มีบัญชีอยู่แล้ว?
เมื่อ "เนื้อหมู"​ 200,000 กิโล เป็น "แพะ"
4
.
เพื่อน ๆ อาจจะตื่นเต้นกันกับข่าวว่า เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์เข้าไปตรวจพบเนื้อหมูกว่า 200,000 กิโลกรัมในห้องเย็นของบริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา และได้ยึดไว้เพื่อทำการตรวจสอบ ซึ่งผมก็แอบสงสัยไม่ได้ว่าจะยึดไว้เพื่อตรวจสอบอะไร แทนที่จะบอกให้เขารีบเอาไปขาย
10
.
ส่วนการตรวจพบครั้งนี้ จะเป็นการอธิบายสาเหตุที่เนื้อหมูมีราคาแพงหรือไม่ ผมคงจะบอกว่า ผมไม่ได้คิดอย่างนั้น และการกระทำแบบนี้อาจจะเป็นเพียงการทำให้ประชาชนรู้สึกสบายใจว่า รัฐบาลดำเนินการอะไร เพื่อแก้ไขปัญหาไปแล้ว และต้นตอของปัญหาก็ไม่ใช่รัฐบาลเอง
8
.
ทำไมเหรอครับ ลองมาคิดดูคร่าว ๆ นะครับว่า ในปี ๆ หนึ่ง ประเทศไทยมีการเลี้ยงหมูเพื่อการบริโภคประมาณ 20,000,000 ตัว และมีการบริโภคภายในประเทศประมาณ 1.5 ล้านตัน (ข้อมูลไม่แน่ชัด) หรือมากกว่า 4,000 ตันต่อวัน หรือประมาณ 50 กรัมต่อคนต่อวัน
3
.
3
ดังนั้นเนื้อหมูที่พบ จึงคิดเป็นเพียงเศษเสี้ยวของปริมาณเนื้อหมูที่บริโภคกัน คือ เพียง 5% ของหมูที่บริโภคภายใน 1 วัน หรือ 0.013% ของปริมาณหมูที่บริโภคต่อปี
5
.
การ "กักตุน" (ซึ่งยังไม่รู้ว่าเป็นการกักตุนจริงหรือไม่) เนื้อหมูนี้ไว้ จึงแทบไม่ส่งผลถึงราคาของเนื้อหมูแต่อย่างใด และผมค่อนข้างแน่ใจว่า หากไปตรวจสอบบริษัทผู้ผลิตหมูรายใหญ่ของประเทศเจ้าอื่น ๆ ก็น่าจะพบกับปริมาณเนื้อหมูที่เก็บไว้ไม่น้อยกว่ากันแน่นอน
8
.
2
หากจะตั้งใจแก้ปัญหาหมูราคาแพงนั้น ปัญหาจริงของราคาหมูแพง คือ ต้นทุนการเลี้ยงหมู มากกว่า หมูในประเทศไทยมีราคาสูงกว่าหมูในต่างประเทศมาตลอด หมูในหลาย ๆ ประเทศมีราคาถูกมาก ๆ บางครั้งราคาเพียง $2-3 เหรียญ (60-90 บาท) ต่อกิโลกรัมเท่านั้นเอง แทนที่ประเทศไทยจะอนุญาตให้มีการนำเข้าอย่างเสรี กลับปิดกั้นการนำเข้า จนปี ๆ หนึ่งเรานำเข้าเนื้อหมูเพียงไม่ถึง 1,000 ตันต่อปี
13
.
ส่วนการที่ต้นทุนของหมูแพง สาเหตุหลักอันหนึ่งคือ ราคาอาหารสัตว์นั่นเอง อาหารสัตว์ในประเทศมีราคาแพง และแทนที่จะเปิดให้นำเข้าอาหารสัตว์อย่างเสรี ก็เอาอีกแล้วครับ มีการปิดกั้นการนำเข้าผ่านนโยบายแปลก ๆ เพื่อพยุงราคา
17
.
