มีบัญชีอยู่แล้ว?
Electronic Skin กับเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ควบคุมหุ่นยนต์ด้วยการตอบสนองแบบสัมผัสเสมือนจริง
ความสามารถในการสร้างตัวเองให้กลายเป็นหุ่นยนต์นั้นมีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การใช้งานจริงไปจนถึงเรื่องในจินตนาการจากนิยาย Sci-Fi อินเทอร์เฟซที่มีอยู่ซึ่งอาจทำให้สิ่งนี้เป็นไปได้มักจะมีขนาดใหญ่ แต่ electronic skin ไร้สายที่สร้างโดยนักวิจัยชาวจีนทำให้การควบคุมมีความเป็นธรรมชาติมากกว่า
3
Electronic Skin กับเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ควบคุมหุ่นยนต์ด้วยการตอบสนองแบบสัมผัสเสมือนจริง
แม้ว่าวันหนึ่งหุ่นยนต์อัจฉริยะอาจจะสามารถเชื่อมต่อกับส่วนประสานต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ได้ แต่พวกมันก็ยังพยายามทำงานหลายอย่างที่เราอยากให้พวกมันทำ ในระหว่างนี้ หลายคนเชื่อว่าการสร้างวิธีที่มนุษย์จะใช้หุ่นยนต์ควบคุมจากทางไกล อาจเป็นวิธีการที่มีประโยชน์ที่สุด
1
วิธีการนี้อาจเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับสถานการณ์ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่ยังเกินความสามารถของหุ่นยนต์อัตโนมัติ ตัวอย่างเช่น การกำจัดระเบิดหรือการกำจัดของเสียกัมมันตภาพรังสี หรือผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อ
2
แม้ว่าหุ่นยนต์ควบคุมจากระยะไกลจะมีอยู่แล้ว แต่ความสามารถในการควบคุมพวกมันผ่านการเคลื่อนไหวของร่างกายตามธรรมชาติอาจทำให้ประสบการณ์ใช้งานง่ายขึ้นมาก
นอกจากนี้ยังอาจเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพัฒนาโครงกระดูกภายนอกของหุ่นยนต์ที่ใช้งานได้จริงหรือแม้แต่อวัยวะเทียมที่ดีขึ้น และทำให้สามารถสร้างประสบการณ์ที่สมจริงซึ่งผู้ใช้ควบคุมร่างกายของหุ่นยนต์ได้
2
แม้ว่าจะมีวิธีแก้ปัญหาสำหรับเปลี่ยนการเคลื่อนไหวของมนุษย์ให้กลายเป็นสัญญาณสำหรับหุ่นยนต์ แต่โดยทั่วไปแล้วจะเกี่ยวข้องกับการใช้อุปกรณ์ที่ยุ่งยากซึ่งผู้ใช้ต้องสวมใส่หรือระบบคอมพิวเตอร์วิชันซิสเต็มที่มีความซับซ้อนสูง
ตอนนี้ ทีมนักวิจัยจากประเทศจีนได้สร้าง electronic skin ที่ยืดหยุ่นซึ่งเต็มไปด้วยเซ็นเซอร์ เครื่องส่งสัญญาณไร้สาย และแม่เหล็กแบบสั่นขนาดเล็กที่สามารถให้การตอบสนองแบบสัมผัสแก่ผู้ใช้ได้ ด้วยการติดแผ่นแปะเหล่านี้กับส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น มือ ปลายแขน หรือเข่า ระบบสามารถบันทึกการเคลื่อนไหวของผู้ใช้และส่งไปยังหุ่นยนต์
2
งานวิจัยที่ได้อธิบายไว้ในบทความที่ตีพิมพ์ใน Science Advances สร้างขึ้นจากความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ยืดหยุ่นได้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ผลงานหลักๆ ของงานวิจัยนี้คือทำให้ส่วนประกอบต่างๆ เข้าไปอยู่ในอุปกรณ์ขนาดกะทัดรัด ทรงพลัง และใช้งานง่าย
1
เซ็นเซอร์ของระบบใช้วัสดุแบบ piezoresistive ซึ่งความต้านทานไฟฟ้าจะเปลี่ยนแปลงเมื่ออยู่ภายใต้ความเค้น (Stress) ซึ่งช่วยให้พวกมันทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์ในการดัดงอส่วนต่าง ๆ ของหุ่นยนต์ ดังนั้นเมื่อแผ่นปะติดเข้ากับข้อต่อของผู้ใช้ การเปลี่ยนแปลงของแรงต้านจะสอดคล้องกับมุมที่มันโค้งงอจริง
เซ็นเซอร์เหล่านี้เชื่อมต่อกับไมโครคอนโทรลเลอร์ส่วนกลางผ่านสายทองแดงที่แกว่งไปมาในลักษณะคล้ายงู ซึ่งรูปแบบซิกแซกนี้ช่วยให้สายไฟขยายออกได้ง่ายเมื่อมีการยืดหรืองอ และยังป้องกันไม่ให้สายไฟขาดจากแรงกด
โดยสัญญาณแรงดันไฟจากเซ็นเซอร์จะถูกประมวลผลและส่งผ่าน Bluetooth โดยตรงไปยังอุปกรณ์หุ่นยนต์ที่อยู่ใกล้เคียงหรือคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถส่งต่อผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้เช่นกัน
3
เซ็นเซอร์บนผิวหนังส่งต่อผ่าน Bluetooth ทำให้มีความละเอียดสูงสมจริงขึ้น (CR:Tech Gaming Report)
