มีบัญชีอยู่แล้ว?
ชัยวุฒิ เผยเตรียมยื่นศาล รธน. ดันปลดล็อก ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ พร้อมตั้งคณะทำงานศึกษาข้อกฎหมาย
วันนี้ (14 มกราคม) ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กลุ่มลาขาดควันยาสูบ นำโดย อาสา ศาลิคุปต และ มาริษ กรัณยวัฒน์ เดินทางเข้าพบ ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกการแบนบุหรี่ไฟฟ้า และให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าควบคุมตามกฎหมาย เหมือนในหลายๆ ประเทศ และเป็นทางเลือกให้กับประชาชน
ชัยวุฒิกล่าวว่า ส่วนตัวสนับสนุนการผลักดันบุหรี่ไฟฟ้าให้ถูกกฎหมาย เนื่องจากมองว่าจะเป็นประโยชน์กับประเทศในด้านการจัดเก็บภาษี และให้สิทธิ์กับประชาชนในแง่ของทางเลือกในการบริโภค หรือสิทธิ์ในการเข้าถึงสิ่งที่ปลอดภัยกว่า ดังนั้นจะจัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษาข้อกฎหมาย และจะเปิดให้ผู้สนับสนุนลงชื่อยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความกฎหมายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ว่ากฎหมายที่ห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพประชาชนหรือไม่ โดยเฉพาะสิทธิ์ในการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่อันตรายน้อยกว่า
ทั้งนี้หลังจัดตั้งคณะทำงานก็จะมีการจัดเวทีสัมมนา และจัดหน่วยเผยแพร่ความรู้ให้ประชาชนเกิดความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าต่อไปด้วย โดยทำงานร่วมกับเครือข่ายกลุ่มผู้ให้การสนับสนุนการใช้บุหรี่ไฟฟ้า
โดยมองว่าถ้าทำให้ถูกกฎหมาย รัฐบาลก็สามารถที่จะควบคุมได้ โดยใช้กระบวนการทางกฏหมายเหมือนพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยาสูบฯ และใช้มาตรการภาษีจัดเก็บภาษีในการควบคุมด้วย
ชัยวุฒิย้ำว่า การขับเคลื่อนบุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมายไม่มีผลประโยชน์แอบแฝงและไม่มีนัยทางการเมือง เชื่อมั่นว่าจะไม่กระทบต่อคะแนนเสียงในการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพราะเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน คนที่ไม่สามารถเลิกบุหรี่มวนได้ก็จะมีโอกาสหรือมีสิทธิ์ที่จะเลือกสูบบุหรี่ไฟฟ้าซึ่งปลอดภัยกว่า และจากที่ได้คุยกับหลายพรรคการเมือง รวมถึงประชาชนหลายกลุ่ม มีความเห็นด้วยกับการผลักดันในเรื่องนี้
เรื่อง: THE STANDARD TEAM
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   17 มกราคม 2565 โควิดระลอกที่ 4 ของไทยทรงตัวต่อเนื่อง ทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อ ผู้ติดเชื้อเข้าข่าย และผู้เสียชีวิต น่าจะมาจาก 9 ปัจจัย โควิดระบาดระลอกที่ 4 ของไทย ซึ่งเริ่มต้นเมื่อ 1 มกราคม 2565 โดยมีไวรัสโอมิครอนเป็นสายพันธุ์หลัก
   ที่ผ่านมาเข้าใจผิดมาตลอดเลยหรอเนี่ย 😱 มาแชร์บอกต่อข้อมูลที่ถูกต้องกันดีกว่าาาา วางมือถือข้างหมอน ไม่ได้ทำให้ให้เป็นมะเร็งสมอง
   ยุทธจักรวาลกิมย้ง ตอน 19 : นิยายเย้ยยุทธจักร Blockdit Originals ซีรีย์บทความพิเศษ
   รู้ทุกเรื่องเหรียญคริปโต - NFT - Quantum เชื่อว่าหากกล่าวถึงกระแสการลงทุนที่มาแรงที่สุดในรอบปี คงหนีไม่พ้นการลงทุนในโลกคริปโต เพราะการมาถึงของมัน ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในทุกมิติ รวมถึงยังสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ บนโลกอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ดังนั้นเมื่อเจาะลึกไปที่บริบทธุรกิจ หากผู้บริหารสามารถเข้าใจการทำงานในโลกคริปโตได้อย่างถูกต้องแม่นยำ พร้อมรู้จักวิธีปรับใช้เพื่อต่อยอดโอกาสใหม่ ผู้ชนะคนต่อไปในโลกธุรกิจแห่งอนาคตอาจเป็นคุณ​ และนี่คือสิ่งที่คุณจะได้รับชมจาก The Secret Sauce: Medley เอพิโสดนี้ - หลักคิดการลงทุน 8 เหรียญคริปโตที่น่าสนใจ - เข้าใจวิธีคิด Asset Tokenization - เจาะลึก Tokenomics เศรษฐศาสตร์คริปโต - เปิดโลก NFT และ Quantum
   ดูทั้งหมด