คุณอาจโชคร้ายที่เกิดมาบนโลกในยุคที่กำลังขับเคลื่อนด้วยทุนนิยม
คุณอาจโชคร้ายที่เกิดมาแล้วต้องเลือกว่า จะมุ่งสู่เมือง หรือแฝงกายหลบลี้ผู้คนอยู่ในชนบทเล็กๆ ห่างไกลความเจริญ หรือมุ่งบำเพ็ญตบะอย่างฤาษีชีไพรในป่าลึก
มนุษย์เป็นสัตว์สังคม ที่ชอบอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม และการที่ผู้คนต้องมาอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ก็จำเป็นต้องเกิดการพัฒนาสิ่งต่างๆ เพื่อการดำรงชีวิตให้รอดปลอดภัย ทำให้จำเป็นต้องสร้างกฎเกณฑ์ และกฎกติกา ในการแบ่งงานกันทำ ไปจนถึงแบบแผนที่ตกลงร่วมกัน ผ่านตัวบทกฎหมาย เพื่อให้คนในสังคมอยู่ร่วมกันอย่างราบรื่นมากที่สุด
คนที่มักตั้งคำถามกับชีวิต ไม่ใช่คนโง่ ที่จริงเป็นคนฉลาด แต่หลายครั้ง กลับไม่เฉลียวที่จะค่อยๆ ค้นหาคำตอบไปทีละขณะ ทีละอย่าง เพื่อให้มีสติรู้ตัวตลอดเวลา เพื่อค่อยๆ ทำความเข้าใจ ยอมรับและปรับตัว ต้องไม่ลืมว่า คุณสามารถที่จะเลือกไม่เดินตามกฎเกณฑ์ หรือกฎกติกาของสังคมก็ได้ แต่มันอาจหมายถึงว่า คุณไม่สามารถอยู่ร่วมกับผู้คนในสังคมได้เลย และนี่จะยิ่งทำให้คุณต้องเป็นทุกข์มากกว่าเดิม.....มนุษย์ทุกคน เมื่อเกิดมาแล้วนั้น...
ทุกโขติณณา เป็นผู้ถูกความทุกข์หยั่งเอาแล้ว
ทุกขะปะเรตา เป็นผู้มีความทุกข์เป็นเบื้องหน้าแล้ว
คัดย่อบางส่วน จากบทสวดสังเวคะปะริกิตตะนะปาฐะ
1
541 รับชม
  คำตอบอื่น (3)
  • นั่นเด่อะ!หมดเงินก็เยอะด้วยคะ แต่เราก็ขอบคุณที่ได้เรียนนะคะ
   226 รับชม
   • เราถูกสร้างและป้อนข้อมูลมาแบบนี้ครับ
    แต่หลังจากแยกชิง มันก็จะเป็นตัวคัดและจัดอันดับ หรือขีดจำกัดของแต่ละคน...
    156 รับชม
    • เราเรียนเพื่อรู้ เพื่อฝึกฝนสร้างทักษะ ไม่ใช่เพื่อแข่งขันแย่งชิง การทำงานเพื่อแลกเปลี่ยน ร่วมมือ ดำรงตนดำรงกลุ่ม แบ่งงานกันทำ
     215 รับชม
     • กำลังนิยมในบล็อกดิต
      รีบเรียน รีบจบ รีบมีงานทำ Gap year กับการค้นหาตัวตน ที่สังคมไทยมองว่าแปลก? จบมัธยมแล้วเรียนต่อที่ไหน, รับปริญญาแล้วเริ่มงานเมื่อไร, ออกจากที่เก่าแล้วไปไหนต่อ กับอีก ฯลฯ คำถาม ที่ First Jobber หรือกระทั่งคนทำงานมาสักระยะต่างคุ้นชิน นั่นเพราะนอกจากความอยากรู้ ดูเหมือนผู้ใหญ่รอบข้างจะไม่โอเคกับการที่ลูกหลานจะมีเวลาว่างสักระยะเพื่อสำรวจตัวเองก่อนเริ่มทำสิ่งใหม่
      ​ไขความเข้าใจผิดเกี่ยวกับหลักเศรษฐกิจพอเพียง (Repost) เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร หรือในหลวง ร.9 และวันพ่อแห่งชาติ ผู้เขียนขอน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอีกวาระหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน “หลักเศรษฐกิจพอเพียง” ที่พระองค์ได้พระราชทานไว้ และทรงปรารถนาให้เป็นแก่นสำคัญในการดำเนินชีวิตเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีอย่างยั่งยืนของประชาชน
      ไปรษณีย์ไทย ขาดทุน แต่ Lazada Express ได้กำไร หากถามว่าหนึ่งในธุรกิจที่กำลังแข่งขันกันจนเลือดอาบ จนสามารถพูดได้ว่า เป็นการแข่งขันของตลาด Red Ocean หรือ ทะเลสีเลือด หนึ่งในนั้นต้องมี ธุรกิจขนส่งพัสดุ รวมอยู่ด้วย
      ตัวเลขแท้-เทียมในสงครามรัสเซีย–อูเครน โดย
      ดูทั้งหมด