มีบัญชีอยู่แล้ว?
สถานีต่อไป “บิ๊กป้อม” !?
อาฟเตอร์ช็อกหลังศึกเลือกตั้งซ่อมเกิดสึนามิการเมือง ทั้งในพรรคร่วมรัฐบาลและภายในพรรคพลังประชารัฐ
ไม่ว่าจะเป็นการเปิดศึกวิวาทะ “โกงเลือกตั้ง” ระหว่างร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กับ นิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์
และข้อความที่หัวหมู่ทะลวงฟันอย่าง “เอ๋”ปารีณา ไกรคุปต์ ไปโพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กส่อเสียดว่า “ซื้อเก่งกว่า” จนนำไปสู่การประกาศเดินหน้าฟ้องร้องกัน ที่ก็สะท้อนให้เห็นถึงความขัดแย้งปริแยกของพรรคร่วมรัฐบาลอย่างไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์การเมืองไทย
กระทั่ง “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐต้องออกมาสั่งให้ “ปารีณา”ลบโพสต์
จน “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องออกปากกลางวงประชุมครม. ขอให้พรรคร่วมรัฐบาลรักสามัคคี ทำงานร่วมกันต่อไป
“ผมขอละกันในฐานะหัวหน้ารัฐบาล อะไรที่แล้วก็แล้วกันไป ก็รู้อยู่ว่ามันเป็นการเลือกตั้ง อะไรจบแล้วก็จบ การเลือกตั้งรอบหน้ายังมาไม่ถึง ขอให้ทำงานร่วมกันต่อไป อนาคตจะได้ร่วมงานกันอีกหรือไม่ก็เป็นเรื่องอนาคต”
“บิ๊กตู่”พูดทิ้งประเด็นถึงการเลือกตั้งครั้งหน้า ท่ามกลางความกินแหนงแคลงใจกันครั้งนี้ ที่ว่ากันว่ามีเบื้องลึก เบื้องหลัง จากดีลระหว่าง “คนแดนไกล” กับ “บิ๊กเนม”ในพรรคพลังประชารัฐ ที่วางหมากกลการเมืองเอาไว้ให้เกิดรอยร้าวแตกหัก เพื่อหวังฉีกประชาธิปัตย์ ให้แยกวงออกจากพรรคพลังประชารัฐ เพื่อสานฝันพาคนแดนไกลกลับบ้าน
ทำให้มีการเชื่อมโยง “จิ๊กซอว์” ถอดรหัสไปว่า เหตุใด คนแดนไกลจึงกล้าประกาศไทม์ไลน์กลับบ้านอย่างมั่นใจเมื่อเร็วๆนี้
และนำไปสู่การวิเคราะห์ที่มาของการพลิกไปพลิกมา ของการตัดสินใจส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อมส.ส.ที่ภาคใต้ชนพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันเอง
ขณะเดียวกันเมื่อหันไปดูศึกในพรรคพลังประชารัฐ ก็เห็นร่องรอยปริร้าวอย่างชัดเจน นับแต่แผนการวางตัวแม่ทัพลงสู้ศึกเลือกตั้งใน 2 จังหวัดภาคใต้ ที่ให้ “เสี่ยเฮ้ง”สุชาติ ชมกลิ่น ไปคุมการเลือกตั้งที่สงขลา กับ สันติ พร้อมพัฒน์ ไปคุมการเลือกตั้งที่ชุมพร ที่ถูกมองว่าเป็นการส่ง 2 แม่ทัพลงไปใน “ทุ่งสังหาร”แล้ว
ในช่วงของการหาเสียงโค้งสุดท้าย ในส่วนของชุมพรนั้น พรรคประชาธิปัตย์มีฐานเสียงมากกว่าชนะขาด แต่ในส่วนของจ.สงขลาในจังหวะที่ยังสูสี
ทว่าจู่ๆ ร.อ.ธรรมนัสกลับโดดลงไปลุยหาเสียงทั้งที่ก่อนหน้านี้อ้างเหตุผลในการให้ “เสี่ยเฮ้ง”คุมเลือกตั้ง อ้างเหตุว่า คนใต้ไม่เอาร.อ.ธรรมนัสและเพื่อลดแรงเสียดทานที่มีต่อตนเอง แต่กลับพลิกเกมลงไปลุยแบบเต็มตัว และในการปราศรัยด้วยวาทะ “ให้เลือกคนรวย” ที่วงส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกถอดรหัสวาทกรรมดังกล่าวว่า เป็นหอกทิ่มแทงพรรคพลังประชารัฐอย่างสุ่มเสี่ยงถึงขั้นยุบพรรค โดยคนการเมืองมองว่าเป็นการหาเสียงให้กับพรรคประชาธิปัตย์ เหมือนเขี่ยลูกเข้าประตูตัวเอง ส่งผลให้การเลือกตั้งพ่ายแพ้ อีกทั้งการยกทัพหลวง พา “บิ๊กป้อม”ลงไปหาเสียงในพื้นที่ ก็ยิ่งทำให้ผู้ใหญ่ต้องเสียหน้า
เรื่องนี้ “เสี่ยเฮ้ง”เอง แม้จะอ้อมแอ้ม แต่ก็ยอมรับว่า ประเด็นเรื่อง “คนรวย” เป็นจุดพลิกผันให้พรรคพลังประชารัฐแพ้การเลือกตั้งครั้งนี้
เกมที่เดิม “เสี่ยเฮ้ง”จะต้องกลายเป็นเหยื่อบูชายัญ ก็เลยกลับตาลปัตร!
โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ ไลน์หลุด จากกลุ่มของวิปรัฐมนตรีและข้าราชการการเมืองพรรคพลังประชารัฐ ที่มีข้อความแชตของ “เสี่ยเฮ้ง” ซึ่งตั้งประเด็นจะทำโพลพรรคการเมืองว่า “พปชร.ตกต่ำเพราะอะไร” โดยมีคำตอบให้ประชาชนเลือกว่า “เพราะ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา เป็นเลขาธิการพรรค พปชร.” หรือ “เพราะ ร.อ.ธรรมนัส ไม่มีคนยอมรับ”
ก็ยิ่งทำให้สถานการณ์ในพรรคพลังประชารัฐเดือดระอุ กระแสข่าวปลด “ร.อ.ธรรมนัส” ออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรค สะพัดขึ้นมาหลังจากนั้น
ทว่าเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากกระแสข่าวโหมกระพือ “ร.อ.ธรรมนัส” ก็พลิกเกมด้วยการดีดตัวออกจากไลน์กลุ่มดังกล่าว และโพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กในเวลาต่อมาว่า “ผมทำทุกอย่างเพื่อประชาชน” พร้อมกับปล่อยข่าวว่าจะลาออกพร้อมส.ส.กว่า 20 คนเพื่อกดดันให้ยุบสภาฯ
เกมการเมืองชิงไหวชิงพริบกันอย่างรวดเร็ว เมื่อ “บิ๊กป้อม” ชิงขับก๊วนร.อ.ธรรมนัสพ้นพรรค ดูเผินๆ เหมือนฝ่ายร.อ.ธรรมนัสพ่ายเกมนี้ ที่ต้องเป็นฝ่ายวิ่งหาพรรคใหม่ แต่กลับมีข่าวว่า พรรคใหม่ที่เตรียมไปสังกัดพรรคนั้น คือ พรรคเศรษฐกิจไทย ซึ่งเคยมีข่าวว่าเป็นพรรคสำรองของพรรคพลังประชารัฐ พร้อมกับข่าวการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แลกกับการสนับสนุนรัฐบาล นั่นเท่ากับอุ้ม “ร.อ.ธรรมนัส”ให้ค้ำคอรัฐบาลต่อไป
ซึ่งถ้าหวยออกมาแบบนี้ ก็เท่ากับบีบให้ “บิ๊กตู่”ปรับครม. ตามคำแนะนำของคนแดนไกลจากดูไบ กระนั้น ต้องจับตาดูว่า “บิ๊กตู่”จะยอมงอเดินตามหมากเกมนี้ หรือฝืนงัดข้อไปเรื่อยๆ อยู่แบบลุ่มๆดอนๆ กับส.ส.240 เสียงยื้อรอวันปิดสมัยประชุมสภาฯ วัดใจฝ่ายค้านผ่านกฎหมายลูกแก้กติกาเลือกตั้งบัตร 2 ใบ หรือไม่ และรอวันยุบสภาฯในเดือนกรกฎาคม
ควบคู่ไปกับการรีแบรนด์พรรคใหม่ เพื่อเรียกศรัทธาแฟนคลับ ที่อาจจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงสำคัญ คือเก้าอี้หัวหน้าพรรคคนใหม่!! และแม้กระทั่งชื่อพรรค โปรดติดตาม
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  #PolicyMaking วันรุ่งขึ้นหลังจากคนกรุงเทพฯ ได้ ‘ชัชชาติ’ เป็นผู้ว่า กทม. คนใหม่ ราคาของหุ้น BTS ก็ร่วงลงทันทีตั้งแต่เปิดตลาดภาคเช้า จนปิดจบวันที่ 23 พ.ค. 2565 ด้วยราคาที่ลดลงกว่า 2.78% สะท้อนสัญญาณความหวั่นไหวของนักลงทุน ที่อาจคิดว่า ธุรกิจของ BTS ใต้เงาของผู้ว่าคนใหม่จะไม่สดใสเหมือนเดิมอีกต่อไป
  สรุปวิธีลงทุนแบรนด์เนม ด้วยเงิน 1,000 บาท ฉบับ “First Jobber” แม้การเวลาจะเปลี่ยนไปกี่ยุคสมัยก็ตาม แต่สินค้า “แบรนด์เนม” ยังคงความโดดเด่น และสะท้อนถึงรสนิยมของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดีเสมอมา
  ทำไม CP ต้องมีแบรนด์กาแฟถึง 9 แบรนด์ สายกาแฟห้ามพลาด! พาไปทำความรู้จักกาแฟ 9 แบรนด์ จากเครือ CP พร้อมไขข้อสงสัยว่าแต่ละแบรนด์แตกต่างกันอย่างไร ? ติดตามได้ใน ลงทุนแมน LET’S BRIEF
  ทำไม “สีฟ้า” จึงเป็นสีที่นิยมใช้ ในการสร้างแบรนด์มากที่สุด เมื่อเราคิดจะสร้างแบรนด์ขึ้นมาสักแบรนด์ เราต้องคิดอะไรบ้าง ? แน่นอนว่า ก็ต้องคิดว่า เราจะทำอะไร ขายอะไร หรือกลุ่มเป้าหมายเป็นใคร
  ดูทั้งหมด