มีบัญชีอยู่แล้ว?
-- ทำร้านธุรกิจอย่าใส่แค่ “จุดขาย” แต่ให้ใส่ “จุดซื้อ” เข้าไปด้วย --
ทุกคนรู้จัก “จุดขาย” ของสินค้าตัวเองเป็นอย่างดี จุดขายที่ดีนั้นต้องมีคุณสมบัติที่ทำให้หยุดละสายตาจากสินค้าไม่ได้จนทำให้ลูกค้าเริ่มสนใจและเข้ามารู้ถึงรายละเอียดจนกระตุ้นความอยากของลูกค้าทำให้ซื้อ
แต่การที่ลูกค้าจะซื้อเนี่ย ลูกค้าไม่ได้ซื้อที่จุดขายนะครับ มีหลายร้านเลยที่เป็นแบบนี้ ทั้งๆ ที่มีสินค้าที่น่าซื้อมาก แต่ยอดขายกลับไม่เข้าเป้าซะงั้น นั่นเป็นเพราะร้านนั้นว่า “ไม่มีจุดซื้อ”
จุดซื้อคืออะไร?
จุดซื้อเป็นจุดที่ทำงานต่อจากจุดขายเพื่อตอบคำถามที่เกิดขึ้นทั้งหมด หลังจากลูกค้ารู้สึก "อยากซื้อ" แล้ว เช่น ราคาเท่าไหร่ ของแท้หรือเปล่า รับประกันกี่ปี ผลิตจากประเทศอะไร
ถ้าเจาะจงให้เกี่ยวกับร้านอาหารเลยก็จะเป็น สะอาดไหม หมดอายุรึยัง ราคาคุ้มค่าไหม อร่อยไหม น่ากินไหม มีโปรโมชั่นอะไรบ้าง เป็นต้น
สรุปง่ายๆ จุดซื้อ คือ สิ่งที่ลูกค้ามองหาเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อสินค้า หลังจากอยากซื้อเพราะ "จุดขาย" แล้ว
จุดซื้อที่ 1
ถ้าเขาหาไม่เจอ ส่วนใหญ่จะออกจากเพจเราไป ส่วนน้อยที่จะถามเข้ามา
จุดซื้อที่ 2
ต้องตอบคำถามพื้นฐานของแต่ละกลุ่มให้ครบก่อน เพื่อลดภาระให้แก่ลูกค้า (ซึ่งส่วนใหญ่จะขี้เกียจถาม)
จุดซื้อที่ 3
ไม่อธิบายยืดยาว ตอบสั้นๆ ได้ และต้องแยกให้เข้าใจระหว่างจุดซื้อกับจุดขาย เพราะลูกค้ามองหาด้วยเหตุผลต่างกัน
จุดซื้อที่ 4
ใช้สัญลักษณ์ที่ดูผ่านๆ แล้วเข้าใจได้เลย เช่น สีแดงคือส่วนลด สีทองคือของแท้ รูปรถคือการส่ง รูปเงินคือการจ่าย รูปหัวใจคือรับประกัน หรือ Customer service
จุดซื้อที่ 5
จะมาหลัง "จุดขาย" เช่น จุดขายอยู่ที่มันเหมาะกับฉันหรือไม่ จุดซื้อก็จะเป็นอยากซื้อแล้วต้องทำยังไงต่อ เน้นตอบให้ตรงเป้า เพราะลูกค้าเขาอยากได้แล้วและกำลังมองหาคำตอบอยู่ ซึ่งถ้าตอบว่า "ใช่" ลูกค้าส่วนใหญ่จะซื้อเลย
จุดซื้อที่ 6
ต้องเฉพาะเจาะจงแต่ละกลุ่มสินค้า เน้น "ตอบคำถาม" ไม่ใช่สร้างความอยากซื้อ
อย่าใช้วลีเกลื่อนกลาด เช่น ขายดี... สุดคุ้ม... หรือรับประกัน เพราะจะไปเกะกะ และยังทำให้คุณค่าของคำสำคัญอื่นๆ ลดถอยลง
6 ข้อเยอะเกินจำไม่หมด ก็จำไว้ท่อนเดียวให้ท่องไว้ว่า "จุดขายทำให้อยากได้ จุดซื้อทําให้อยากจ่าย" การขายในปัจจุบันจะต้องมีทั้งสองควบคู่กันถึงจะดึงลูกค้าให้มาซื้อสินค้าเราได้และอยู่กับเราได้ตลอด ลองนำไปปรับใช้กับร้านของเราดูครับ
เนื้อหาส่วนหนึ่งจากหนังสือ : 8 สิ่งที่คนเก่งมากๆ มีร่วมกัน
สนใจสั่งซื้อหนังสือ ได้ที่ https://bit.ly/3t2MAWZ
#torpenguin #ต่อเพนกวิน #จุดขาย #จุดซื้อ #เทคนิคร้านอาหาร #เปิดร้านอาหาร #ความรู้ร้านอาหาร #ร้านอาหาร #ธุรกิจ #ทำธุรกิจ #อยากทำธุรกิจ #business #restaurant #restaurantmanagement
.
ติดตาม Torpenguin - ผู้ชายขายบริการในช่องทางอื่นๆได้ที่
.
Facebook : Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ
Youtube : Torpenguin
Blockdit : Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ
Twitter : Torpenguin
Instragram : torpenguin
ติดต่องาน E-mail : torpenguin.channel@gmail.com
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ‘10 หุ้น’ ราคาตั้งแต่ต้นปี 2565 ร่วงหนัก สวนทางปี 2564 พุ่งทะลุกว่า 100% อ่านต่อที่ https://thestandard.co/10-stocks-of-2022-dropped/
  “การประเมินผลการปฎิบัติงาน” คืออะไร สำคัญอย่างไรต่อองค์กร การประเมินผลการปฏิบัติงาน (Performance Management) คือ เครื่องมือที่ใช้วัดผลการปฏิบัติงานของพนักงานทั้งในด้านความสามารถ ตลอดจนถึงศักยภาพที่จำเป็นต่อองค์กร
  ใครใช้ iPhone อยู่ อ่านหัวข้อแล้วอย่าพึ่งตกใจไปครับ อ่านข้อมูลกันสักนิดก่อน ด้วยฟีเจอร์ของ iOS รุ่นล่าสุด ทำให้ผู้ใช้ระบุตำแหน่งของ iPhone ได้ แม้ว่าเครื่องจะถูกปิดอยู่ นั่นเป็นเพราะชิปไร้สายบางตัวยังคงเปิดทำงานอยู่ เพื่อทำให้เจ้าของสามารถค้นหา iPhone ได้จากการถูกขโมย หรือสูญหายขณะเครื่องถูกปิด
  • พระบิดาเวอร์ชั่นเวียดนาม ศาสนามะพร้าว ความเชื่อสุดเพี้ยนในเวียดนามใต้ ศาสนามะพร้าว (Coconut Religion) เป็นกลุ่มลัทธิความเชื่อที่กำเนิดขึ้นในปี 1963 ในจังหวัดเบิ่นเต๋อ (Bến Tre) เวียดนามใต้ โดยชายที่มีชื่อว่า เหงียน แทง นาม (Nguyễn Thành Nam)
  ดูทั้งหมด