มีบัญชีอยู่แล้ว?
วางใจยังไม่ได้ ติดเชื้อเข้าข่าย(ATK)เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แม้ติดเชื้อยืนยัน(PCR)จะทรงตัว
สถานการณ์โควิดระลอกที่ 4 ของประเทศไทย ซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2565 โดยมีไวรัสเดลต้าและโอมิครอนเป็นสายพันธุ์ร่วมในช่วงแรก จนปัจจุบันไวรัสโอมิครอนเป็นสายพันธุ์หลักแล้วนั้น
พบแนวโน้มของสถานการณ์โควิดระลอกใหม่นี้ ที่มีความสอดคล้องกับคุณสมบัติของไวรัสโอมิครอน ได้แก่
1) จากคุณสมบัติของไวรัสที่มีความสามารถในการแพร่ระบาดที่รวดเร็วกว้างขวาง แต่ไม่ค่อยแสดงอาการ
จึงส่งผลให้แนวโน้มสถิติของผู้ติดโควิดในรายละเอียดคือ
1
พบผู้ติดเชื้อเข้าข่าย ตรวจด้วย ATK 3356 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
1
ในขณะที่พบผู้ติดเชื้อที่ตรวจยืนยันด้วย PCR 8640 ราย ค่อนข้างจะทรงตัว
ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรวม (ATK+PCR) ยังคงเพิ่มขึ้น คือ 11,996 ราย ( 21 มกราคม 2565 )
สาเหตุของแนวโน้มดังกล่าวน่าจะมาจาก ผู้ติดเชื้อจากไวรัสโอมิครอนมักจะไม่ค่อยมีอาการ
จึงทำให้ไม่ได้เดินทางมาตรวจในสถานที่ที่มีการตรวจด้วย PCR แต่มักจะทำการตรวจทดสอบด้วยตนเองที่บ้านจากชุด ATK
เนื่องจากในขณะนี้ ได้มีชุดตรวจ ATK เพิ่มมากขึ้น ทำให้หาซื้อได้ค่อนข้างสะดวก ราคาถูกลงมาก เหลือประมาณ 35-40 บาท และประชาชนเริ่มมีความคุ้นเคยกับการตรวจ เพราะทำได้ไม่ยากนัก
2) จากลักษณะที่ไวรัสมีความสามารถในการก่อโรคที่ไม่รุนแรงมากนัก ทำให้แม้การติดเชื้อรวมยังคงขยับตัวสูงขึ้น แต่ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนัก ผู้ใช้เครื่องช่วยหายใจ และจำนวนผู้เสียชีวิตยังไม่ได้ขยับตามในสัดส่วนเดียวกับผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น
จึงทำให้เรายังประมาทหรือวางใจเรื่องไวรัสโอมิครอนไม่ได้ เพราะแม้การติดเชื้อยืนยันด้วย PCR จะทรงตัว
แต่ผู้ติดเชื้อเข้าข่ายโดยวิธีการตรวจ ATK ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง
เพียงแต่ยังโชคดีที่ผู้ป่วยหนักและผู้เสียชีวิตยังไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก
ทั้งนี้ยังไม่นับกลุ่มผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการและเจ้าตัวไม่ได้สงสัยว่าตัวเองอาจจะติดเชื้อ จึงไม่ได้ทำการตรวจทั้ง PCR และ ATK ซึ่งมีอยู่อีกจำนวนหนึ่งแต่สามารถแพร่เชื้อได้
1
ทุกคนจึงยังควรมีวินัย ระมัดระวังตนเอง โดยการใส่หน้ากากอนามัย งดการไปสถานที่เสี่ยงหรือการมีพฤติกรรมเสี่ยง และรับการฉีดวัคซีนต่อไป
1
sandee. dendunk
ATK มีความแม่นยำพอเชื่อถือได้สักกี่เปอร์เซนท์ครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "ชัชชาติ"ชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ดีกว่าปลูกกล้วย ชัชชาติชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ชี้มีประโยชน์กว่าปลูกกล้วย ดันโครงการกรุงเทพ 15 นาที ทำสวนสาธารณะใกล้บ้าน
  Cathy Doll Private Romance at Hua Hin with Bright-Win ภาพบรรยากาศงานสุดโรแมนติก Cathy Doll Private Romance at Hua Hin with Bright-Win
  “จัสติน ทิมเบอร์เลค” นักร้องชื่อดังแห่งยุคปลาย 90 - ต้นยุค 2000 ขายลิขสิทธิ์เพลงทั้งหมดของเขาทั้งที่ร้องเอง และร่วมแต่งราว 200 เพลงให้แก่ “Hipgnosis Song Management” ด้วยมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 3,400 ล้านบาท เมื่อวันพฤหัสบดี (26 พ.ค.) ที่ผ่านมา “Hipgnosis Song Management” บริษัทลงทุนด้านดนตรีและการจัดการเพลงในลอนดอน สหราชอาณาจักร ประกาศว่า บริษัทได้ซื้อลิขสิทธิ์เพลงที่ “จัสติน ทิมเบอร์เลค” นักร้องชื่อดังแต่งและร่วมแต่งราว 200 เพลง ร่วมถึงเพลงฮิตที่ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 อย่าง “SexyBack”, "What Goes Around... Comes Around" และ "Can't Stop the Feeling!"
  ดร.อนันต์ นักไวรัสวิทยา เตือนให้ตั้งรับ "ฝีดาษลิง" แค่เข้าห้องน้ำก็อาจติดเชื้อได้ ดร.อนันต์ นักไวรัสวิทยา เตือนให้ตั้งรับ "ฝีดาษลิง" แค่เข้าห้องน้ำก็อาจติดเชื้อได้ หน้ากากอนามัยที่กำลังจะถอดกัน อาจจะจำเป็น
  ดูทั้งหมด