มีบัญชีอยู่แล้ว?
เปิดเทรนด์เอไอที่น่าจับตามองแห่งปี 2022
2021 ที่ผ่านมา ถือได้ว่าเป็นอีกปีที่เราได้พบเห็นและสัมผัสกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเกิดขึ้นของ Metaverse หรือด้วยโรคระบาดที่ทำให้เราต้องพัฒนาเอไอรูปแบบใหม่มาเพื่อรองรับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป อาทิ เอไอที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานทางไกล หรือเอไอที่ช่วยวินิจฉัยโควิด-19 เป็นต้น สำหรับปี 2022 นี้ ผมเชื่อว่าเราก็คงจะได้เห็นเทคโนโลยีเอไอใหม่ ๆ ที่ล้ำสมัยไม่แพ้ที่ผ่านมา บทความนี้ผมจึงอยากพาทุกคนมาดูกันว่าเทรนด์เอไอที่จะมาแรงในปี 2022 มีอะไรบ้าง มาเริ่มต้นปีใหม่นี้ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ กันครับ
เริ่มต้นกันด้วยเทรนด์เอไอที่มาพร้อมกับ Metaverse โลกใบใหม่ของเรา เอไอและแมชชีนเลิร์นนิงมีบทบาทสำคัญมากในการที่จะสร้างโลกของ Metaverse ให้เสมือนจริงที่สุดในแบบเดียวกับโลกแห่งความจริงที่เราคุ้นเคย เราต้องอาศัยเรื่องราวและเนื้อหา (Content) มากมายที่จะประกอบ ซึ่งจะเป็นหน้าที่ของเอไอนั่นเอง ในโลกของ Metaverse เอไอจะมีหน้าที่ประมวลผลข้อมูลมหาศาลจากพฤติกรรมของคนใน Metaverse เพื่อมาสร้างสิ่งต่าง ๆ ในโลกใบนั้นให้ตรงกับความต้องการของแต่ละคน อาทิ เกม สิ่งของ สภาพแวดล้อม หรือโฆษณาของร้านต่าง ๆ ใน Metaverse ที่จะเลือกนำเสนอให้เราโดยกลั่นกรองมาจากพฤติกรรมของเรา
หรือแม้แต่ในกิจกรรมระหว่างการใช้ชีวิตของเรา เช่น การจับจ่ายซื้อของหรือรับบริการต่าง ๆ เราอาจจะได้พบกับพนักงานที่มาคอยอำนวยความสะดวกเหมือนบนโลกความจริง พนักงานเหล่านั้นส่วนหนึ่งจะมาในรูปแบบของอวตาร์ที่ควบคุมโดยเอไอที่ประมวลผลข้อมูลเพื่อเลือกสรรข้อความหรือปฏิกริยามาตอบโต้กับเราอย่างสมจริงนั่นเอง
ควอนตัมแมชชีนเลิร์นนิง (Quantum Machine Learning) ก็เป็นอีกเทรนด์ที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน ด้วยพัฒนาการของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์รูปแบบใหม่ที่ประมวลผลตามหลักของทฤษฎีควอนตัม ซึ่งใช้รูปแบบการเคลื่อนที่แบบเดียวกับอะตอม ทำให้คอมพิวเตอร์ประมวลผลได้เร็วขึ้นกว่าปกติมหาศาล การใช้ทฤษฎีควอนตัมมาสร้างแมชชีนเลิร์นนิงจึงทำให้โมเดลประมวลผลได้ทั้งรวดเร็วและแม่นยำกว่าเดิมอย่างทวีคูณ
โมเดลแมชชันเลิร์นนิงในปัจจุบันนั้นมีความสามารถที่น่าทึ่ง และประมวลผลได้รวดเร็วมากอยู่แล้ว แต่การใช้ทฤษฎีควอนตัมเข้ามาพัฒนาจะช่วยให้โมเดลสามารถประมวลผลข้อมูลจำนวนมาก และแก้สมการที่ซับซ้อนหรือข้อมูลที่มีความซับซ้อนได้รวดเร็วมากขึ้นไปอีก ควอนตัมแมชชีนเลิร์นนิงจะช่วยยกระดับโมเดลทุกรูปแบบทุกฟังก์ชันให้มีความสามารถมากกว่าเดิมหลายเท่า และเป็นประโยชน์กับทุกอุตสาหกรรมที่ต้องใช้แมชชีนเลิร์นนิง จึงถือเป็นเทรนด์ที่จะสร้างความก้าวหน้าเป็นวงกว้าง และน่าจับตามองเป็นอย่างมาก
เทรนด์สุดท้ายที่เราจะพูดถึงกันในบทความนี้คือการสร้างเอไอเชิงสร้างสรรค์ (Creative AI) หลังจากมีหลากหลายนวัตกรรมที่ออกมาพิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่าเอไอเองก็เริ่มถูกพัฒนาให้มีความสามารถในการสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นเอไอเขียนนิยาย แต่งเพลง หรือสร้างวิดีโอเกม ในปีนี้เราจะได้เห็นเอไอที่มีความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นธรรมชาติและเกิดจากความสามารถและจินตนาการของเอไอเอง รวมถึงเราอาจได้เห็นการนำความคิดสร้างสรรค์ของเอไอเข้าไปปรับใช้ในงานประจำวัน ที่มากกว่าแค่การสร้างผลงานเป็นชิ้น ๆ อย่างที่เคยเป็นมาก่อนหน้า เช่น ช่วยออกแบบโลโก้ เขียนหัวเรื่องข่าว หรือสร้างอินโฟกราฟฟิกต่าง ๆ
