่ จุดต่อสาย ต่อหมุดปิดสายทองแดง ไว้ครบถ้วน หรือไม่ เพราะอันตราย ที่อาจเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ทำให้เกิดไฟไหม้บ้านได้
3.2 ใต้หลังคา มีการยึดน๊อตแผ่นกระเบี้อง มุงหลังคา ครบถ้วนหรือไม่ ถ้าไม่ครบถ้วน ขโมยที่ปีนบ้านผ่านต้นไม้ จะลงไปทางหลังคาได้ หรือ หากมีต้นไม้ใหญ่ ที่กิ่งไม้อยู่บนหลังคา เวลาลมพัด กิ่งไม้จะไปดันกระเบื้องมุงหลังคาให้เปิดออก และเมื่อฝนตก น้ำฝนจะรั่วผ่านหลังคา เลอะไปที่ฝ้า และลงมาทีพื้นบ้าน ทำให้บ้านเสียหายได้
กระเบื้องมุงหลังคา เลื่อนเปิดออก น้ำฝนรั่วลงมาได้
3.4 ดูการทับของดินบนท่อน้ำที่ฝัง ในจุดที่ หากดินยุบตัวลงมาก จะทำให้ท่อน้ำแตก และ ถ้าท่อน้ำแตกใต้พื้นบ้าน การซ่อมท่อนี้จะเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะต้องขุดดินใต้บ้าน ลงไปซ่อมท่อ
ดินยุบตัวมากจนเห็นท่อน้ำประปา ที่ฝังอยู่ใต้ดิน
ท่อน้ำแตก จากที่ดินยุบตัว แล้วรั้งท่อน้ำลง จนท่อแตก
3.4 วงกบประตูหน้าต่างประกอบดี มีบิดเบี้ยว หรือไม่ ทำให้ฝืด และ การเลื่อนงานประตู ติดขัดได้
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม เรื่องนี้ได้ที่
3 ถูกใจ
3 แชร์
233 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 3
    โฆษณา