นักวิจัยได้สร้างระบบป้อนข้อมูลกลับด้วยเซ็นเซอร์แบบ piezoresistive แบบเดียวกันที่สามารถติดเข้ากับส่วนต่างๆ ของอุปกรณ์หุ่นยนต์ได้ เช่น ที่ปลายนิ้วซึ่งทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์แรงดัน
สัญญาณจากเซ็นเซอร์เหล่านี้จะถูกส่งไปยังผิวหนังอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งใช้เพื่อควบคุมแม่เหล็กขนาดเล็กที่สั่นสะเทือนที่ความถี่ต่างๆ ขึ้นอยู่กับว่ามีการใช้แรงกดมากเพียงใด นักวิจัยแสดงให้เห็นว่ามนุษย์ที่ควบคุมมือหุ่นยนต์สามารถใช้รับแรงสะท้อนเพื่อแยกความแตกต่างระหว่างลูกบาศก์ของยางที่มีระดับความแข็งที่ต่างกันได้
1
ที่สำคัญ เวลาตอบสนองของสัญญาณนั้นต่ำเพียง 4 ไมโครวินาทีในขณะที่ทำงานโดยตรงผ่านบลูทูธ และใช้เพียง 350 ไมโครวินาทีหากทำงานบนเครือข่าย Wi-Fi ในพื้นที่ ซึ่งต่ำกว่าตัวเลข 550 ไมโครวินาทีที่มนุษย์ใช้ในการตอบสนองต่อสิ่งเร้าที่สัมผัสจริงได้ การส่งสัญญาณทางอินเทอร์เน็ตทำให้เวลาตอบสนองเพิ่มขึ้นอยู่ในช่วงระหว่าง 30 ถึง 50 มิลลิวินาที
2
อย่างไรก็ตาม นักวิจัยพบว่าการผสมผสานรูปแบบต่างๆ จากอินพุทด้วยภาพจากแว่นตา VR ผู้ใช้ที่เป็นมนุษย์สามารถควบคุมรถจากระยะไกลด้วยนิ้วมือ ใช้แขนหุ่นยนต์เพื่อตรวจไวรัสโควิด-19 หรือแม้แต่สร้างหุ่นจำลองมนุษย์ หุ่นยนต์เดิน หมอบ ทำความสะอาดห้อง และหุ่นยนต์ที่ช่วยพยาบาลผู้ป่วย
ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในตัวซึ่งให้พลังงานเพียงพอสำหรับอุปกรณ์ทั้งหมดเพื่อทำงานอย่างต่อเนื่องได้นานกว่าหนึ่งชั่วโมง ในโหมดสแตนด์บายสามารถอยู่ได้เกือบสองสัปดาห์ และสายทองแดงของอุปกรณ์ยังสามารถทำหน้าที่เป็นเสาอากาศเพื่อชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายได้อีกด้วย
1
ทั้งนี้ระบบดังกล่าวต้องมีการตรวจสอบให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนจึงจะนำไปใช้ในงานจริง แต่ความสามารถที่น่าประทับใจและการออกแบบที่ประณีตของมันบ่งบอกว่าเซ็นเซอร์ที่ยืดหยุ่นได้ตัวนี้ จะช่วยให้เราควบคุมหุ่นยนต์จากระยะไกลเหมือนในนวนิยาย Sci-Fi ได้ในอนาคตอันใกล้นั่นเองครับผม
3
◤━━━━━━━━━━━━━━━◥
หากคุณชอบคอนเทนต์นี้อย่าลืม 'กดไลก์'
หากคอนเทนต์นี้โดนใจอย่าลืม 'กดแชร์'
คิดเห็นอย่างไรคอมเม้นต์กันได้เลยครับผม
◣━━━━━━━━━━━━━━━◢
ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA ด.ดล Blog
คลิกเลย --> https://lin.ee/aMEkyNA
อย่าลืมเข้าไปพูดคุยกันในกลุ่มสำหรับ Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ
คลิกเลย --> https://bit.ly/3E2DdM8
รวม Blog Post ที่มีผู้อ่านมากที่สุด
——————————————–
ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
=========================
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "ชัชชาติ"ชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ดีกว่าปลูกกล้วย ชัชชาติชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ชี้มีประโยชน์กว่าปลูกกล้วย ดันโครงการกรุงเทพ 15 นาที ทำสวนสาธารณะใกล้บ้าน
  ตลาดเวนดิ้งแมชชีนน่าจับตา! Allied Market Research คาดการณ์ว่าตลาดของ Vending Machine จะเติบโตขึ้นไปมากกว่านี้อีก จนกระทั่งจะมีมูลค่าทางการตลาดสูงถึง 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ในปี 2027
  วันนี้ผมมีโอกาสนั่งคุยตัวต่อตัวกับ โรแบร์ ปิแรส ครับ เอามาเล่าให้ฟังนะครับ ว่าคุยอะไรกันบ้าง เด็กรุ่นใหม่ อาจจะไม่คุ้นชื่อปิแรส แต่ถ้าคนอายุ 20 กลางๆ หรือ 30 ขึ้น ต้องคุ้นชื่อเขาอยู่แล้ว เพราะเขาคือเพลย์เมกเกอร์อัจฉริยะ ที่ช่วยอาร์เซน่อล คว้า Invincibles หรือแชมป์ไร้พ่าย ในฤดูกาล 2003-04
  ใครเป็นผู้เขียน “คัมภีร์ไบเบิ้ล (Bible)” “คัมภีร์ไบเบิ้ล (Bible)” คือหนึ่งในหนังสือที่โด่งดังที่สุดในโลก และบางคนก็กล่าวว่าคัมภีร์ไบเบิ้ล คือหนึ่งในหนังสือที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอีกด้วย อีกทั้งยังได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ รวมทั้งภาษาท้องถิ่นของพื้นที่ต่างๆ รวมกันกว่า 700 ภาษา
  ดูทั้งหมด