ที่กล่าวมานี้เป็นเพียงตัวอย่างเล็กน้อยของเทรนด์เอไอที่เราจะได้เห็นในปี 2022 เท่านั้น ซึ่งยังมีเทรนด์เอไออีกจำนวนมากที่กำลังมาแรงไม่แพ้กัน อาทิ การใช้เอไอเข้ามาช่วยเรื่องการทำงานทางไกล การแปลงโฉมกระบวนการทำงานและอุปกรณ์ในองค์กรให้เป็นดิจิทัลและใช้ระบบอัตโนมัติทั้งหมดแบบ Hyperautomation หรือการพัฒนาเทคโนโลยีแบบ Low Code หรือ No Code ที่เราจะสามารถสร้างโมเดลได้ง่ายขึ้น และแทบไม่ต้องอาศัยความรู้ในการเขียนโค้ดอีกต่อไป จากเทรนด์ทั้งหมดนี้ ผมเชื่อว่า 2022 จะเป็นปีทองของเทคโนโลยีอีกปีที่น่าตื่นเต้นแน่นอนครับ
บทความโดย:
คุณธัชกรณ์ วชิรมน
ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง
บริษัท เซอร์ทิส จำกัด
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำยังไงให้รสชาติอาหารเท่ากันทุกจาน . รสชาติที่ดี คือมาตรฐานที่ร้านอาหารทุกๆ ร้านต้องมี ร้านอาหารควรสร้างระบบและมาตรฐานอย่างไร ให้อาหารทุกๆจาน คงคุณภาพและรสชาติที่ดีไว้ได้ เหมือนเจ้าของอยู่หลังครัวเองตลอดเวลา ไม่ว่าจะหนึ่งร้าน หรือ กี่สาขาก็ตาม . วันนี้เราจะมาคุยกับ พี่ธามม์ ประวัติตรี เจ้าของร้าน Padthai Pad Thai World ที่สามารถขยายได้ถึง 10 สาขา ที่ต่างประเทศอย่าง “เนเธอร์แลนด์” และนอกจากนี้ยังมีร้านอาหารไทยอีสานอย่างร้าน ปลาร้าเด้อ ที่มีการวางระบบร้านอาหารไทย ที่ใครๆ ก็ว่ายาก ในการคุมมาตรฐานรสชาติ ให้ตรงตาม SOP ของร้าน โดยมีการปรับใช้จากน้ำตาลเป็น น้ำเชื่อมของมิตรผล Mitr Phol Sugar ที่ช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการทำน้ำยำเพื่อนำไปใช้ในหลายๆ เมนูของร้าน และช่วยคุมให้รสชาติไม่เพี้ยน เพราะส่วนผสมที่ได้มาตรฐาน ทำให้สามารถควบคุมความหวานได้ง่าย . #มิตรผล #น้ำตาลมิตรผล #mitrphol #น้ำเชื่อมมิตรผล #การจัดการร้านอาหาร #RestaurantManagement #เทคนิคร้านอาหาร #ข่าวร้านอาหาร #เปิดร้านอาหาร #ความรู้ร้านอาหาร #ต่อเพนกวิน #torpenguin . ติดตาม Torpenguin - ผู้ชายขายบริการในช่องทางอื่นๆได้ที่ . Youtube : Torpenguin Blockdit : Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ Twitter : Torpenguin Instragram : Torpenguin TikTok : Torpenguin ติดต่องาน E-mail : torpenguin.channel@gmail.com
   อยากรู้มั้ยว่าช่วงเวลาไหนที่คนเล่น Blockdit มากที่สุดในปีที่ผ่านมานี้ ครีเอเตอร์ที่สร้างคอนเทนต์ลงใน Blockdit เป็นประจำคงมีคำถามว่า โพสต์คอนเทนต์ช่วงเวลาไหนดีที่มีผู้คนใช้งานมากที่สุด
   " ผิดไหมที่เป็นเกย์ " ไม่กี่วันมานี้ ปาทริซ เอวร่า ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนักฟุตบอลที่เป็นเกย์
   เบนยามิน อาห์เหม็ด หนุ่มน้อยวัย 12 ปี มีรายได้จากงานศิลปะดิจิทัล 30 ล้าน กระแสการบูมของ NFT หรือสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะตัวในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้ใครหลายต่อหลายคนกระโดดเข้าสู่วงการนี้ เช่นเดียวกันกับ เบนยามิน อาห์เหม็ด เด็กชายวัย 12 ปี ที่ได้เห็นโอกาสในโลกของ NFT เช่นกัน
   ดูทั้งหมด