มีบัญชีอยู่แล้ว?
กฎของสถานรับเลี้ยงเด็กในญี่ปุ่นหลายแห่ง ผู้ปกครองต้องนำผ้าอ้อมที่เด็กใช้แล้วในแต่ละวัน กลับไปทิ้งที่บ้านด้วย 😳
ไม่รู้ว่าที่เมืองไทยมีกฎแบบนี้บ้างหรือเปล่านะคะ แต่ที่ญี่ปุ่นสถานรับเลี้ยงเด็กของรัฐบาลหลายแห่ง (โดยฉพาะในจังหวัดโอซาก้าและเกียวโต)
มีกฎว่าผ้าอ้อมที่เด็กใช้ระหว่างวันตอนที่อยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็กนั้น เมื่อถึงเวลาที่ผู้ปกครองมารับเด็กก็ต้องรับผ้าอ้อมกลับไปทิ้งที่บ้านด้วย
สำหรับเหตุผลที่ต้องให้ผู้ปกครองเอาผ้าอ้อมกลับบ้านนั้น คุณโอตานิ ที่ปรึกษาทั่วไปของสำนักงานเด็กและเยาวชนเมืองซะไก ได้ให้เหตุผลไว้ 2 ข้อ คือ
1) ต้องการให้ผู้ปกครองรับรู้เกี่ยวกับสภาพร่างกายเด็ก เช่นวันนี้ฉี่มากหรือฉี่น้อย ถ่ายหนักไหม
2) ปัญหาเรื่องการกำจัด เพราะถ้าผู้ปกครองนำกลับบ้าน ก็เอาไปทิ้งเป็นขยะในครัวเรือนได้ฟรี แต่ถ้าให้ทางสถานรับเลี้ยงเด็กทิ้ง ขยะจะอยู่ในรูปของ "ขยะทั่วไปสำหรับธุรกิจ" ก็จะมีค่าใช้จ่ายตามมา
เมื่อต้องเอากลับบ้าน ผู้ปกครองหลายคนต้องปวดหัวกับกลิ่นผ้าอ้อมที่ใช้แล้ว เพราะเมื่อนำกลับไปที่บ้านก็ใช่ว่าจะทิ้งได้ทันที ต้องรอวันที่สามารถทิ้งขยะได้อีก
(แต่ละท้องที่รถขยะจะมีกำหนดมาเก็บขยะแตกต่างกันไป ซึ่งไม่ได้มาทุกวัน)
แถมบางวันอยากจะแวะที่อื่นก่อนเข้าบ้านเมื่อมีผ้าอ้อมที่ใช้แล้ว (มีกลิ่น) จะไปแวะที่ไหนก็ลำบาก
แต่ปัญหานี้ไม่ใช่เฉพาะผู้ปกครองเท่านั้นที่ปวดหัว ทางคุณครูพี่เลี้ยงที่ดูแลเด็กเองก็ปวดหัวไม่แพ้กัน เพราะยิ่งเด็กเยอะ กลิ่นก็ยิ่งรุนแรง
แต่ตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้ว ทางรัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งมีนโยบายป้องกันการติดเชื้อโควิด
จึงได้สั่งการให้สถานรับเลี้ยงเด็กเริ่มเปลี่ยนกฎโดยนำระบบ “ผ้าอ้อมราคาเหมาของโครงการ BABY JOB” มาให้บริการแก่ผู้ปกครอง
โดยระบบนี้จะช่วยให้ผู้ปกครองไม่ต้องนำผ้าอ้อมที่เปื้อนกลับไปทิ้งที่บ้าน แถมที่ผ่านมา ปกติทุกเช้าผู้ปกครองต้องนำผ้าอ้อมใหม่มาไว้ให้เด็กใช้ แต่ระบบใหม่นี้ช่วยให้ไม่ต้องนำมาแล้ว เพราะเขามีบริการทั้งผ้าอ้อมสะอาดและทิ้งผ้าอ้อมสกปรกให้แบบครบวงจรเลย 😊
ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายนั้น ว่ากันว่าใช้เงินงบประมาณการช่วยเหลือชั่วคราวจากสถานการณ์โควิดของทางรัฐบาลค่ะ 😁
ก็ยิ้มออกทั้งผู้ปกครองและครูพี่เลี้ยงกันสักที ☺️
อ้างอิง
ภาษาญี่ปุ่นน่ารู้ 📚
สถานรับเลี้ยงเด็ก 保育所 (ほいくしょ โฮะอิขุโชะ)
ผ้าอ้อมสำเร็จรูป かみおむつ (คามิโอะมุสึ) บางทีก็เรียก โอะมุสึอย่างเดียวก็ได้ค่ะ
กระดาษเช็ดก้น おしりふき(โอะชิริฟุกิ)
คลิปวันนี้ไปสำรวจราคาผ้าอ้อมเด็กด้วยกันนะคะ 😁
