มีบัญชีอยู่แล้ว?
🔥 เดินหนีจากความจนได้ยังไง
2
คุยกันตรงๆ เลย มันมีวิธีไหนบ้างไหม ที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้นได้บ้าง มันพอจะหาโอกาสเป็นไปได้บ้างไหม คุณก็คงเคยแอบสงสัยเหมือนกันใช่ไหม มันมีทางเป็นไปได้แน่นอนแต่...
มันไม่ง่ายน่ะสิ ทุกคนถึงไม่ได้มีชีวิตดีๆ กันได้ทุกคน มันต้องใช้ความพยายามอย่างมาก แล้วมากแค่ไหนเหรอ คำว่า กินหรูอยู่สุขสบายนี่ คุณอาจต้องลืมคำนี้ไปก่อนเลย นับกันง่ายๆ แบบนี้นี่ละ
เพราะว่า คนที่จะไปได้ดีกว่าคนอื่นๆ เขาต้องมีความอดทนสูงกว่าคนอื่น ต้องยอมเสียสละความสบายชั่วคราวเพื่อความสุขที่ยั่งยืน พวกเขาเหล่านี้เข้มงวดกับตัวเองมากกว่าคนทั่วไป โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับกิจกรรมต่างๆ ที่ทำเงินให้ หรือเรื่องใดๆ ก็ตามที่อาจส่งผลกระทบต่อแนวคิดในการทำเงินของเขาได้
1
มาดูกันค่ะ เรื่องราวอะไรบ้างที่พวกเขาต้องพยายามใช้แนวคิดเหล่านี้ประคองชีวิตให้ตลอดรอดฝั่ง จนไปยืนที่ฝั่งของคำว่า เศรษฐีร้อยล้าน พันล้าน หรือหมื่นล้านได้ ถ้าอยากรู้ มาคะ จะเล่าให้ฟัง
1. ตั้งเป้าหมาย
1
แน่นอนว่าทุกคนรู้ดีว่าก่อนจะลงมือทำอะไร ก็ตามต้องตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน เพราะถ้าไม่มีเป้าหมายก็ไม่สามารถวางแผนการเดินหน้าได้ตามแผนที่วางไว้
ฉะนั้น อย่าละเลยการวางเป้าหมายชีวิต ต้องวางแผนไว้ทุกขั้นตอน เป้าหมายระยะสั้น ระยะยาว เพราะมันเหมือนเรามีเส้นกั้นไม่ให้เราเฉไฉออกนอกทางได้ จริงๆ แล้วการมีเป้าหมายมันง่ายกว่าไม่มี เพราะมันสามารถช่วยประคองชีวิตให้เดินตามทางที่กำหนดไว้ได้ดีกว่าเดินสะเปะสะปะไปทั่ว
2
คนที่ร่ำรวยไม่ได้เกิดขึ้นเพราะความบังเอิญ แต่มาจากการที่คนเหล่านั้นมีเป้าหมายชัดเจน และพวกเขายังคอยย้ำเตือนเป้าหมายอยู่ทุกวันอีกด้วย
2.ใช้เงิน ให้น้อยกว่าที่หาได้
เรื่องนี้มั่นใจว่าทุกคนรู้ดีถึงตรรกะข้อนี้เป็นอย่างดี แต่ถึงจะรู้อยู่แล้ว แต่มันก็ยังอดที่จะลืมไม่ได้บ้างเป็นบางเวลา เรื่องราวแบบนี้ไม่เคยมีอะไรซับซ้อนเลย แค่พยายามใช้สติเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อยเอง
1
ต่อไปนี้หากคุณอยากจะซื้อสิ่งใดก็ตาม จากปกติที่คุณชอบอะไรปุ๊บ ก็จะตัดสินใจซื้อในทุนที หลังจากนี้ให้คุณลองยื้อเวลาออกไปหน่อย ยืดเวลาให้ตัวเองได้คิดอีกนิด ไม่ใช่ไม่ซื้อไม่ต้องทำขนาดนั้น แค่ซื้อให้ช้าลง ลองเอาไปคิดดูก่อน
