มีบัญชีอยู่แล้ว?
‘Chamber Church’ โบสถ์ที่เชื่อมภายใน-ภายนอก ด้วยเลเยอร์ Facade เรืองแสง
Chamber Church ผลงานล่าสุดโดย RSAA กับอาคารโบสถ์ในจีน ที่ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นด้วยตัวอาคารสีขาวบริสุทธิ์ตัดกับต้นไม้เขียวขจีโดยรอบ
ตัวอาคารพยายามผสมผสานระหว่างศิลปะ กับสถาปัตยกรรม เพื่อที่จะเชื่อมให้เกิดการสนทนาระหว่างตัวเรา, ธรรมชาติ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เริ่มตั้งแต่ทางเดินด้านหน้าที่เป็นผืนน้ำสงบช่วยเปลี่ยนบรรยากาศจากความวุ่นวายภายนอก ไปเจอกับ Facade ที่เป็นเลเยอร์ลึกเข้าไป ช่วยกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของคนที่ผ่านไปมา เหมือนจะเชิญชวนให้เข้าไปด้านในผ่านประตูไม้
ไฮไลต์สำคัญที่สุดของอาคารนี้คงหนีไม่พ้นตัว Facade ที่ใครเห็นก็จำได้ ด้วยส่วนโค้งเหมือนเลเยอร์ของเงา Silhouette เรืองแสงที่ซ้อนทับกัน สร้างนัยยะเป็นเหมือนแสงศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งค่อยๆ ไล่ระดับขึ้นไป เพื่อให้คนได้รับรู้ถึงสเกลความยิ่งใหญ่ของอาคาร ไปจนถึงส่วนยอดที่สูงขึ้นไปบนฟ้า เหมือนเป็นการสื่อสารกับพระเจ้า
เมื่อเข้ามาด้านในจะเจอกับโถงโค้งไร้ขอบ เหมือนได้รับการโอบล้อม รวมถึงการออกแบบแสงภายใน ที่อยู่ระหว่างแผงที่แบ่งเป็นส่วนๆ ช่วยให้เลเยอร์ต่างๆ ชัดเจนขึ้น โดยในส่วนยอดแหลมของโบสถ์จะมีแสงที่เจิดจ้าที่สุด
นอกจากนี้ตัวอาคารพยายามจะทำให้เส้นแบ่งระหว่างภายในและภายนอกเลือนลาง โดยใช้ตัวสระน้ำยังสะท้อนภาพของโบสถ์ ให้ Facde โค้งถูกเติมเต็มเป็นวงรีที่เต็มวง และเชื่อมเลเยอร์ของ Facade ด้านนอก ให้เต่อเนื่องเข้ากับเลเยอร์ชั้นๆ ภายในนั่นเอง
#ARTof #ARTofarchitecture
แจงจ๋า วชิราพร
สวยดีนะคะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เสนาหอย บอกผมไม่ได้ โกรธ เกลียด หรือแค้นเปิ้ล นาคร แต่คงไม่ได้มาร่วมงานกัน ในอดีตรายการสาระแน จัดเป็นรายการแรกๆ ที่ทำ content แกล้งดารา
  รู้หรือไม่? ทำไมทรัพย์รอขาย ถึงเป็นตัวเลือกที่ดี เพื่อการอยู่อาศัย 🏡ราคาประหยัด
  🔥สรุปบทเรียน Luna-Ust จาก CZ ผู้บริหาร Binance ในไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมา นักลงทุนหลายท่านคงจะได้รับผลกระทบจากวิกฤตครั้งสำคัญของเหรียญ Luna-Ust ไปไม่มากก็น้อย เหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในเดือนนี้นั้น จะส่งผลกระทบอย่างไรกับเราบ้าง ? และบทเรียนอะไรที่นักลงทุนทั้งหมดควรเรียนรู้ร่วมกัน ? โดย CZ หรือ Changpeng Zhao ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Binance มีการออกมาแกะบทเรียนของ Luna-Ust ในเว็บไซต์ของ Binance อย่างละเอียด เรานำมาสรุปแบบครบ จบ ในโพสต์นี้ครับ
  ทำไมคนรุ่นใหม่ไม่อยากมีลูก? เปิดค่าใช้จ่ายเลี้ยงลูก 1 คนจนโต ต้องหมดกันไปเท่าไหร่ หนึ่งในความเปลี่ยนแปลงอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดในสังคมสมัยนี้คือการที่ผู้คนไม่อยากมีลูกมากขึ้น ซึ่งเหตุผลหนึ่งมาจากมุมมองต่อ ‘ความสำเร็จในชีวิต’ ที่เปลี่ยนไป
  ดูทั้งหมด