มีบัญชีอยู่แล้ว?
เล่นโทรศัพท์ สายตาเสียจริงไหม?
ภาพโดย DrMedYourRasenn จาก Pixabay
คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ สิ่งที่คนในยุคปัจจุบันใช้แทบทุกวัน ถ้าขาดไปเหมือนขาดอวัยวะบางอย่างจากชีวิต บางคนต้องดูหน้าจอ เพราะต้องทำงาน บางคนก็ดูเพื่อผ่อนคลาย
แต่ถ้าจริงๆ ถ้าพูดถึงว่า วันนึงเราใช้โทรศัพท์ตอนไหนบ้าง ก็ไล่ได้ตั้งแต่ ตื่นมาปิดนาฬิกาปลุก เช็คเฟซ เช็คไลน์ เข้าห้องน้ำก็ดูยูทูปเล่นเกม เดินทางก็ดูหน้าจอมือถือ ถึงที่ทำงานก็ต้องจ้องหน้าจอคอม กลับบ้านก่อนนอนก็ใช้โทรศัพท์
นับได้ว่าวันๆนึงเราใช้เวลาอยู่กับหน้าจอมือถือหน้าจอคอมเยอะมาก แล้วก็มีคำที่บอกให้ระวังการใช้โทรศัพท์มือถือ ว่าทำให้สายตาเสียทำให้สายตาสั้น มันเป็นจริงไหม วันนี้มาไขข้อสงสัยกันครับ
ภาพโดย ExplorerBob จาก Pixabay
#ใช้โทรศัพท์มือถือนานทำให้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง?
ภาพโดย natureaddict จาก Pixabay
อันนี้จริงบางส่วนครับ เพราะว่า กล้ามเนื้อบริเวณตาของเราจะประกอบด้วย กล้ามเนื้อที่ใช้ในการเพ่ง กล้ามเนื้อการกรอกลูกตาและกล้ามเนื้อหนังตา เวลาที่เราดูโทรศัพท์มือถือ กล้ามเนื้อรอบดวงตาเราจะเพ่ง เมื่อเพ่งไปนานๆก็ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนล้าได้
#ใช้โทรศัพท์มือถือเสี่ยงสายตาสั้น?
ภาพโดย Jan Vašek จาก Pixabay
มีผลการศึกษาหนึ่งของมหาลัยแองเกลียรัสกิน ตีพิมพ์ในThe Lancet Digital Health
โดยมีนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพดวงตาจากสิงคโปร์ ออสเตรเลีย จีน และสหราชอาณาจักร รวมถึงศาสตราจารย์รูเพิร์ต บอร์น จากมหาวิทยาลัยแองเกลียรัสกิน เป็นผู้ศึกษาวิจัย
ซึ่งหลังจากรวบรวมและวิเคราะห์จากสถิติแล้วพบว่า เวลาถ้าใช้มือถือหรือคอมพิวเตอร์ติดต่อกัน8ชั่วโมง โดยไม่พักจะทำให้เสี่ยงสายตาสั้นถึง30%
แต่การศึกษาในครั้งนี้ยังไม่ละเอียดและยังไม่มากพอที่จะนำมายืนยันข้อเท็จจริงได้
ภาพโดย Pexels จาก Pixabay
ส่วนในอีกฝั่ง พญ.ประกายรัตน์ ทองผิว จักษุแพทย์ ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลก็บอกไว้ว่า
ในการใช้โทรศัพท์มือถือในผู้ใหญ่ ไม่ได้มีข้อห้าม เพียงแต่ควรกระพริบตาบ่อยๆ เมื่อใช้ไปสัก1ชั่วโมง ควรพักประมาณ10-15นาที ให้มองไกลๆ มองสีเขียวจะสบายตามากขึ้นและจะสามารถใช้มือถือหรือคอมพิวเตอร์ได้นานขึ้น
#การถนอมสายตาให้ใช้ได้นานๆ
ภาพโดย Anastasia Gepp จาก Pixabay
