มีบัญชีอยู่แล้ว?
ลุ้น บิ๊กตู่ พลิกเกมสู้ !
ชะตากรรมทางการเมือง ของ บิ๊กตู่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำลังถูกจับตาชนิดช็อตต่อช็อต ภายหลังจากที่ ศึกใน จากพรรคพลังประชารัฐ ได้ก่อให้เกิด สึนามิ ลูกใหญ่ซัดเข้าใส่ทั้งพลังประชารัฐ จนลุกลามไปถึงตึกไทยคู่ฟ้า
เมื่อปฏิบัติการ ไล่กบฏ ขับ 21 ส.ส. ในปีกอำนาจของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ออกจากพรรค กลับไม่ใช่ ฉากจบ แต่กลับกลายเป็น จุดเริ่มต้น ของปัญหาใหม่ตามมา จนทำให้ พรรคฝ่ายค้าน อย่าง เพื่อไทย เอง ถึงกับปักหมุดเอาไว้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะลากยาวเกมต่อไปคงเป็นเรื่องยากลำบาก มิหนำซ้ำการยุบสภาฯ อาจเกิดขึ้นก่อนถึงสมัยประชุมสภาฯ รอบหน้า ซึ่งเป็นโอกาสที่พรรคฝ่ายค้านสามารถยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยการโหวตลงมติ ได้ตามมาตรา 151
เพราะอย่าลืมว่า ส.ส. ทั้ง 20 บวกกับ ร.อ.ธรรมนัส รวม 21 เสียงนั้นคือ ตัวแปร ของเสียงฝ่ายรัฐบาลทั้งในการผ่านร่างกฎหมายสำคัญ ไปจนถึงการลงมติโหวต ไว้วางใจ นายกฯและรัฐมนตรี
ทั้งนี้ปัจจุบันมี ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎรที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ขณะนี้มี 475 คน ฝ่ายรัฐบาลมีเสียงรวม 275 คน ฝ่ายค้าน 200 เสียง ในการประชุมเพื่อพิจารณากฎหมายสำคัญ จะใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งขององค์ประชุมสภาฯ 238 เสียง
ดังนั้นหาก 21ส.ส.ในขั้วของร.อ.ธรรมนัส เลือกที่จะไม่สนับสนุนฝ่ายรัฐบาล จะทำให้เสียงของรัฐบาลเหลือ 254 เสียง รัฐบาลมีเสียงเกินกึ่งหนึ่งเพียง 16 เสียงเท่านั้น ! แม้ล่าสุดมีการเคลื่อนไหวของส.ส.ในขั้วของร.อ.ธรรมนัส แจ้งความประสงค์ไปยัง วิปรัฐบาล ว่าต้องการที่นั่งในสภาฯ ในโซนฝ่ายรัฐบาล ก็ตาม แต่ย่อมไม่มีการการันตีได้ว่า ส.ส.กลุ่มนี้จะยกมือให้ฝ่ายรัฐบาลเมื่อต้องผ่านร่างกฎหมายสำคัญ
ด้วยเหตุนี้การที่กุนซือของฝ่ายนายกฯจะไปรอลุ้นว่า ส.ส. กลุ่มนี้จะเทคะแนนโหวตให้นายกฯและรัฐมนตรีในปีกของพล.อ.ประยุทธ์ หากรัฐบาลอยู่ยาวไปถึงสมัยประชุมสภาฯ หน้า ในเดือนพ.ค. หรือไม่ หรือจะตัดสินใจชิงยุบสภาฯ ไปก่อน
เพราะอย่าลืมว่า ในสมัยประชุมสภาฯ ครั้งหน้า โอกาสจะเข้าทางฝ่ายค้านทันที เนื่องจากจะสามารถยื่นญัตติซักฟอกได้โดยให้มีการลงมติไว้วางใจ ซึ่งนับว่าเป็นความสุ่มเสี่ยง และเป็นเกมที่จะดึงพล.อ.ประยุทธ์ เข้าสู่คิลลิ่งโซน
จะเหลืออีกทางหนึ่ง คือการพลิกเกมหันมาตั้งหลักสู้ ของพล.อ.ประยุทธ์ และกองเชียร์ ด้วยการยึดพรรคจะด้วยการปรับโครงสร้างพรรค ไปจนถึงโดดลงมานั่งหัวหน้าพรรคด้วยตัวเอง รีแบรนด์ดิ้งพรรค ภายใต้ความเชื่อมั่นว่า คะแนนนิยม ของตัวพล.อ.ประยุทธ์ เองจะทำให้สถานการณ์จาก ร้ายกลายเป็นดี ขึ้นมา
แต่ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ ล้วนเป็นเกมที่ต้องจับตากันอย่างไม่กระพริบ เพราะอะไรๆก็เกิดขึ้นได้หมด อย่าลืมว่าการอ่านใจพล.อ.ประยุทธ์ ในยามคับขันนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย !
