มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถ้าลองเปรียบเทียบว่าร่างกายเราเจ็บแต่เรามีความสุขทางใจ กับทุกข์ใจแต่มีความสุขทางกาย มันก็เหมือนกับผู้ป่วยที่ใจสู้กับคนร่ำรวยที่ทุกข์ใจอ่ะค่ะ
คำตอบอื่น
 • ทุกข์กาย เจ็บที่กาย มันเจ็บจริงๆ เช่น ปวดหัว มีดบาท น้ำร้อนลวก ขาขาด หรือสิ่งที่ทำโดยตรงกับร่ายกาย เจ็บจริง รวมไปถึงเจ็บไปถึงใจด้วย ทำให้ทุกข์ แล้วทุกข์แบบนี้ก็แก้ยากกว่าที่จะบอกว่า ร่างกายฉันไม่เจ็บเลย จิตฉันเป็นนาย ของกาย เพราะยังไงมนุษย์มีระบบประสาทรับรู้ความรู้สึกให้เจ็บ แต่ถ้าเราใช้ใจเข้มแข็งเราก็จะผ่านไปได้ถึง...
 • ทุกกายฝึก ร่างกาย ทุกข์ใจ ฝึกสติ
 • โดนส่วนตัวรู้สึกเท่ากันค่ะ เพราะเมื่อรู้สึกทุกข์กายใจก็รู้สึกไม่สบายใจ สุดท้ายจบปลายทางที่เดียวกันค่ะ ไม่อยากทุกข์ใจก็วางใจไปเลยค่ะส่วนตัวทำได้ยากค่ะ
 • ทุกข์กายครับ แต่ที่หลายคนเชื่อว่าทุกข์ใจเจ็บมากกว่า ก็เพราะในโลกปัจจุบันผู้คนไม่ต้องดิ้นรนมากขนาดนั้น ไม่เชื่อลองเอามือทาบเตาปิ้งย่าง แล้วจินตนาการตอนตัวเองโดนจับนั่งยางดูก็ได้ครับ I Guess
 • สำหรับตองใจค่ะ ตองให้ความสำคัญเรื่องนี้มาก ชีวิตตองเปลี่ยน ไม่ทุกข์เริ่มจากจุดนี้
  กายเขารับคำสั่งจากเราค่ะ
  เคยไหมค่ะ ต่อให้เราไม่สบาย แต่ใจเราไม่เป็นไร ร่างกายกลับมาแข็งแรง ตองใช้เทคนิคนี...
 • เจ็บเท่ากันคับ...
  กายป่วย... ใจก็จะป่วยตาม...
  ใจป่วย... กายก็จะป่วยตาม...
  มันเป็นเช่นนั้นเอง...
 • เพียงแค่คนที่รัก ทำกระถางต้นไม้ตกใส่เท้าเราแล้วมาพร้อมกับคำขอโทษอย่างจริงใจ อาการเจ็บนั้นจะลืมภายในไม่นาน
  แต่หาก คนรักได้พูดจาเหน็บแนม เสียดสี ให้ได้ยิน เพียงไม่นาน แต่มันเจ็บทุกครั้งที่นึกถึงแม้จะผ่านมาหลายปีก็ตาม...
 • บางทีมันแยกกันไม่ออก ปวดหัวตัวร้อนก็มีความกังวลตามมา
  ว่าตัวเองเป็นโควิดมั้ย แบบนี้ก็ทุกข์ทั้งกาย ทั้งใจครับ
 • เจ็บมาก เจ็บน้อย หรือไม่เจ็บเลย
  อยู่ที่การทำความเข้าใจ
  ยอมรับความจริงได้ และรู้จักปล่อยวาง
  ทั้งความทุกข์ทางกาย และ...
