มีบัญชีอยู่แล้ว?
‘object permanence’ ภาพโพลารอยด์อันเลือนลาง ที่ช่วยบอกว่าบางอย่างยังคงอยู่
ผลงานจากศิลปินจากพอร์ตแลนด์ 'Catherine Graffam' ผู้สะท้อนประสบการณ์ชีวิต และระบายอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ ออกมาผ่านภาพวาด จนกระทั่งได้เจอจุดเปลี่ยนบางอย่าง จึงได้ทดลองสร้างผลงานผ่านภาพถ่าย 'โพลารอยด์'
จุดเปลี่ยนสำคัญอย่างหนึ่งคือช่วงฤดูร้อนปี 2564 ศิลปินได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมาธิสั้น (ADHD) ทำให้ขาดสิ่งที่เรียกว่า 'Object Permanence' (ความคงทนของวัตถุ) ซึ่งหมายถึงความสามารถในการรับรู้ว่าสิ่งของ หรือผู้คนยังคงมีอยู่ แม้ว่าจะมองไม่เห็นหรือได้ยินก็ตาม (ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพัฒนาการที่เกิดขึ้นในเด็กเล็ก เช่น การรับรู้ว่าคุณแม่ยังคงมีตัวตน แม้จะไม่ได้อยู่สายตา)
แต่สำหรับผู้ใหญ่จะต่างกันเล็กน้อย จะเป็นความยากลำบากในการจดจำว่าสิ่งของบางอย่างอยู่ที่นั่น เช่น เมื่อใส่สิ่งของบางอย่างไว้ในลิ้นชัก แล้วจะลืมสิ่งนั้นไป แต่สำหรับ Graffam พบว่าอาการนี้ขยายมาถึงภาพถ่ายดิจิทัลในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ที่ได้บันทึกไว้บนคลาวด์มากกว่า 10,000 ภาพ
ทำให้ศิลปินลืมความทรงจำเกี่ยวกับภาพถ่ายเหล่านั้น เหมือนว่ามันไม่เคยมีอยู่จริง จนกลายเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานผ่าน 'โพลารอยด์' ที่จับต้องได้มากขึ้น และเป็นภาพถ่ายที่ใกล้เคียงกับภาพวาดที่สุด
จนกลายเป็นผลงานในซีรีส์ ‘object permanence’ ที่เกิดจากภาพถ่ายโพลารอยด์ที่ถูกซ่อนจากตัวของศิลปินเองเพื่อให้ลืมรายละเอียดทั้งหมดไปอย่างเป็นธรรมชาติ ผสมผสานกับเลเยอร์ของสีอะคริลิคที่ใช้ลดทอนรายละเอียดต่างๆ ลงเมื่อได้กลับมาตรวจสอบภาพถ่ายอีกครั้งนั่นเอง
ติดตามผลงานของ Catherine Graffam เพิ่มเติมได้ที่
📍https://instagram.com/catherinegraffam/
#ARTof #Painting #Polaroid
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  มุมดาร์กของฟรีแลนซ์: เมื่อคนถูกคุ้มครองไม่เท่ากัน ในปัจจุบันมีคนไทยจำนวนมากเป็นฟรีแลนซ์และแรงงานนอกระบบ แรงงานเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในหลายภาคอุตสาหกรรม แต่กลับไม่ได้รับสิทธิ สวัสดิการและการคุ้มครองเหมือนพนักงานประจำและแรงงานในระบบ …เดี๋ยวพูดให้ฟัง Facebook: https://www.facebook.com/pudproduction
  ERP คืออะไร? ทำความรู้จักกับเทคโนโลยีที่ช่วยพัฒนาธุรกิจได้อย่างก้าวกระโดด ERP คือ ซอฟแวร์บริหารทรัพยากรขององค์กรที่ถูกออกแบบขึ้นเพื่อช่วยจัดการข้อมูลและระบบการทำงานในองค์กร ให้สามารถใช้ทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด
  อิสราเอลปฏิเสธคำขอจากทางสหรัฐที่จะให้ส่ง จรวดต่อต้านรถถังตัวล่าสุดให้กับทางยูเครนเพื่อต่อสู้กับรัสเซีย จากรายงานข่าวของ AXIOS ของสหรัฐ รายงานเมื่อเช้าวันที่ 26 พฤษภาคมวันนี้ว่า นอกจากทางสหภาพ EU อาจจะมีปัญหาในการ ผ่านมติช่วยเหลือในการส่งอาวุธให้เพิ่มเติม ข่าวร้ายของทางยูเครนยังมีมาอีกคือ อิสราเอลปฏิเสธไม่ให้ทางเยอรมันส่งอาวุธที่มีลิขสิทธิ์ของทางอิสราเอลให้กับทางยูเครน ตามคำขอของสหรัฐ
  ราคาน้ำตาลตลาดโลกพุ่ง หลังอินเดียจำกัดการส่งออกน้ำตาลครั้งแรกในรอบ 6 ปี ราคาน้ำตาลในตลาดโลกพุ่งขึ้นวานนี้ (25 พ.ค.) หลังรัฐบาลอินเดียประกาศจำกัดการส่งออกน้ำตาลเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปีที่ระดับ 10 ล้านตันในฤดูกาลนี้ เพื่อสกัดการพุ่งขึ้นของราคาน้ำตาลภายในประเทศ
  ดูทั้งหมด