2
ลองคิดดูว่า คุณจำเป็นต้องมีสิ่งนี้ไหม รีบแค่ไหน ถ้ารอให้มันลดราคาจะได้ไหม หรือเอาสิ่งอื่นที่ราคาถูกกว่ามาใช้แทนได้ไหม คิดอะไรประมาณนี้ ลองฝึกทำไปเรื่อยๆ แล้วคุณจะค่อยๆ คุมงบค่าใช้จ่ายของคุณได้ดีขึ้น
3. ไม่ท้อแท้
1
พอมาถึงข้อนี้ มันคงจะยากที่จะให้ใครที่กำลังลำบากอยู่ ไม่มีเงิน ไม่มีงานดีๆ ไม่มีรายได้พอใช้จะรู้สึกไม่ท้อแท้
แน่นอนละ เป็นใครๆ ก็ท้อแท้เป็นธรรมดา แต่ว่าอย่าลืมว่า ท้อแล้วได้อะไร มันจะช่วยอะไรคุณขึ้นมาได้บ้าง ยิ่งท้อถอย ยิ่งท้อแท้คุณก็จะยิ่งหมกหมุ่นอยู่กับความคิดเศร้าหมอง มันไม่ได้ช่วยอะไรคุณขึ้นมาได้เลยจริงๆ
1
มันจะดีกว่ามาก ถ้าหากคุณจะไม่ไปคิดถึงเรื่องแย่ๆ ในชีวิต พยายามฝืนใจตัวเองให้มองไปสิ่งที่ทำให้คุณยังอยากสู้ต่อ พ่อแม่ ครอบครัว หรือแม้แต่บ้าน หรือไม่ก็รถที่ยังผ่อนไม่หมด
4
หรือจะลองเอาอย่างที่เขาชอบพูดหยอกเล่นๆ กันว่า "ทุกคนมีค่า ...ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่ารถ ค่าบ้าน มีอีกหลายค่า" เพราะงั้นห้ามท้อละ
4. ตอบรับทุกงาน
งานบนโลกนี้ ไม่ใช่สิ่งที่คุณถนัดทุกงานแน่นอน บางงานอาจเป็นงานที่คุณไม่เคยทำ งานที่อาจเพิ่งเกิดขึ้นมาใหม่ตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เป็นงานที่ต้องฝึกฝนฝึกหัด ต้องเรียนรู้เพิ่มเติม สิ่งเหล่านี้มันอาจน่ากลัวในช่วงเริ่มต้น และคุณอาจกังวลว่าจะทำได้ไม่ดี
อย่าปล่อยให้ความกังวลทำให้คุณลังเลที่จะลงมือทำ คุณไม่สามารถรู้ได้หรอกว่า สิ่งที่คุณกำลังจะทำมันจะออกหัวหรือก้อย มันอาจเป็นงานที่ทำให้คุณได้กลายเป็นคนมั่งคั่งก็เป็นได้ เพราะทุกงานในโลกนี้ ช่วยทำให้คุณพิสูจน์ตัวเองได้ ถ้าหากคุณกล้าที่จะตอบรับสิ่งใหม่ๆ ให้กับชีวิต
1
ดังนั้น อย่าปิดโอกาสตัวเอง งานบางงานคุณอาจเริ่มต้นด้วยการทำเป็นงานเสริมจนวันหนึ่งงานนั้นๆ อาจได้รายได้มากกว่างานประจำของคุณก็เป็นได้ ถ้าไม่ลองก็ไม่มีทางรู้ได้อย่างแน่นอน
1
5. อย่าให้ใครมาหลอก
เงินทองมันเป็นสิ่งหายาก อย่าให้ใครมาหลอกเอาได้ อย่าใจอ่อนให้ใครยืมโดยที่ไม่มั่นใจว่าเขาจะคืนได้ เข้าใจว่าเราต้องช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน
งั้นถามง่ายๆ ถ้าเขายืมคุณไป ขนาดตอนนี้เขาก็ยังไม่มี แล้วในอนาคตเขาจะเอาที่ไหนมาคืนคุณได้ มันก็จะวนลูปเดิม เขาก็จะไปหายืมคนอื่นมาคืนคุณ หรือไม่ก็ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย
1
ไหนจะเสียเงินที่หามาได้อย่างยากเย็น เพื่อนที่เคยรักกันมาก็จะพาลมองหน้ากันไม่ติด เงินทองมันของแสลงต่อมิตรภาพ อย่าปล่อยให้ตัวเองเสียสุขภาพจิตกับเรื่องพวกนี้
2
และที่สำคัญคุณเองก็ต้องการจะหนีจากความจน เงินที่เก็บไว้นี่ คุณควรเอาไปลงทุนต่อยอดหาเงินเพิ่มหรือเปล่า คุณเองก็มีความจำเป็นต้องใช้เงินเหมือนกัน คุณต้องช่วยตัวเองด้วยเช่นกัน ลองคิดดู
1
และนี่ละ เรื่องราวง่ายๆ ที่อาจสร้างผลกระทบในชีวิตคุณคุณอย่างใหญ่หลวงได้ อย่ายอมอ่อนข้อให้กับเรื่องราวที่จะมารบกวน มาก่อกวนใจคุณให้ไปไม่ถึงเส้นชัย
ถ้าทุกคนสามารถร่ำรวยได้ง่ายๆ ป่านนี้โลกคงไม่มีคนอดอยาก คนจนคงไม่มีในโลกนี้ แต่มันไม่ใช่น่ะสิ เพราะคนที่จะอยู่บนยอดพีรามิดได้มันมีแค่คนไม่กี่% จากคนทั้งโลก คนที่เก่งจริงๆ เท่านั้นที่จะอยู่ตรงนั้นได้ ซึ่งคุณก็อาจเป็นหนึ่งในนั้นก็ได้
🦙 ชอบก็กดไลค์ ใช่ก็กดแชร์
ถ้าจะให้รู้ว่าแคร์ ก็คอมเม้นท์มานะคะ
• ติดตามและรับฟังผ่านแอป blockdit
• ติดตามและรับฟังผ่านช่องยูทูป
  ก็เล่าไปตาม..อำเภอใจ ❤️
  คนข้างบ้านหนู เมื่อก่อนจนมากเขารักกันดี เเต่ตอนนี้ตัวใครตัวมัน ไม่ค่อยอยู่บ้าน ไฟที่บ้านก็ไม่เปิด ขอให้รวยเเต่พอดีนะครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สมมุติมีคนถามว่า คุณเสียภาษีเท่าไหร่ แล้วเราตอบไปเค้าจะรู้เงินเดือนเรามั้ยครับ ? คำตอบ คือ ไม่รู้ แต่พอเดาขั้นต่ำได้ครับ ถ้าหากคุณมีรายได้ทางเดียวจากเงินเดือน
   Elon Musk บอกว่าคนส่วนใหญ่กำลังเข้าใจผิดว่า "การมีเงิน คือการมีอำนาจ" ! ในฐานะที่เขาเป็นมหาเศรษฐีอันดับที่ 1 ของโลกและเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านระบบการเงิน เขากลับไม่ได้มองเช่นนั้นเลย
   ปริศนาภาพถ่ายไดโนเสาร์จากสมัยสงครามกลางเมือง ผมเชื่อว่าหลายท่านคงคุ้นตากับภาพถ่ายของเหล่านายพรานนักล่าที่ยิ้มอย่างภาคภูมิใจอยู่เคียงข้างกับสัตว์ป่าโชคร้าย ที่พวกเขาเพิ่งจะพรากชีวิตมา ไม่ว่าจะเป็นหมี ยีราฟ หมูป่าหรือแม้แต่ราชาแห่งสรรพสัตว์อย่างราชสีห์
   9 ทิปส์ง่ายๆ ในการจัดการเวลาสำหรับผู้บริหาร คุณเป็นผู้บริหาร มีหน้าที่ต้องบริหารงานและต้องตัดสินใจ
   ดูทั้งหมด