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ทนายเดชา แถลงด่วน "แม่แตงโม" ส่งมือถือให้ "บังแจ็ค" ที่อยู่สหรัฐอเมริกาจริง จากกรณีปมโทรศัพท์มือถือของ "แตงโม นิดา" ขณะนี้ใครเป็นผู้ครอบครองอยู่ หลังคุณแม่ภนิดา ได้คืนกลับมาจากตำรวจ และเพียงไม่กี่วัน มีภาพหลุดจากมือถือแตงโม ล่าสุดช่วงเวลา 14.00 น. วันนี้ 25 พ.ค. 65 ทนายเดชาได้แถลงต่อผู้สื่อข่าวว่า ได้รับการยืนยันจากคุณแม่ว่า โทรศัพท์มือถือของแตงโมอยู่ที่บังแจ็ค โดยการส่งไปสหรัฐอเมริกา คาดว่าส่งไปทางไปรษณีย์ โดยคุณแม่เป็นคนดำเนินการด้วยตัวเองทั้งสิ้น ซึ่งบังแจ็คติดต่อมาทางคุณแม่ บังแจ็คมาแจ้งคุณแม่ว่ามีพยานหลักฐานสำคัญที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าแตงโมถูกฆ่าตาย ส่วนเรื่องซื้อขายโทรศัพท์ ไม่มีการพูดถึง และคุณแม่ขอเวลาอีก 2 วันจะออกมาพูด
  ตลาดเวนดิ้งแมชชีนน่าจับตา! Allied Market Research คาดการณ์ว่าตลาดของ Vending Machine จะเติบโตขึ้นไปมากกว่านี้อีก จนกระทั่งจะมีมูลค่าทางการตลาดสูงถึง 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ในปี 2027
  ⚠️[MARKET]⚠️ ตี 1 คืนนี้ ! จับตามองรายงานการประชุม FED ให้ดี ! เพราะในที่สุดเราจะได้ความชัดเจนมากขึ้นว่า FED จะขึ้นดอกเบี้ย +0.5% ในการประชุม 2 ครั้งหน้าจริงไหม ? และการทำ QT จะเข้มงวดแค่ไหน ? คืนนี้มีใครจะนอนดึกกันบ้างครับ ? เพราะรายงานคืนนี้สำคัญมาก !
  ประธานาธิบดี Zelensky ของยูเครนประนามฮังการีว่าเป็นเนื้อร้ายของ EU และต่อว่าทางตะวันตกว่าไม่มีความสามัคคีและขาดความเป็นหนึ่งเดียวกันในการที่จะช่วยยูเครน เพื่อที่จะต่อสู้กับรัสเซีย ตามรายงานจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของยูเครน Kyiv post เมื่อวันนี้ช่วงเช้าวันนี้ว่า ทางประธานาธิบดี ยูเครน ได้ตำหนิทางตะวันตกว่า ไม่มีความสามัคคี แล้วก็แบ่งแยกกัน โดยเฉพาะเรื่องการสนับสนุนให้ยูเครน ในเรื่องอาวุธเพื่อที่จะให้สามารถต่อสู้กับรัสเซียได้
  ดูทั้งหมด