ผมมองว่า “คณิตศาสตร์” ก็ เหมือน “ปลา” ตัวใหญ่ๆตัวหนึ่ง
คือ เราได้ “ปลา” มาหนึ่งตัว แต่ เรา “แล่” เอามากินจริงๆเพียงบางส่วน แต่ส่วน ครีบ, หาง, หัว, เครื่องใน, เกล็ด ฯลฯ เรา อาจไม่ได้ใช้ หรือโยนทิ้งไป ซึ่งคนกลุ่มเล็กๆจะยังสามารถใช้ประโยชน์จากส่วนเหล่านั้นได้ ตามทักษะของพวกเขา
1) มนุษย์นำคณิตศาสตร์ ไปดัดแปลงเป็น software หลากหลายด้าน เช่น
1.1) เราใช้วิชาที่เรียกว่า finite elements ในการวิเคราะห์ ความแข็งแรงของโครงสร้าง รถยนต์, ของใช้, สิ่งปลูกสร้าง ฯลฯ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ได้ โดยเสียค่าใช้จ่ายและเวลา น้อยลงมาก
1.2) เรานำคณิตศาสตร์ไปทำ “แบบจำลอง” หรือ mathematical models ในการพยากรณ์อากาศ หรือ ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติต่างๆ เพื่อ ความปลอดภัยของมนุษย์ เช่น แบบจำลองการเกิด tsunami ที่พัดเข้าไทย
ในปี 2004
1
2) ด้วยความรู้ทางคณิตศาสตร์ เราสามารถคำนวณหา “ความน่าจะเป็น” ในการถูก “ลอตเตอรี่” ได้!
3) สำหรับสาวๆ ที่รักษารูปร่าง คุณทราบมั้ยครับว่า โลกตะวันตก ค้นพบว่า สัดส่วน ของ “เอว” ต่อ “สะโพก” (waist/hip ratio) ที่เป็นที่ดึงดูดใจ คือ 0.7 !
1ถูกใจ
346รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (6)
  • เรียนไปได้ใช้ถ้าเราจะใช้แต่เราเลือกไม่ใช้เอง​ ทำให้เราเป็นคนไม่มีเหตุผล​ ไม่มีตรรกะ​ แล้วก็เข้าสายมูไป​ โดนหลอกร่ำไปครับ​ ลองเล่นแผ่นเกมส์มาสเตอร์มายดูครับ​ จะรู้ว่าใครมีตรรกะบ้าง
   • ที่คุณกล่าวมามีส่วนถูกอยู่บ้างแต่ไม่ทั้งหมด
    ถ้าโดยอาชีพและการใช้ชีวิตของคุณใช้มากสุดแค่บวกลบคูณหารก็เพียงพอแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องรู้มากไปกว่านั้น
    • ไม่รู้ดิ ให้เรียนไปเพื่อ สุดท้ายก็ไม่ได้ใช้
     • คณิตศาสตร์เป็นวิชาคํานวณก็จริงแต่เป็นภาษา ที่อธิบายธรรมชาติได้ดีสุด คณิตศาสตร์มีอยู่ในแทบทุกสิ่งในธรรมชาติ ในชีวิตประจําวัน ไม่ใช่แค่การซื้อหวย , ขาดทุนหุ้น, นับเงินทอนเงิน คํานวณรายได้รายจ่าย, เสียภาษีอะไรทํานองนี้ น้องมองไม่เห็นภาษาคณิตศาสตร์ ที่ซ่อนความงามของธรรมชาติ เช่น อั...
      2
      • แล้วแต่อาชีพครับ ถ้า Machine learning ได้ใช้แน่นอน
       • เรียนไว้เอาเปรียบพวกที่รู้แค่บวบลบคูณหารครับ
        • กำลังนิยมในบล็อกดิต
         ปฏิกริยารัสเซีย เมื่อสหรัฐ-เยอรมัน พร้อมส่งรถถังเสริมทัพยูเครนพิชิตศึก รัสเซียลั่นนี่คือการยั่วยุอย่างโจ่งแจ้ง เมื่อสหรัฐ-เยอรมนี พร้อมส่งรถถังกว่า 40 คันเสริมเขี้ยวเล็บให้ยูเครนใช้เผด็จศึก ย้ำ “แหยมมา เผาไป”
         ULTIMATE SNACK ATTACK เมื่อพูดถึงขนมขบเคี้ยวเรามักจะอดนึกถึงช่วงเวลาแห่งความสุขไม่ได้เลย นั้นเป็นเพราะเวลาที่เราได้กินขนมเหล่านี้
         เมื่อนักเขียนกล่าวว่า ChatGPT เขียนบทความมูลค่า 20,000 บาทในเวลาแค่ 30 วินาที นักเขียน freelance คนหนึ่งกล่าวว่าความสนุกของเขากับ ChatGPT ของ Open AI ได้กลายมาเป็นความน่ากลัว หลังจากที่ AI ได้รวบรวมบทความทางการตลาดที่เกือบจะเสร็จสมบูรณ์แล้วในเวลาเพียงแค่ 30 วินาทีเท่านั้น
         น้ำท่วมอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานโอ๊คแลนด์ นิวซีแลนด์ ทางการสั่งปิดทำการชั่วคราว ภาพเหตุการณ์น้ำท่วมท่าอากาศยานโอ๊คแลนด์ ท่าอากาศยานที่คับคั่งที่สุดในประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งเริ่มมีน้ำขังมาตั้งแต่ช่วงเย็น ตามเวลาท้องถิ่น จากพายุฝนกระหน่ำที่ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในหลายจุดของนครโอ๊คแลนด์ เมืองใหญ่ในเกาะเหนือ
         ดูทั้งหมด