มีบัญชีอยู่แล้ว?
BREAKING !! : ตลาดหุ้นทั่วโลกร่วงในวันนี้ ! หลังจากความกังวลต่าง ๆ รุมเร้ามากขึ้น พร้อมกับการที่คณะกรรมการ FED เกือบทั้งหมดเห็นด้วยกับการขึ้นดอกเบี้ยอย่างน้อย 3 ครั้งภายในปีนี้ ขณะที่ตัวเลขค้าปลีกร่วงต่ำสุดในรอบ 10 เดือน ส่วน Bond Yield ดีดตัวกลับขึ้นมาใกล้ 1.75% และดัชนีความผันผวน (VIX Index) ดีดตัวกว่า 5%
ทั้งตลาดหุ้นจีน ตลาดหุ้นในเอเชีย ตลาดหุ้นในยุโรป และตลาดหุ้นสหรัฐฯ ต่างก็ร่วงลงในวันนี้ หลังจากความกังวลต่าง ๆ รุมเร้ามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการระบาดของโอไมครอน (Omicron), การขึ้นดอกเบี้ย ของ FED และความกังวลของผู้บริโภค
ตลาดโซนเอเชียเกือบทั้งหมดในวันนี้ปิดตัวในแดนลบ ขณะที่ล่าสุดนี้ แม้แต่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เองก็เปิดซื้อขายในช่วงต้นวันด้วยการร่วงลงมา
ดัชนี S&P 500 ร่วงลง -0.59%
Dow Jones ร่วงลง -1%
Nasdaq 100 ร่วงลง -0.21%
Bond Yield 10 ปีของสหรัฐฯ ดีดตัวขึ้นจากประมาณ 1.7% มาสู่ 1.75% อีกครั้งในคืนนี้ ขณะที่ทองคำและ Bitcoin ดูเหมือนจะทรงตัว (ติดลบเพียงเล็กน้อย) ส่วนเงินดอลลาร์ก็ทรงตัวใกล้ระดับ 95 หน่วย
1
สิ่งที่น่าจับตามองอีกอย่างก็คือการที่ดัชนีความผันผวนของตลาดหุ้น (VIX Index) ดูเหมือนจะเริ่มปรับตัวขึ้นอีกครั้งในคืนนี้ โดยในช่วงเปิดตลาดวันนี้ VIX Index ดีดตัวขึ้นไปกว่า 5%
นักลงทุนควรจับตามองสัญญาณ VIX Index เอาไว้ให้ดี เพราะหาก VIX Index ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็อาจเกิดแรงเทขายมากขึ้นในตลาดหุ้นได้ แต่ในทางกลับกัน หาก Vix Index สามารถปรับตัวลดลงไปได้ในเร็ว ๆ นี้ ก็จะถือเป็นสัญญาณที่ดีต่อตลาหุ้น และความเสี่ยงในความผันผวนของราคาก็จะลดลง
ข้อมูลทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ
ล่าสุดสหรัฐฯ ได้ประกาศตัวเลขค้าปลีกในเดือนธันวาคมออกมาที่ -1.9% หลังจากเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งหมายความว่ายอดค้าปลีกในช่วงเดือนสุดท้ายของปี 2021 นั้นลดลง และตัวเลขดังกล่าวก็ยังไม่ได้นำไปปรับเทียบกับอัตราเงินเฟ้อ ดังนั้นจึงหมายความว่าตัวเลขจริง ๆ จะแย่กว่าที่ประกาศออกมาเสียอีก
อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้นักลงทุนกลับมาอยู่ในภาวะระมัดระวังก็คือการที่คณะกรรมการของ FED เกือบทั้งหมดได้ให้สัมภาษณ์ตลอดช่วงเมื่อคืนนี้ว่าพวกเขาเห็นด้วยว่า FED จำเป็นต้องเร่งปรับขึ้นดอกเบี้ย และบางคนก็มองว่า FED จะต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อย 3 ครั้งภายในปีนี้
เจ้าหน้าที่ FED บางคนได้วาง Range ของการขึ้นดอกเบี้ยเอาไว้ที่ 2-5 ครั้งภายในปีนี้ โดยความถี่นั้นจะขึ้นอยู่กับความเป็นไปของเงินเฟ้อตลอดปี 2022
