โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ลอยน้ำแห่งแรกของสาธารณรัฐเช็ก
ดำเนินการโดยกลุ่มบริษัทยูทิลิตี้เช็ก CEZ โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์นำร่องจะตั้งอยู่ที่ความสูงต่างกันระหว่างรอบการชาร์จและการชาร์จใหม่ของโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบน้ำ และความสูงที่แตกต่างกันอาจสูงถึงเก้าเมตร
CEZ Group ซึ่งเป็นบริษัทสาธารณูปโภคของสาธารณรัฐเช็กได้เสร็จสิ้นการก่อสร้างโครงการนำร่องเซลล์แสงอาทิตย์ขนาด 22kW แบบลอยตัวบนอ่างเก็บน้ำด้านบนของโรงไฟฟ้ากักเก็บพลังน้ำแบบสูบน้ำในเมือง Štěchovice ทางตอนกลางของโบฮีเมีย
สิ่งอำนวยความสะดวกนำร่องตั้งอยู่ที่ความสูงต่างกันระหว่างรอบการชาร์จและการชาร์จซ้ำของโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบน้ำ และความสูงที่แตกต่างกันอาจสูงถึงเก้าเมตร
ระบบไฟฟ้าโซลาร์เซลล์แนวตะวันออก-ตะวันตกสร้างขึ้นด้วยทุ่นลอยอากาศที่มีความจุมากกว่าหกตัน ทุ่นลอยน้ำและรางหลายรางที่ติดกับผนังของโรงงานสูบน้ำ มีวัตถุประสงค์เพื่อรักษาระบบให้มีเสถียรภาพต่อสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยและการเคลื่อนที่ในแนวดิ่งของน้ำ CEZ Group กล่าวในแถลงการณ์
“มีความคาดหวังอย่างมากสำหรับการติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์บนพื้นที่น้ำที่เหมาะสม แต่มีเพียงความเป็นจริงเท่านั้นที่จะแสดงให้เห็นสิ่งที่เราสามารถทำได้ในสาธารณรัฐเช็ก” มันอธิบายเพิ่มเติม Jan Kalina สมาชิกคณะกรรมการและผู้อำนวยการแผนกพลังงานหมุนเวียนและพลังงานคลาสสิกของ CEZ กล่าวว่า "หากการติดตั้งนำร่องใน Štěchovice ทำให้เรามั่นใจ เราต้องการเพิ่มผลผลิตห้าเท่าในฤดูร้อน"
โรงเก็บกักเก็บพลังน้ำแบบสูบน้ำของ Štěchovice สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ทั้งหมด 200 เมกะวัตต์ชั่วโมงต่อชั่วโมงภายในสี่ชั่วโมง และช่วยให้ระบบพลังงานของสาธารณรัฐเช็กมีเสถียรภาพ โรงงานแห่งนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2490 และปรับปรุงให้ทันสมัยในปี พ.ศ. 2539 โดยโรงงานแห่งนี้สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% ในเวลาเพียง 3 นาที
ปัจจุบัน CEZ Group เป็นเจ้าของและดำเนินการกำลังการผลิต PV 126MW ในสาธารณรัฐเช็ก ในเดือนพฤศจิกายน บริษัทได้ซื้อกิจการ Belectric ผู้พัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์สัญชาติเยอรมันจาก RWE ด้วยจำนวนเงินที่ไม่เปิดเผย ในเดือนกันยายน 2019 บริษัทได้ลงทุน 10 ล้านยูโรใน Zolar บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติเยอรมันที่เสนอโซลูชันดิจิทัลสำหรับ PV บนชั้นดาดฟ้า โรงงานในสาธารณรัฐเช็กของ CEZ Group ทั้งหมดได้รับการติดตั้งในปี 2552 และ 2553 เมื่อมีโครงการ FIT สำหรับพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่
กลุ่มนี้ยังดำเนินงานในเยอรมนี ฮังการี โปแลนด์ โรมาเนีย สโลวาเกีย และตุรกี
Source PV Source
1ถูกใจ
3แชร์
136รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   อ่วม‘OTA’ข้ามชาติ โขกคอมมิชชั่น 27% ท่องเที่ยวไทย ท่องเที่ยวฟื้น ออนไลน์ ทราเวล เอเย่นต์ OTA ข้ามชาติ โขกค่าคอมมิชชั่นโรงแรมพุ่ง 27% ต่อบุ๊กกิ้ง บิ๊กไมเนอร์ร้องรัฐสร้างการแข่งขันที่เป็นธรรมให้ธุรกิจโรงแรมไทย
   L’Oréal มุ่งมั่นให้ทุกคนทั่วโลกงดงาม ด้วย “Universalization” (ตอนที่ 1) ผลิตภัณฑ์เสริมความสวยงาม และความหล่อเหลา ในโลกนี้มีมากมายหลายยี่ห้อ แต่หลายท่านคงทราบกันแล้วว่าในหลาย ๆ แบรนด์ที่ต่างชื่นชอบกันนั้น เป็นของ L’Oréal นั่นเอง และนี่เองทำให้ “L’Oréal Brand” เป็นธุรกิจยักษ์ใหญ่ที่มี Market Cap. ณ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2023 สูงถึง 221.44 พันล้านสหรัฐฯ คิดเป็นอันดับที่ 42 ของโลก (ข้อมูลจาก companiesmarketcap.com)
   • รู้ไหม พาสปอร์ตของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก มีอยู่ 4 สีด้วยกัน ทำไมถึงเป็นแบบนั้น?
   “มาครง” “โชลซ์” 2 ผู้นำชาติตะวันตก ที่ยังได้ต่อสายตรงคุยกับ “ปูติน” จนถึงตอนนี้ ในบรรดาผู้นำชาติตะวันตก “เอ็มมานูเอล มาครง” ปธน. ฝรั่งเศส และ “โอลาฟ โชลซ์” นายกรัฐมนตรีเยอรมัน ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับผู้นำรัสเซีย “วลาดิเมียร์ ปูติน” เป็นประจำ นับตั้งแต่ “ปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน” เริ่มขึ้นเมื่อเกือบปีที่แล้ว
   ดูทั้งหมด