• คำว่า 'รัสเซีย' มีที่มาจากอะไร?
ใคร ๆ ก็รู้ดีว่า ประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกก็คือรัสเซีย ประเทศนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และยังถือเป็นชาติมหาอำนาจของโลกในยุคปัจจุบันอีกด้วย แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่า ที่มาของชื่อรัสเซีย (Russia) มาจากอะไรกัน
นักประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่เชื่อว่า คำว่ารัสเซียมีที่มาจากคำว่า รุส (Rus) คำ ๆ นี้ เป็นชื่อเรียกของชาวไวกิ้งเผ่าหนึ่งที่เดินทางเข้ามาทำการค้าและตั้งรกรากในดินแดนยุโรปตะวันออก ซึ่งบริเวณแห่งนี้เป็นถิ่นที่อยู่ของชาวสลาฟซึ่งถือเป็นบรรพบุรุษของชาวรัสเซีย โดยชาวสลาฟได้เรียกชาวไวกิ้งว่า ชาววารังเจียน (Varangian)
1
ในศตวรรษที่ 9 ชาวไวกิ้งเผ่ารุสก็ได้สร้างอาณาจักรของตนในดินแดนของชาวสลาฟ อาณาจักรแห่งนี้มีชื่อว่า เคียฟวานรุส (Kievan Rus) โดยเป็นอาณาจักรแห่งแรกของรัสเซียและยังเป็นจุดเริ่มต้นของชนชาติรัสเซียอีกด้วย
2
ในช่วงศตวรรษที่ 10 จักรพรรดิคอนสแตนตินที่ 7 แห่งจักรวรรดิไบแซนไทน์ (Constantine VII of Byzantine) ได้ทรงเรียกดินแดนของอาณาจักรเคียฟวานรุสว่า รุสเซีย (Rusia) ที่แปลว่าดินแดนของชาวรุส สอดคล้องกับนักประวัติศาสตร์รัสเซียในศตวรรษที่ 12 วาซิลี คลิวเชฟสกี (Vasily Klyuchevsky) ที่ได้บันทึกว่า ชาววารังเจียน (หรือก็คือชาวไวกิ้ง) เป็นคนตั้งชื่อดินแดนแห่งนี้ว่ารุส
3
นอกจากทฤษฎีที่บอกว่ารัสเซียมาจากคำว่ารุส ก็ยังมีอีกหลายทฤษฎีที่ใช้อธิบายเรื่องนี้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นรัสเซียมาจากคำว่า รอส (ross) ในภาษาละตินที่แปลว่าสีแดง รวมถึงคำว่า อา-รุสิยา (ar-rusiya) ในภาษาอาหรับที่แปลว่าสีแดงเช่นกัน โดยสื่อถึงชาวสลาฟที่มีผิวขาวมากจนถูกแดดเผาที่ใบหน้า เลยเรียกชาวสลาฟว่าคนตัวแดง บางก็ว่าคำว่ารุสมาจากชื่อแม่น้ำโรส (Ros) ที่ตั้งอยู่ในยูเครน
2
หรือบางก็ว่ามาจากชื่อของชาวรอคโซลานี (Roksolani) ซึ่งเป็นชนเชื้อสายอิหร่านโบราณที่อพยพจากเอเชียกลางมายังคาบสมุทรไครเมียและเทือกเขาอูราล ในช่วงศตวรรษที่ 6 ก่อนคริสตกาลจนถึงศตวรรษที่ 2 โดยภายหลังชาวรอคโซลานีก็ถูกรวมเข้ากับชาวสลาฟ และถูกเรียกสั้น ๆ ว่าชาวรุสนั่นเอง (Roksolani+Slavic = Rus)
1
และทั้งหมดนี้ ก็คือเรื่องราวทฤษฎีที่อธิบายความเป็นมาของคำว่ารัสเซีย ซึ่งจริง ๆ แล้ว แอดมินเชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยเห็นภาษาไทยในสมัยก่อน ที่ไม่ได้เรียก Russia ว่ารัสเซีย แต่เรียกว่ารุสเซียแทน
1
*** Reference
#HistofunDeluxe
25ถูกใจ
21แชร์
4.7Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หรือ AI กำลังจะกลืนกินแม้กระทั้งวงการนางแบบ ?? ภาพที่เห็นคือหญิงสาวที่ถูกสร้างโดย AI ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานของ เจ้าของบัญชีทวิตเตอร์ที่ใช้ชื่อว่า The Realist
   สรุปทุกฟีเชอร์บน Blockdit ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ตลอดปี 2022 ตลอดปี 2022 ผู้ใช้งาน Blockdit คงจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับแพลตฟอร์มทั้งด้าน Feature และ UX/UI
   ปิดเว็บไซต์ “กองสลากพลัส” ศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราวห้ามขายลอตเตอรี่ ศาลอาญาได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ปิดเว็บไซต์ “กองสลากพลัส” จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น โดยคดีดังกล่าว จะมีการไต่สวนนัดสุดท้ายในวันที่ 20 มีนาคม 2566
   บทเรียนชีวิตของมาริโอ บาโลเตลลี่ : ชายผู้ตกเป็นทาสความสนุกของอารมณ์ | Main Stand เจ้าอารมณ์ คลุ้มคลั่ง แปรปรวนง่าย ไม่ค่อยสนใจใคร นี่คือนิยามของ มาริโอ บาโลเตลลี่ นักฟุตบอลชาวอิตาลี ผู้ได้รับฉายาว่า “ซุปเปอร์มาริโอ”
   ดูทั้งหมด