มีบัญชีอยู่แล้ว?
100 วินาทีสุดท้าย - การสะสมนิวเคลียร์และวิกฤตโลกร้อนยังเป็นภัยคุกคามใหญ่
เป็นธรรมเนียมประจำทุกปี ที่นักวิทยาศาสตร์ด้านปรมาณู (BAS) จะมาร่วมวิเคราะห์และปรับเข็ม “นาฬิกาวันสิ้นโลก” หรือที่รู้จักกันในชื่อ Doomsday Clock
ซึ่งเป็นหนึ่งกิจกรรมการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ที่นักวิทยาศาสตร์ต้องการชี้ให้เห็นว่า ทุกวันนี้ สถานะของโลกเราเข้าใกล้จะถึงจุดย่ำแย่แบบสุดๆ มากน้อยแค่ไหน
สำหรับปี 2022 นี้ เข็มนาฬิกาถูกตั้งไว้ที่ 100 วินาทีก่อนถึงเวลาเที่ยงคืน หรือ 1 นาที 40 วินาที คงเวลาก่อนถึงเที่ยงคืน หรือเวลาที่โลกคงไม่รอดแน่เท่ากับเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา
นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่าการที่เวลายังคง ‘เหลือ’ เท่าเดิม ไม่ได้หมายความว่าเรารักษาระยะห่างจากช่วงเวลาวิกฤตเอาไว้ได้ แต่มันหมายถึงเรายังอยู่ในช่วงวิกฤตเหมือนเดิม โดยยังไม่อาจหนีห่างจากช่วงเวลาร้ายๆ ได้
ส่วนเหตุที่ปีนี้ เข็มนาฬิกานับถอยหลังถูกตั้งไว้ที่ตัวเลขดังกล่าว ยังคงวัดจากประเด็นการสะสมอาวุธนิวเคลียร์ของชาติมหาอำนาจที่ยังไม่มีทีท่าจะว่าจะเบาบางลง รวมถึงการแก้ไขปัญหาวิกฤตโลกร้อนที่ยังไม่ค่อยคืบหน้าไปกว่าเดิมสักเท่าไหร่นัก
นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์ยังนับรวมเรื่องการระบาดของโควิด-19 เข้าไว้ด้วย ดังที่เห็นได้ชัดว่ารัฐบาลของประเทศต่างๆ ยังขาดศักยภาพในการรับมือกับสถานการณ์เร่งด่วนได้ไม่ดีพอ
สำหรับ “นาฬิกาวันสิ้นโลก” ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1947 โดยกลุ่มนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยที่ทำงานด้านปรมาณู ที่ตระหนักว่าระเบิดปรมาณูอาจเป็นภัยร้ายแรง ที่นำมาสู่การล่มสลายของโลกได้ - ออกแบบโดย มาร์ทิล แลงส์ดอร์ฟ (Martyl Langsdorf)
พวกเขาเป็นกังวลว่า ภัยคุกคามอันน่ากลัวจากเทคโนโลยี เป็นสิ่งที่รู้สึกได้ว่ามันเป็นภัยที่ใกล้ตัวมากๆ
การใช้เสี้ยวหนึ่งของนาฬิกาที่กำลังเดินหน้าสู่ “เที่ยงคืน” เปรียบเหมือนการนับถอยหลังก่อนของระเบิดนิวเคลียร์ที่จะปะทุขึ้น - หากไม่มีใครลงมือทำอะไร
การอวดโฉมครั้งแรกของ “นาฬิกาวันสิ้นโลก” บนปก BAS-Bulletin of the Atomic Scientists วารสารข่าวอันว่าด้วยเรื่องวิทยาศาสตร์ทางปรมาณู ฉบับเดือนมิถุนายน 1947 ระบุเวลาก่อนถึงวันสิ้นโลกไว้ที่ 23:53 นาฬิกา หรืออีก 7 นาทีก่อนถึงเที่ยงคืน
หลังจากนั้นเข็มนาทีและวินาทีก็ค่อย ๆ ขยับเข้าใกล้เวลาเที่ยงคืนมากขึ้นเรื่อย ๆ
แต่ “เวลาที่เหลือ” ไม่ได้ลดลงเพียงอย่างเดียว ในบางปีเข็มนาฬิกาได้ถูกขยับออกห่างเวลาเที่ยงคืนออกไปหลายนาที
เช่น ปี 1963 ห่างออกไป 12 นาที เพราะสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียตลงนามสนธิสัญญาห้ามการทดสอบบางส่วน
หรือในปี 1991 ที่สหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียตลงนามสนธิสัญญาลดการสะสมอาวุธนิวเคลียร์ หลังสงครามเย็นสงบลง