 • ความทุกข์เกิดได้ที่ใจอย่างเดียวครับ ที่กายเกิดได้แค่บาดแผลหรือริ้วรอยเท่านั้น และแม้กระทั่งความเจ็บปวดที่เกิดจากบาดแผลที่กายเหล่านั้นก็ยังอยู่ที่ใจอยู่ดี เวลาดับทุกข์จึงต้องดับที่ใจยังไงละครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  #สหรัฐ_G7ทุ่ม6แสนล้านดอลลาร์ #เดินหน้าโครงการยักษ์หวังโค่นโปรเจคBRIของจีน ได้เวลาชาติมหาอำนาจตะวันตกเอาจริงแล้ว หลังจากเปิดโต๊ะหารือกันในที่ ประชุมสุดยอดผู้นำ G7 ครั้งที่ 48 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 มิถุนายน 2022 ที่เมือง Schloss Elmau แคว้นบาวาเรีย ในเยอรมัน และเตรียมเปิดตัวโครงการยักษ์ The Partnership for Global Infrastructure and Investment เพื่อสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้กับประเทศกำลังพัฒนา ที่จะทุ่มงบประมาณในโครงการนี้ถึง 6 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ
  ก่อนโควิดจะหมดไป CEO ต้องเตรียมกลยุทธ์อะไรในการบริหารคน การมาเยือนของเจ้า COVID-19 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปทั่วโลก โดยเฉพาะรูปแบบการทำงานจากที่บ้าน หรือ Work from home ซึ่งพนักงานจำนวนไม่น้อยที่เลิฟกับการไม่ต้องฝ่ารถติดไปออฟฟิศ แต่ในทางกลับกัน นานวันเข้าก็มีหลายคนเริ่มเบื่อกับการติดแหง่กอยู่บ้าน ไม่ได้ติดต่อปฏิสัมพันธ์กับใครเลย
  วันหยุดของผม ก็ดูหนังที่ชอบบ้าง📺 ฟังเพลง🎧🎶บ้าง หาอ่านบทความบน Blockdit บ้าง📖 ถือว่าเป็นวันสบายๆวันหนึ่งเลยทีเดียว😺 แต่บังเอิญหลังบ้านผมไปเห็นว่าในกระถางของต้น "ช้อนเงินช้อนทอง🌱" ดินมันเริ่มน้อยแล้ว ก็เลยจัดเวลาเติมดินดูแลต้นไม้บ้าง นานๆทีได้ลงคลิป อาจจะพูดติดขัดบ้างนะครับ😊 สำหรับใครที่สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติม การดูแลและการขยายพันธุ์ ช้อนเงินช้อนทองแนะนำลิ้งนี้ครับ https://www.youtube.com/watch?v=qwZ0DYhUo_g
  เรื่อง พระไตรปิฎก ที่หลายคนไม่เคยรู้ โดยTui Space PODCAST 👇 กำเนิดพระไตรปิฎก พร้อมเหตุปัจจัย และเหตุผล ✔ https://www.blockdit.com/posts/60f7cc3a8bfb3d07fe9f6140 พระไตรปิฎก อรหันตสาวก แสดงธรรมในพระพุทธเจ้าอยู่ทั้งสิ้น ✔ https://www.blockdit.com/posts/60f90d389b8f590c8e5bf746 ความยากในการเข้าใจ เนื้อความแห่งธรรม ในพระไตรปิฎก 2 ประการ ✔ https://www.blockdit.com/posts/60f63c1bea0f720c890eef65 เรา คือผู้เข้าถึงฐานะของ พระโสดาบัน ด้วยตนเอง ✔ https://www.blockdit.com/posts/61fb8d446a43a4f94129cefa ฌาน กับ พระโสดาบัน แบบเข้าใจง่าย ✔ https://www.blockdit.com/posts/60f14d8da5eee021e67e4d14 ฌาน คือ เหตุแห่งการตรัสรู้ ของพระพุทธเจ้า ✔ https://www.blockdit.com/posts/617416301f9f520ca4d917da อ้างอิง 👇 มหาปรินิพพานสูตร ข้อที่67 เป็นต้นไป พระไตรปิฎกฉบับหลวงเล่มที่10 เกวัฎฎสูตร ข้อ338 เป็นต้นไป พระไตรปิฎกฉบับหลวงเล่มที่9 *แก้ใข พระไตรปิฎก เป็นพระธรรมคำสอน ในองค์พระสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้แสดงตลอดระยะเวลา 45พรรษา หรือ 45ปี รวบรวมโดยพระอรหันตสาวกโดยพระมหากัสสปะเป็นประธาน
  ดูทั้งหมด