มีบัญชีอยู่แล้ว?
ไม่มีสัตว์ก็ไม่มีต้นไม้ - วิกฤตโลกร้อนทำ ‘สัตว์นักปลูกป่า’ ย้ายถิ่นที่อยู่อาศัย
สัตว์ต่างๆ บนโลกใบนี้ได้กระจายเมล็ดพืชมาเป็นเวลาหลายล้านปีแล้ว
แต่ความสัมพันธ์ระหว่างพืชกับตัวกระจายเมล็ดพันธุ์ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในยุคสมัยของพวกเรา
หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ความสัมพันธ์นั้นแปรเปลี่ยนเป็นเพราะวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ - ผลงานของเรา
ในวันที่อุณหภูมิโลกเปลี่ยนแปลง พื้นที่เผชิญความร้อนและแห้งแล้ง สัตว์หลายตัวก็ต้องเอาตัวรอดไม่ต่างจากคน
พวกมันจะอพยพไปย้ายไปหาบ้านหลังใหม่ ที่ชวนให้รู้สึกปลอดภัยกว่า
นักนิเวศวิทยาหลายคนเชื่อว่าการย้ายถิ่นตามสภาพอากาศเป็นสัญญาณของความยืดหยุ่นในการปรับตัวของสิ่งมีชีวิต
แต่เมื่อไม่มีสัตว์คอยทำหน้าที่ปลูกต้นไม้ หว่านเมล็ดพันธุ์ ไม่ว่าจากนกหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นั่นอาจส่งผลกระทบต่อพันธุ์พืชต่างๆ
ข้อมูลจากการศึกษา อธิบายเหตุและผลว่า มันเป็นเรื่องยากสำหรับพืชที่จะอยู่รอดในสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงเมื่อไม่มีสัตว์ป่าคอยให้ความช่วยเหลือ ความสามารถการกระจายเมล็ดพันธุ์อาจลดลงถึง 60%
ในลำดับต่อไป สมมติว่าสัตว์ที่ถูกระบุว่ากำลังใกล้สูญพันธุ์ในวันนี้ เช่น โบโนโบ (ชิมแปนซีแคระ) หรือช้างแอฟริกาสะวันนา ต้องสูญพันธุ์ไปจริงๆ การกระจายเมล็ดพันธุ์ทั่วโลกจะลดลงอีก 15%
ณ เวลานี้ ผลกระทบจากการลดลงของสัตว์ที่ทำหน้าที่กระจายเมล็ดพันธุ์รุนแรงที่สุดในพื้นที่ต่างๆ ทั้งในอเมริกาเหนือ ยุโรป และทางตอนใต้ของทวีปอเมริกาใต้
และการสูญเสียสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในอนาคตจะส่งผลกระทบที่รุนแรงที่สุดในพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และมาดากัสการ์
เมื่อมีการกระจายเมล็ดพันธุ์น้อยลง จะมีเมล็ดจำนวนเพียงน้อยที่ถูกย้ายออกไปไกลพอที่จะทำให้พืชสามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโดยการเปลี่ยนช่วงของพืชแต่ละชนิด
การกระจายเมล็ดพันธุ์ของสัตว์มีส่วนสำคัญในการช่วยให้ป่าไม้และระบบนิเวศธรรมชาติอื่นๆ ฟื้นตัวจากการรบกวน เช่น ไฟป่าและการตัดไม้ทำลายป่า
ซึ่งหมายความว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและนกมีบทบาทสำคัญในการรักษาพืชพันธุ์ตามธรรมชาติ
และการฟื้นตัวของป่าส่วนใหญ่ทั่วโลกเกิดขึ้นจากการกระจายเมล็ดพันธุ์และการปลูกป่าตามธรรมชาติได้ดีกว่าการปลูกโดยคน
โดยมากกว่าครึ่งของพืชทั้งหมดพึ่งพาสัตว์ป่าเพื่อกระจายเมล็ดพืช
ในป่าฝนเขตร้อนสัตว์กระจายเมล็ดถึง 90% ของพันธุ์ไม้ทั้งหมด
#IsLIFE #Plant #Extinction #ClimateCrisis
อ้างอิง
The Conversation : https://bit.ly/3Ijshva
The Guardian : https://bit.ly/3fBW6KT
Photo : Lisa Hupp, USFWS / Flickr
ก็เล่าไปตาม..อำเภอใจ ❤️
นกช่วยขยายพันธุ์
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ยังไม่เคยมีนักเตะชาวเอเชียคนไหนเลย ที่สามารถคว้ารางวัลดาวซัลโวสูงสุดของฟุตบอล 5 ลีกใหญ่สุดของยุโรป (พรีเมียร์ลีก, ลา ลีกา, บุนเดสลีกา, กัลโช่ เซเรีย อา และ ลีก เอิง) มาครองได้เลยแม้แต่คนเดียว ปีกทีมชาติอิหร่านอย่าง อาลีเรซ่า จาฮานบัคช์ อาจเคยได้ดาวซัลโวของ เอเรดิวิชี่ ลีกของเนเธอร์แลนด์ จากผลงานยิงไป 21 ประตูให้ อาแซ่ด อัลค์มาร์ ในฤดูกาล 2017-18 แต่นั่นก็ยังถือว่าอยู่นอกกลุ่ม 5 ลีกระดับท็อปอยู่ดี
  "ซันเวนดิ้ง เทคโนโลยี" เปิดผลงานไตรมาส 1/65 รายได้พุ่งแตะ 538.65 ล้านบาท เร่งสปีดบุกเบิกพื้นที่ใหม่ รองรับการขยายพื้นที่วางตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ ดันธุรกิจโตต่อเนื่องตั้งเป้า 17,000 เครื่อง ตอบโจทย์ผู้บริโภคภายใต้บริบทชีวิตวิถีใหม่ ดันธุรกิจปี 65 เติบโตตามเป้า
  “พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส (Louis XIV)” กษัตริย์ที่ได้ชื่อว่ามีพระวรกาย “เหม็น” ที่สุดในประวัติศาสตร์ “พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส (Louis XIV)” ได้ชื่อว่าเป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดพระองค์หนึ่งในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส
  สหรัฐ พ่อพระ ขายขีปนาวุธลูกละ 52 ล้าน ให้ยูเครน ช่วยแก้วิกฤติขาดอาหารโลก ครองอาหารได้ก็ครองประเทศ ครองพลังงานได้ก็ครองทวีป ครองเงินตราได้ก็ครองโลก แต่ยามนี้ฝ่ายสหรัฐ ผู้คุมระเบียบโลกเก่า ดูเหมือนจะตกม้าตายน้ำตื้นเสียแล้ว ชาวอเมริกันกำลังเผชิญสถานการณ์ “Bidenflation” อัตราเงินเฟ้อ 8.3% รุนแรง
  ดูทั้งหมด