การประชุม FED ครั้งสำคัญประจำเดือนนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 25-26 มกราคม ซึ่งแน่นอนว่านักลงทุนทั่วโลกจะเฝ้าติดตามคำแถลงการณ์อย่างใกล้ชิด โดยตอนนี้หลายคนคาดว่า FED จะเริ่มให้แนวทางที่ชัดเจนในการปรับขึ้นดอกเบี้ยในเดือนมีนาคม
ทันโลก ทันเหตุการณ์ ทันข่าวสาร ที่แท้จริงไปกับ World Maker
🙏 ขอบคุณทุกท่าน 🙏 ที่ติดตาม World Maker ฝากกด Like และ Share เพื่อเป็นกำลังใจและให้นักลงทุนท่านอื่นได้รับข้อมูลที่มีประโยชน์เหล่านี้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ 😊
References :
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   🔥GLOBAL ECONOMY🔥: จับตาค่าเงินโลกเอาไว้ให้ดี !!! นักเศรษฐศาสตร์บางคนมองว่าการค้าที่รุ่งเรืองเกินดุลกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ของจีน อาจไม่ได้มาหยุดยั้งการอ่อนค่าของเงินหยวน ! จับตายุทธศาสตร์จีนจะเดินหน้าการค้าอย่างไร ?? บางคนมองว่าหยวนอ่อนแปลว่าสินค้าจีนยิ่งถูก ยิ่งขายได้ ?? คำกล่าวนี้จะจริงหรือไม่ ? รอดูกัน ! ในขณะที่ดอลลาร์ก็ยังแข็งไม่หยุด สกุลเงินอื่นอ่อนฮวบ บาทไทยเกือบทะลุไป 38 ต่อ 1 ดอลลาร์แล้วในวันนี้ ! ⚠️สถานการณ์เรื่องของเศรษฐกิจ การเงิน และการเมืองโลกในช่วงตั้งแต่ปี 2020 มานี้ ถือได้ว่ามีเรื่องใหญ่ ๆ ให้พวกเราต้องติดตามกันตลอดทุกปีเลยทีเดียว ซึ่งหากใครมองในภาพรวมแล้ว จะเห็นได้ว่านี่มันคือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว
   iProject 🛠บริการจัดเก็บ ติดตั้งอุปกรณ์และเครื่องมือแบบ Onsite setup และ Installation ที่ครบวงจร มากกว่าการรับฝาก และขนส่งกระจายสินค้า iProject คือบริการที่ภาคภูมิใจของเรา ด้วยความเชี่ยวชาญในบริการโลจิสติกส์แบบ on-demand เน้นตอบโจทย์บริการตามความต้องการของลูกค้า
   ทำไม "Toyota" ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิต EV ทั้งคันออกมาขาย? ชวนอ่านเบื้องลึก! ทำไม "Toyota" เบอร์หนึ่งค่ายรถยนต์โลก ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิตรถ EV ทั้งคันออกมาขาย ทั้งที่กระแสรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถอีวี มาแรงสุดๆ
   พิ้งกี้ ปรากฏตัว ตัดผมสั้น เดินเท้าเปล่า ชูมือโอเค จูงมือแม่ขึ้นศาลคดี Forex-3D เมื่อวันที่ 26 กันยายน 65 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจหลักฐานในคดีที่พนักงานอัยการ ยื่นฟ้อง นายกิตติเชษฐ์ ไชยเดช หรือชื่อเดิม สรายุทธ ไชยเดช (พี่ชายพิ้งกี้) กับพวกรวม 19 คน โดย 2 ใน 19 มี พิ้งกี้ สาวิกา ไชยเดช และ คุณแม่อ้อย สรินญา จำเลยที่ 3 (แม่ของพิ้งกี้) ในความผิดฐานโดยทุจริต โดยหลอกลวงร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนฯ, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันฉ้อโกง
   ดูทั้งหมด