ในช่วงต้นของการแสดงออกผ่าน “นาฬิกาวันสิ้นโลก” นักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์เรื่องราวผ่านประเด็นการสร้างอาวุธนิวเคลียร์ ประเด็นทางการทหาร และสงครามเป็นหลัก
อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมา ประเด็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้ถูกนำเข้ามาหารือในวิเคราะห์มากขึ้น เพราะถือเป็นภัยต่ออารยธรรมไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน
อันเป็นอีกหนึ่งในเหตุผลหลักที่ทำให้โลกของเราขยับเข้าใกล้จุดแห่งหายนะมากขึ้นทุกวัน ๆ - หากไม่มีใครลงมือทำอะไรกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง
อย่างไรก็ตาม ในความเห็นของทีมงานที่จัดทำนาฬิกาวันสิ้นโลกนี้ พวกเขาหวังว่ามันจะไม่มีวันปรับเข็มนาฬิกาไปอยู่ที่เวลาเที่ยงคืนพอดี เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เข็มนาฬิกาถึงตัวเลขดังกล่าว นั่นก็หมายความถึงการเกิดสงครามนิวเคลียร์หรือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้กลายเป็นหายนะที่ทำลายล้างมนุษยชาติไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
#IsLIFE #DoomsdayClock #ClimateCrisis #Nuclear
อ้างอิง
The Guardian : https://bit.ly/3fIWAiq
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ใครใช้ iPhone อยู่ อ่านหัวข้อแล้วอย่าพึ่งตกใจไปครับ อ่านข้อมูลกันสักนิดก่อน ด้วยฟีเจอร์ของ iOS รุ่นล่าสุด ทำให้ผู้ใช้ระบุตำแหน่งของ iPhone ได้ แม้ว่าเครื่องจะถูกปิดอยู่ นั่นเป็นเพราะชิปไร้สายบางตัวยังคงเปิดทำงานอยู่ เพื่อทำให้เจ้าของสามารถค้นหา iPhone ได้จากการถูกขโมย หรือสูญหายขณะเครื่องถูกปิด
  ภาวะ Long COVID เป็นภาวะที่อาจเกิดขึ้นได้กับผู้ที่เคยได้รับเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และได้รับการรักษาจนกระทั่งหายดี และตรวจไม่พบเชื้อแล้ว แต่เมื่อลองสังเกตตนเองดีๆ อีกที อาจพบว่าอาการที่เคยเป็นขณะติดเชื้อยังหลงเหลืออยู่ ผู้ที่เคยป่วยเป็นโควิดประมาณ 30-50% อาจจะต้องเผชิญกับภาวะ Long COVID แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้
  ความมหัศจรรย์ของมังคุดมีมากมาย เช่น มีแค่สายพันธุ์เดียว ไม่เคยกลายพันธุ์ และรู้ได้ว่ามีกี่กลีบตั้งแต่ไม่ปอกเปลือก มังคุดมีถิ่นกําเนิดบริเวณคาบสมุทรมลายู เชื่อว่าเข้ามาในประเทศไทยในสมัยรัชกาลที่ 1 ด้วยเหตุนี้มังคุดจึงเป็นคำที่ยืมมาจากภาษาชวา
  ยุโรป ขออภัยรัสเซีย 100% คุกเข่ามอบกระเช้ารูเบิล ซื้อก๊าซราคาถูกระยะยาว สมัยเรียนมหาวิทยาลัยในเซนปีเตอร์เบิร์ก มีนักศึกษาชายชาวรัสเซียคนหนึ่ง "ผู้มาก่อนกาล" ที่ปราดเปรื่องทางความคิดมากกว่าคนอื่นถึงกว่า 40 ปี เขียนวิทยานิพนธ์ชื่อ “การวางแผนกลยุทธ์เรื่องทรัพยากรภูมิภาคภายใต้การก่อตัวของตลาดสัมพันธ์” เนื้อหาของวิทยานิพนธ์นี้โดยสรุปง่ายๆ คือ “วิธีที่จะทำให้รัสเซียกลับเป็นมหาอำนาจได้อีกครั้ง คือ การควบคุมการส่งออกพลังงานน้ำมัน ก๊าซ สู่ทวีปยุโรป” ต่อมาชายหนุ่มคนดังกล่าวได้
  ดูทั้งหมด