ตัวอย่างที่ดีคือ ในปี พ.ศ.​2559 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบกำหนดให้ข้าวสาลี ที่ใช้เป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ เป็นสินค้าที่ต้องขออนุญาต และต้องปฏิบัติตามมาตรการจัดระเบียบในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร รวมถึงกำหนดสัดส่วนการนำเข้าข้าวสาลีต่อการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศ อัตราส่วน 1 ต่อ 3 (นำเข้าข้าวสาลี 100 ตัน รับซื้อข้าวโพดในประเทศ 300 ตัน) ซึ่งต่อมาในเดือนตุลาคม พ.ศ.​2564 ก็ได้มีการยกเว้นมาตรการนี้ เนื่องจากราคาอาหารสัตว์แพง แต่ก็ยกเว้นให้กับผู้ผลิตอาหารกุ้งอาหารกุ้งเท่านั้น
(อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.thansettakij.com/economy/506353)
8
.
หากตั้งใจแก้ไขปัญหาราคาหมูแพงเป็นการเร่งด่วน วิธีการแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุดคือการเปิดโควต้าการนำเข้าหมูจากประเทศเพื่อนบ้านเป็นการชั่วคราว แทนที่จะเปิดเสรีไปเลย เพื่อลดราคาเนื้อหมูภายในประเทศลง แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ให้ราคาลดลงมากเกินไป จนกระทบผู้เลี้ยงหมูในประเทศ
3
ข้อคิดเห็นนี้เป็นของผู้เขียน ซึ่งไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับความเห็นขององค์กรใด ไม่อนุญาตให้เผยแพร่ในช่องทางอื่นก่อนได้รับอนุญาต
2
j
ถ้าไม่มีบริษัทนี้ บอกเลยว่ากลุ่มเครือเจ็กฮุบตลาดนี้หมดแน่ ไข่ไก่ หมู คงจะแพงขึ้นมากกว่านี้
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  วันนี้ตัดสินใจออกไปเดินเล่นแบบไม่แน่ใจว่าฝนจะลงไหม ภาพแรกที่สะดุดตา คือ ภาพแม่ลูกที่มาออกกำลังกายด้วยกัน เด็กชายน่าจะสัก 6-7 ขวบ ปั่นจักรยานตีคู่ไปกับคุณแม่ที่กำลังวิ่งคนละเลน ทางคนวิ่ง กับทางจักรยาน เสียงแม่คอยตะโกนกำกับให้ปั่นชิดซ้ายไว้ ไม่เกะกะรถเร็ว อย่าขวามาหาแม่ หนึ่งคนวิ่ง หนึ่งคนปั่นตีคู่กันไปเรื่อยๆ... คุณแม่วิ่งเร็วมากค่ะ วิ่งตามลูกปั่นทันด้วย ถ้าเป็นเราคงให้ลูกวิ่ง แล้วแม่ปั่นแทนแล้วกันนะ 😅
  🦠 โควิดว่าแน่...เจอเชื้อลิงนี่แย่กว่า 🐒 นาทีนี้คงไม่พ้น โรคที่ทั่วโลกกลัว "ฝีดาษลิง เชื้อไวรัสจากลิงสู่มนุษย์ ที่ไม่ควรมองข้าม นี่เลย‼ ขอแนะนำลำแสงจาก UV-C ของ Signify ที่จะมายับยั้งเชื้อนี้ให้ผ่อนหนักเป็นเบาได้ งานนี้มีตัวช่วยดี ๆ ก็หายห่วงแล้ววว
  💭 เจ้าของธุรกิจกุมขมับ เมื่อ Facebook มาลด Reach อีก หลาย ๆ คนคงจะรู้สึกว่าช่วงนี้โพสต์โปรโมชันไป โพสต์ขายของไป ทำไมคนเห็นน้อยลง ยอดแชร์ก็น้อย ต้องกลับมาปรับเปลี่ยนแคปชันและข้อความบนรูปภาพกันยกใหญ่
  ล้มกฎหมาย 200 ฉบับ “เลิกขัง-จำคุก” ปรับตามฐานรายได้ คอลัมน์ทางออกนอกตำรา โดย...บากบั่น บุญเลิศ
  ดูทั้งหมด