มีบัญชีอยู่แล้ว?
ตลาดหุ้น..กับ Demand curve ที่ไม่เหมือนใคร ‼️‼️
ถ้าใครเคยเรียน ECON หรือ MICROECONOMIC 101
1
เราน่าจะจำภาพ Demand curve โดยฝั่ง Demand (ความต้องการซื้อ) ทำ Slope ลงไปด้านขวา เมื่อเทียบกับราคาที่เพิ่มขึ้น (ยิ่งแพงขึ้นยิ่งซื้อน้อย ยิ่งถูกลงยิ่งซื้อเพิ่ม)
เรื่องนี้ใช้ได้กับธุรกิจทุกธุรกิจ สินค้าแทบทุกประเภท
ให้เราคิดภาพตามเวลา เราเข้าห้าง เวลาเราเห็นของ Sale 50 % เราก็อยากที่จะซื้อของชิ้นนั้นเพิ่ม
ซื้อของมูลค่า 100 บาท ในราคาเพียง 50 บาท
ใครบ้างจะไม่ชอบ 😁
1
แต่ในโลกของการลงทุนมันกลับตรงกันข้าม
คนส่วนมากมักจะดีใจ มีความอยากได้มากขึ้น เมื่อราคาเพิ่มสูงขึ้น ขอติดรถทำกำไรไปด้วย ด้วย"ความโลภ" ส่วนในตลาดขาลงก็ตรงกันข้าม
อีกสิ่งหนึ่งที่ต่างคือ ณ สถานการณ์ปัจจุบันในช่วงที่ตลาดปรับฐาน
เราหลายคนกำลังคิดว่าซื้อของที่มีมูลค่า 100 บาทแต่วันนี้มันลดเหลือ 50 บาทเท่านั้น ต้องรีบจัด
แต่เมื่อราคามันลดต่อเนื่องเหลือ 45 40 30 มันกลับมีน้อยคนที่กล้าซื้อในราคาที่ถูกลง พร้อมกับความคิดที่ว่า "หรือว่าเราคิดผิดวะ"
และเมื่อมันลงต่อ จนถึงจุดๆหนึ่งที่คนส่วนมากคิดเหมือนกันว่า "เห้ย...สินค้านี้มันอาจจะลงไปเหลือ 10 บาทก็ได้นะ พวกเราขายก่อนกันเถอะ"
1
และเมื่อคนส่วนมากขาย ตรงนั้นแหละที่เรียกว่า "Bottom Out"
สิ่งที่ต้องทำคือทำตรงข้ามกับความรู้สึก ต้องกลัวเมื่อหุ้นขึ้นสูง และต้องกล้าเมื่อหุ้นลงต่ำ
(สิ่งนี้มันเป็น Soft Skill พูดอะง่ายแต่ฝึกได้ยากมากๆผมเองก็ยังต้องพัฒนาอีกเยอะ)
แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดและห้ามพลาดเลย..คือ..
เราต้องตอบให้ได้ว่า ของสิ่งนั้นที่ควรมีมูลค่า 100 บาทจริงหรือเปล่า ? เพราะถ้าถูก สุดท้ายจะซื้อ 60 50 40 ผลลัพธ์คือ "กำไร" เหมือนกัน
แต่ถ้าผิดก็....ตัวใครตัวมันเด้อจ้า 🤣
ฝากไว้ให้ คิส..🥰
หมอชาย
หุ้นพอร์ทระเบิด
รักษ์
กลัวคิดผิด
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "รัสเซีย" ใกล้เสร็จภาระกิจ หลังควบคุมพื้นที่ภูมิภาค Donbass กว่า 80% ล่าสุด!! รัสเซีย ประกาศว่ากำลังควบคุมจังหวัด Lugansk ทั้งหมด โดยควบคุมพื้นที่ Donbass แล้วกว่า 80% ด้านโรงงานเหล็กมอบตัวเพิ่มเป็นเกือบ 2,000 คน
  เตือนแล้วนะ! 3 ข้อ ที่ต้องเช็กให้ดี ก่อนรับพัสดุเก็บเงินปลายทาง (COD) 1 ตรวจสอบให้แน่ใจ ว่าชื่อผู้รับพัสดุเป็นตัวท่านเอง หรือบุคคลในครอบครัวหรือไม่
  พีคสุด‼️หนูน้อยชาวจีนเก็บธนบัตรที่มีข้อความ ขอความช่วยเหลือส่งตำรวจ นำสืบจนช่วยคนได้ถึง 11 คน🔥 วันนี้มีข่าวเกี่ยวกับเด็กน้อยฉลาดสุดๆมานำเสนอค่ะ ‘孩子捡到20元带字纸币报警解救11人’ หรือ ‘เด็กน้อยเก็บเงิน 20 หยวนที่มีตัวอักษรได้ แจ้งตำรวจช่วยคนได้ 11 คน’
  เศรษฐกิจไทย กำลังอยู่ในภาวะ Long Covid ผู้ป่วยโควิด 19 จำนวนไม่น้อย ต้องเผชิญกับผลกระทบด้านสุขภาพ หลังจากหายจากการติดเชื้อ หรือที่เรียกว่า ภาวะ “Long Covid”
  ดูทั้งหมด