มีบัญชีอยู่แล้ว?
Information Overload เมื่อข้อมูลข่าวสารล้น นักลงทุนอย่างเราทำยังไงดี?
ในช่วงที่ผ่านมา สิ่งที่เป็นปัญหาสำหรับเพื่อนๆนักลงทุนหลายๆคน และรวมถึงผมเองคือ ข้อมูลล้นทำให้เกิดการตัดสินใจที่ผิดพลาด
ด้วยปัจจุบันสื่อ Social Media (FB, IG, YouTube, Blockdit, Twitter, etc.) ที่สามารถทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลา หรือจะเป็นข่าวสารจากสำนักต่างๆที่ออกมา บางครั้งก็ไม่ตรงกัน แถมมีทั้งข่าวจริง ข่าวปลอม หรือข่าวจริงที่ถูกใส่ความเห็นส่วนตัวเข้าไปซะมากก็มี
ซึ่งข้อมูลทั้งหลายที่เราเสพมานั้น ล้วนส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม แล้วแบบนี้เราควรทำยังไงดีหละ
โดยส่วนตัวเลยคือ
1
1.จะลงทุนในสินทรัพย์ที่เราเข้าใจมันเป็นอย่างดี เพราะจะทำให้เรารู้ว่ามีปัจจัยใดบ้างที่ทำให้เราตัดสินใจซื้อ-ขาย
จะทำการวางแผนตั้งแต่ครั้งแรกที่เริ่มลงทุน
2.ถ้าเป็นสายถือก็จะต้องประมาณการณ์งบการเงิน อาจจะต้องใช้เวลา 3-6 เดือนในการพิสูจน์ ถ้าเป็นแบบนั้นก็จะปิดจอไปเลย หรือถ้าเป็นสายเทรด เข้าด้วย TF(Timeframe) ไหนออกด้วย TF นั้น ไม่ใช่เข้าด้วย TF 4hr แต่พอกราฟทรงเสียกลับไปดู TF Day แบบนี้ก็จะยิ่งทำให้จากเสียน้อยกลายเป็นเสียมากได้
3.ตัดสินใจผ่านข้อมูลที่เป็นความจริง สามารถตรวจสอบได้ ไม่ใช่ตัดสินผ่านข้อมูลที่มีความเห็นของผู้เขียน เพราะจะทำให้ตัวเรานั้น Bias ข้อมูลที่เป็นความจริง
เป็น 3 ข้อหลัก ที่โดยส่วนตัวใช้เพื่อเป็นเหมือนเกราะป้องกันที่ทำให้เราไม่ Bias ข้อมูล แล้วเพื่อนๆมีวิธีการจัดการกับข้อมูลล้นกันยังไงบ้าง มาคอมเม้นแนะนำกันได้นะค้าบ
สำหรับใครที่อยากเข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองการลงทุนกันใน Line Openchat สามารถ DM หรือ Inbox ทางเพจมาได้เลยครับ
.
#JTrader
#เทรดไปเที่ยวไป
#แผนชัดก็ซัดเลย
#ไม่ซิ่งก็ซี้
#Stock
#Cryptocurrency
#MINDSET
.
ปล1. จากข้อมูลข้างต้น ไม่มีเจตนาชักชวน หรือให้ซื้อ-ขายตามบทความข้างต้น
ปล2. การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรพิจารณาไตร่ตรองการลงทุนว่าจะซื้อหรือขายด้วยตัวท่านเองเท่านั้น
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เสี่ยเจริญ ขายออฟฟิศในสิงคโปร์มูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท ข่าวใหญ่แห่งสัปดาห์คือ “อาคเนย์ประกันภัย” ยื่นคำขอยกเลิกกิจการ ในวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา และเงินกองทุนประกันวินาศภัยจะใช้กับกรณีนี้ไม่ได้ โดยกรรมธรรม์ที่มีอยู่จะถูกส่งให้ คปภ. ดูแล
   รู้จัก Gen We ผู้บริโภคยุค 5.0 🌐 ยุคที่เทคโนโลยีเข้าสู่ทุกอุตสาหกรรม ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง เราจึงควรทำความรู้จักและเข้าใจผู้บริโภคยุคใหม่ ที่เรียกว่า “Gen We” มาจาก “We + Evolution”
   2 เดือน บ.เช่ารถ 'หลานประยุทธ์' กวาดสัญญา กกต. เหนือจรดใต้ 13 จังหวัด วงเงิน 17 ล้าน คุ้ยข้อมูล “บีวิช คาร์ เร้นทอล” บริษัทให้เช่ารถ “ปฐมพล จันทร์โอชา” หลานชาย “บิ๊กตู่” พบ 2 เดือนแรกปีงบ 65 ระหว่าง ต.ค.-พ.ย. 64 กวาดสัญญากับสำนักงาน กกต.จังหวัด เหนือจรดใต้รวม 13 แห่ง วงเงิน 17 ล้านเศษ
   สรุปผลประกอบการ SCB KBANK BBL ปี 2564 ในภาพเดียว
   ดูทั้งหมด