แล้วพบกันใหม่ค่ะ🥰🙏
  Right SaRa by Bom+
  เลี้ยงเด็กเยอะ กลิ่นนี่โอ้อย่าได้พูดเลยครับ 😅
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   🔥BREAKING !!🔥 : เลวร้ายกว่า Super-Bubble !? ล่าสุด Jerremy Grantham นักลงทุนระดับตำนานได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งว่าตอนนี้วิกฤตในตลาดหุ้นสหรัฐฯ กำลังเลวร้ายกว่าที่เขาเคยเตือนว่าเป็น Super Bubble เสียอีก !! นักลงทุนควรตระหนักเรื่องนี้โดยด่วน ! ขณะที่หุ้นยังโดนเทขายทั่วโลก 📌 ในขณะที่ดัชนีหุ้นทั่วโลกยังโดนเทขายและปิดตลาดในโซนสีแดงยกกระดานในวันนี้ โดยเฉพาะ Tesla ที่ปิดตลาดเมื่อเช้าถึง -11% !! (และยังโดนเทขายในช่วง Pre-Market จนตอนนี้อยู่ใกล้ระดับ 820 ดอลลาร์แล้ว) ใครที่ติดตาม World Maker มาโดยตลอด คงรู้แล้วว่าก่อนหน้านี้นักลงทุนระดับตำนานอย่าง Jeremy Grantham ผู้ซึ่งรอดตายจากวิกฤตครั้งใหญ่ของตลาดการเงินโลกมาแล้วอย่างน้อย 3 ครั้ง ได้ออกมาเตือนโดยใช้คำพูดอย่างชัดเจนว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ กำลังอยู่ในภาวะฟองสบู่ลูกใหญ่มากหรือที่เรียกว่า Super-Bubble !
   ปูนซิเมนต์ไทย บริษัทที่รายได้หลัก ไม่ได้มาจากธุรกิจปูน เมื่อไม่นานมานี้ มีรายงานว่าบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เอสซีจี กำลังจะนำบริษัทในเครือ หรือเอสซีจี เคมิคอลส์ หรือ SCGC ระดมทุนเข้าตลาดหลักทรัพย์
   จากทีมที่เคยมั่นใจเต็มร้อย ว่าแข็งแกร่งที่สุดในภูมิภาค เจอใครก็ไม่กลัว และประกาศกร้าวว่าจะเป็นทีมแรกจากอาเซียนที่ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในรอบ 84 ปี วันนี้เกิดอะไรขึ้นกับเวียดนาม ทำไมพวกเขาจมดิ่งไปอย่างรวดเร็วเหลือเชื่อ เราจะไปไล่เรียงด้วยกัน ก่อนอื่นต้องอธิบายว่า สิ่งที่เป็นสัจธรรมสำหรับฟุตบอลทีมชาติ คือ แต่ละชาติจะมีช่วงเวลาของความสำเร็จอยู่สั้นๆ ราว 3-4 ปี จากนั้นจะค่อยๆ เข้าสู่ขาลง
   ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี เตือน ‘ภาวะเมธฮีโมโกลบิน’ หลังพบเด็กป่วยหลังกินไส้กรอก วันนี้ (28 มกราคม 2565) ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี เตือน ‘ภาวะเมธฮีโมโกลบิน’ (Methemoglobin) หลังพบเด็กป่วยด้วยภาวะนี้ 6 รายในสัปดาห์ที่ผ่านมาใน 5 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ 2 ราย, สระบุรี 1 ราย, กาญจนบุรี 1 ราย, เพชรบุรี 1 ราย และตรัง 1 ราย โดยทั้ง 6 รายมีประวัติรับประทานไส้กรอกไม่ทราบยี่ห้อและไม่มีเอกสารกำกับ อาการของผู้ป่วยคือ คลื่นไส้ เวียนศีรษะ เหนื่อย หายใจเร็ว เขียว ระดับออกซิเจนที่วัดปลายนิ้วต่ำ ในขณะนี้ยังไม่มีรายใดที่รุนแรงถึงแก่ชีวิต
   ดูทั้งหมด