มีบัญชีอยู่แล้ว?
โซมาเลียเจอภัยแล้งต่อเนื่อง
เสี่ยงมีผู้อพยพมากกว่าล้านคน อีกสี่ล้านจะเผชิญความหิวโหย
เวลานี้ประชาชนเกือบหนึ่งในสี่ของประเทศโซมาเลียกำลังเผชิญกับความหิวโหยอย่างรุนแรง
ตามการวิเคราะห์ขององค์การสหประชาชาติ (UN) คาดว่าวิกฤตครั้งนี้จะเลวร้ายลงเรื่อยๆ
ภายในเดือนพฤษภาคม 2022 อาจมีชาวโซมาเลียมากถึง 4.6 ล้านคน ที่ต้องเผชิญความแร้นแค้น ใช้ชีวิตโดยต้องอาศัยความช่วยเหลือทางด้านอาหาร
สาเหตุของเรื่องราวเกิดขึ้นจากภาวะภัยแล้งรุนแรง จากฤดูฝนที่ลดน้อยลงเรื่อยๆ เป็นเวลา 3 ปีติดต่อกัน - ในรอบกว่า 30 ปี
การขาดแคลนอาหาร น้ำ และที่ดินสำหรับการเลี้ยงปศุสัตว์ได้บีบให้ประชาชน 169,000 คนต้องย้ายออกจากบ้าน อพยพถิ่นที่อยู่อาศัย เพื่อหาแหล่งน้ำและพื้นที่ที่ยังพอมีความอุดมสมบูรณ์สำหรับเลี้ยงสัตว์
ทาง UN คาดว่าจำนวนผู้อพยพอาจมากถึง 1.4 ล้านคนภายในครึ่งปีนี้
เดิมทีการอพยพย้ายถิ่นฐานของผู้คนในประเทศนี้เกิดขึ้นเพราะความไม่สงบจากภาวะสงคราม แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ภัยธรรมชาติ ได้กลายเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้คนต้องย้ายถิ่นฐาน
อดัม อับเดลมูลา ผู้ประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติในโซมาเลีย ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในโซมาเลียคือเรื่องเคราะห์ซ้ำกรรมซัด
ผู้ประสานงานจากสหประชาชาติยังอธิบายอีกว่า เวลานี้เด็กอายุ 5 ปีและต่ำกว่า ราวๆ 300,000 คน มีความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการอย่างรุนแรง
“ชีวิตพวกเขาจะพังพินาศหากเราไม่ช่วยเหลือพวกเขาอย่างทันท่วงที” อับเดลมูลากล่าว
ประมาณการณ์ว่าวิกฤตในโซมาเลียครานี้อาจต้องใช้เงินทุนเกือบ 1.5 พันล้านดอลลาร์ เพื่อจัดการกับปัญหา
แต่ดังที่กล่าวไปว่านี่คือเรื่อง เคราะห์ซ้ำกรรมซัด สิ่งที่ชาวโซมาเลียต้องเผชิญหาใช่เพียงแค่เรื่องของความหิวโหย
แต่ยังหมายความถึงเรื่องราวทางมนุษยธรรมที่ต้องการความคุ้มครองที่มากขึ้นกว่าเดิม
การขาดแคลนอาหารและน้ำทำให้ความขัดแย้งระหว่างชุมชนรุนแรงขึ้น
เนื่องจากต่างคนต่างก็ต้องแข่งกันเพื่อเข้าถึงทุ่งหญ้าและเสบียงที่จำเป็น
ชาวโซมาเลียอย่างน้อย 7 ใน 10 คนอาศัยอยู่ต่ำกว่าเส้นความยากจนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และอาจต้องเผชิญกับอัตราเงินเฟ้อที่สูงเนื่องจากผลผลิตทางการเกษตรที่ลดลง
ต่อภาพรวมที่เกิดขึ้นทั้งหมด นักวิทยาศาสตร์หลายคนฟันธงตรงกันว่า เหตุการณ์สภาพอากาศสุดขั้วกำลังเกิดขึ้นด้วยความถี่และความรุนแรงที่เพิ่มขึ้น เป็นผลมาจาก “วิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” นั่นเอง
#IsLIFE #ClimateCrisis #Somalia
อ้างอิง
Photo : NRC/Ingrid Prestetun
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  สงครามรัสเซีย - ยูเครน: ตอนนี้เครื่องบินรบ 1,730 ลําได้ยอมจํานนจาก Azovstal เครมลินอ้างว่า การปกปิดทําร้ายทหารรัสเซีย, สหราชอาณาจักรกล่าวว่า – สด LIVE – อัพเดทเมื่อ 12:23
  ขั้นตอน การบูสต์โพสต์ Blockdit เป็นอย่างไร? และล่าสุด Blockdit มีระบบจ่ายด้วยบัตรเครดิต ซึ่งเหมาะกับคนที่อยากสะสมแต้มบัตรเครดิต หรือ อยากให้ตัดบัตรแบบอัตโนมัติโดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินรายครั้ง
  ‘ราษฎร์’ ประหาร 22 พ.ค. 65 เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. . การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จะมีขึ้นในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ในมุมหนึ่งเราได้เห็นการเปิดตัวของผู้สมัครที่หลากหลาย นำเสนอนโยบายและจุดแข็งของตัวเอง อีกมุมหนึ่งนี่คือการหาเสียงเลือกตั้งที่สร้างสรรค์ . แม้แต่ละคนจะมีจุดยืนทางการเมืองต่างกัน แต่น้ำหนักในการนำเสนอยังเป็นนโยบายมากกว่าการโจมตีกันและกัน . นี่คือความสวยงามของระบอบประชาธิปไตยที่เราควรเลือกใครด้วยความรัก เรารักใครชอบใครก็เลือกคนนั้น ไม่ใช่ใช้ความกลัวและความเกลียดนำเพื่อผลักดันให้เลือกตั้งด้วยความเกลียดอีกฝ่ายแทน . แต่ช่วงโค้งสุดท้าย กระแสการเลือกเชิงยุทธศาสตร์กลับมาอีกครั้ง เมื่อฝ่ายที่หนุน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสนอทางเลือกให้เทคะแนนไปที่ ‘อัศวิน’ หรือ ‘สกลธี’ ผลสะเทือนครั้งนี้จะส่งผลอย่างไรต่อ ‘ชัชชาติ’ หรือ ‘วิโรจน์’ . นอกจากนั้น น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในปลายสัปดาห์ก่อนเลือกตั้งก็ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกเช่นกัน . หลังการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จะมีผลต่อกระดานการเมืองสนามใหญ่อย่างไร เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก . 22 พฤษภาคมนี้ นอกจากจะเป็นวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ยังเป็นวันครบรอบ 8 ปี การรัฐประหารของ คสช. เมื่อปี 2557 ที่ทำให้เราไม่ได้เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. มานานกว่า 9 ปี . ถ้าการยึดอำนาจด้วยกระบอกปืน คือ การรัฐประหาร การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ก็คือ การ ‘ราษฎร์’ ประหาร ของประชาชน
  อวสาน"กลุ่มนีโอนาซี Azov หลังยอมจำนนต่อ"รัสเซีย" กว่า 1,700 คน ล่าสุด!! ศึกที่ Azovstal จบลง ด้วยความสูญเสียอย่างหนักของยูเครน มีทหารยูเครนยอมจำนนต่อรัสเซียเพิ่มขึ้นกว่า 1,700 คนแล้ว
  ดูทั้งหมด