มีบัญชีอยู่แล้ว?
อะไรคือความลำบากที่แท้จริง
ในชีวิตคนเรา อาจประสบพบเจอสิ่งที่คิดว่าเป็นความยากลำบากเกินกว่าจะทน ซึ่งบางครั้งก็เป็นอยู่แค่ชั่วขณะแล้วมันก็ผ่านไป
แต่หากความยากลำบากนั้นอยู่กับเราเป็นเวลายาวนาน จนทำให้สิ้นหวังหรือท้อแท้ คงไม่ดีแน่ และหากปล่อยให้ความรู้สึกด้านลบกัดกินความรู้สึก ฝังลึกอยู่ในจิตใจแล้ว ชีวิตจะดีขึ้นได้อย่างไร
มาดูเรื่องราว ที่อาจทำให้คุณมีกำลังใจปรับเปลี่ยนมุมมอง ต่อสู้กับสิ่งที่คิดว่าเป็นความยากลำบากในชีวิตขึ้นมาก็ได้ค่ะ
มีชายพิการ 3 คน คนแรกแขนขาด คนที่สองขาขาด ส่วนคนที่สามตาบอด ทั้งสามออกเดินทางแสวงโชค และมาพบกันโดยบังเอิญ ในชายป่าแห่งหนึ่ง👩🏻‍🦲👨🏻👲🏻🌳
ต่างก็พูดคุยถึงความยากลำบากในชีวิต ของตัวเอง
1
ชายพิการคนแรก กล่าวถึงการต้องอาศัยเท้าหยิบจับสิ่งของ ทั้ง ๆ ที่สกปรก แต่ก็ต้องทำ บางครั้งมีใครมารังแกก็ไม่สามารถจะต่อสู้เพื่อช่วยเหลือตัวเองได้
ชายคนที่สอง ก็บอกว่าตัวเองลำบากกว่ามาก เพราะไม่มีขา จะไปไหนมาไหนก็ใช้มือสองขาดจับไม้เท้าพยุงร่างกาย จนเป็นแผลผุพองไปหมด เวลาเจอสัตว์ป่าก็หนีไม่ได้
1
ส่วนชายคนที่สาม ก็บอกว่าที่ทั้งสองพูดมาว่าลำบากนั้น แท้จริงแล้วเขาลำบากที่สุด ชีวิตมีแต่ความมืดมน ขณะที่พูดคุยก็ไม่รู้ว่าหน้าตาของชายทั้งสองเป็นอย่างไร
ทั้ง 3 ก็ถกเถียงกันไปมา แบบไม่มีใครยอมใคร ที่สุดก็ตกลงกันว่าจะหาคนมาช่วยตัดสินว่าใครลำบากกว่ากัน จึงออกเดินทางพร้อมกัน
1
กระทั่งไปพบกระท่อมหลังหนึ่ง มีเสียงร้องเพลงอย่างสบายใจดังออกมา ทั้งสามจึงตัดสินใจว่าจะแวะเข้าไป เพื่อขอร้องให้เป็นคนช่วยตัดสิน
1
เมื่อเข้าไปก็พบชายเจ้าของเสียงเป็นผู้พิการนอนอยู่บนเตียงไม้ ทักทายทั้ง 3 อย่างอารมณ์ดี
ทำไมท่านไม่ลุกขึ้นมาต้อนรับเราล่ะ เสียงหนึ่งถามขึ้น
2
ชายในกระท่อมกล่าวขอโทษ และบอกว่า เป็นเพราะความพิการตาบอด แขนขาก็ใช้งานไม่ได้ ต้องนอนอยู่กับที่อย่างเดียว
แล้วทำไมท่านจึงยังดูสบายอกสบายใจ ทั้ง ๆ ที่พิการต้องประสบปัญหามากมาย
"เหตุผล คือ ข้าพเจ้าไม่เห็นว่าความทุกข์จะช่วยให้ข้าพเจ้าหายจากความพิการได้ จึงไม่มีเหตุผลที่จะต้องจมอยู่กับความทุกข์ใด ๆ บนโลกนี้น่ะสิ"
3
ความทุกข์ที่เราคิดว่า ยิ่งใหญ่แล้ว อาจเป็นเรื่องเล็กๆ เมื่อเปรียบเทียบกับความทุกข์ของผู้อื่น
1
จากเรื่องนี้คุณคิดว่า ชายผู้พิการทั้ง 3 จะเปลี่ยนแปลงวิธีคิดได้หรือไม่อย่างไร?
และหากจะตอบคำถามว่าอะไรคือความยากลำบากที่แท้จริง ก็ต้องขึ้นอยู่กับคุณมองเรื่องนั้นในมุมไหน ยาก ง่าย หรือสัจธรรมของชีวิต
พบกับเรื่องราวหลากหลายของชีวิตได้ที่ Page Happy Life, Happy Girl https://www.blockdit.com/pages/609b4a2c3f93c20c355d07fc
สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อน สวัสดีค่า
Cr.
ภาพ - ผู้เขียน
Simple Blog
เป็นนิทานที่ให้ข้อคิดดีมากเลยค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "รัสเซีย" พร้อมทำศึกได้เต็มที่ หลังรายได้จากน้ำมันและก๊าซ.."ทะลุเป้า" ล่าสุด!! ทางการรัสเซียคาดการณ์รายได้จากการขายน้ำมันและก๊าซสูงถึง 1 ล้านล้านรูเบิล (1 Trillion Rubles) ในปีนี้
  พริกหยวกมีวิตามินเอช่วยดูแล ปกป้องสายตาจากการถูกทำลาย และวิตามินซีช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคต้อกระจกกับดวงตาได้ นอกจากนั้นยังมีลูทีน วิตามินบี 6 และเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยชะลอการเสื่อมของจอประสาทตาได้เป็นอย่างดี Bell peppers contain vitamin A, to help maintain eyesight and prevent eye damage, and vitamin C to help prevent cataracts, as well as lutein, vitamin B6 and beta carotene, which hel#thaiopicalgroup deterioration of the retina.
  ประวัติศาสตร์ของไข้ทรพิษ (คน) การต่อสู้ของมนุษยชาติจนหมดจากโลกนี้ สู่บทใหม่ของไข้ทรพิษลิงสู่คน
  NETA รถอีวีร่วมทุน ปตท. เตรียมเปิดโชว์รูม เดินเกมเร็วรุก 10 ทำเลแรกทั่วประเทศ เริ่มทำตลาดมิถุนายนนี้ ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ปีนี้นับว่าคึกคักและได้รับเสียงตอบรับจากผู้บริโภคดีเกินคาด เหล่าบรรดาค่ายรถ EV ต่างลุยกันเต็มสูบ อานิสงส์จากมาตรการลดภาษีสรรพสามิตร และวิกฤตราคาน้ำมันแพงที่ไม่มีทีท่าว่าจะลดลงง่ายๆ
  ดูทั้งหมด