1.กระพริบตาให้ถี่ขึ้น เวลาเราเล่นมือถือ การกระพิรบตาเราจะลดลงจาก20-22ครั้งต่อวินาที เหลือเพียง6-8ครั้งต่อนาที ซึ่งทำให้เกิดอาการตาแห้ง จนอาจจะแสบตาได้
2.เล่นมือถือหรือคอมพิวเตอร์ในที่สว่าง ให้ไม่สว่างน้อยเกินไปหรือมากเกินไป เพื่อลดแสงตกสะท้อนบนหน้าจอ หลีกเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์สีขาว ควรใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่สะท้อนแสงมาก
3.จัดตำแหน่งให้เหมาะสม ไม่จ้องมือถือใกล้หรือไกลเกินไป ควรห่างจากหน้าจอมือถือ 30-40เซนติเมตร ประมาณไม้บรรทัดแบบยาว1ไม้
ภาพโดย Pexels จาก Pixabay
ก็จบไปแล้วสำหรับ เล่นโทรศัพท์สายตาเสียจริงไหม การเล่นหลายๆอย่าง มันจะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ถ้าเราใช้มันแค่พอดี มันจะไม่เป็นอันตรายครับ เล่นมือถือเล่นคอมพักทุก1ชั่วโมงพัก10นาที กระพริบตาบ่อยขึ้น และอยู่ห่างจากหน้าจอ12นิ้ว แค่นี้ก็ไม่เกิดอันตรายกับดวงตาเรามากแล้วครับ
อ้างอิง
หนอนน้อยซ์เจ้าปัญหา 🌈💕🧭
ที่แน่ๆ ตอนเด็กๆ ติด ~ เพชรพระอุมา จบชุด ตัดแว่นเบย 😊🤭
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ทหารเกาหลีใต้ร่วมรบยูเครน เดินทางกลับบ้านเกิด หลังบาดเจ็บหนัก เตรียมถูกดำเนินคดี เคน รี ชาวเกาหลีใต้ ที่เป็นทหารอาสาสมัครช่วยรบยูเครน ได้เดินทางกลับเกาหลีใต้แล้ว ด้วยอาการบาดเจ็บ และเตรียมถูกดำเนินคดี
  ตลาดเวนดิ้งแมชชีนน่าจับตา! Allied Market Research คาดการณ์ว่าตลาดของ Vending Machine จะเติบโตขึ้นไปมากกว่านี้อีก จนกระทั่งจะมีมูลค่าทางการตลาดสูงถึง 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ในปี 2027
  นี่คือสุดยอดเกมแห่งประวัติศาสตร์ ลิเวอร์พูล vs เรอัล มาดริด ในปีนี้ จะไม่มีเกมไหนใหญ่ไปกว่านี้อีกแล้ว นัดชิงเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ที่ถือเป็นที่สุดของฟุตบอลยุโรป แต่ก่อนที่จะถึงวันแข่ง สถิติอะไรที่เราควรรู้บ้าง ผมเก็บ 14 เรื่องสำคัญเอามาเป็นเกร็ดความรู้ เพื่อที่จะได้ดูบอลอย่างสนุกขึ้นนะครับผม ------------------------
  พวกคุณหยุดเล่นกับรัสเซียได้แล้ว คุณรู้ไหมว่าพวกคุณให้เงินรัสเซียวันละ 1,000 ล้านยูโรเพื่อให้เขามาโจมตีเรา ประธานาธิบดี Zelensky ของยูเครนกล่าวต่อว่าทาง EU อย่างอารมณ์เสีย เมื่อช่วงบ่ายนี้ทางรอยเตอร์รายงานว่า ทางประธานาธิบดี Zelensky กล่าวต่อว่าทาง EU ติดต่อกันเป็นวันที่ 2 ในเรื่องของความช่วยเหลือจากทาง EU โดยเฉพาะเรื่องการร่วมมือการแซงชั่นพลังงานจากทางรัสเซีย
  ดูทั้งหมด