วิธีการฟ้องร้อง โครงการ…. ที่ขายบ้านคุณภาพต่ำ บริษัท ขาดความรับผิดชอบ ต่อลูกค้า
ผมซื้อบ้าน ในโครงการ พฤกษ์ลดา ประชาอุทิศ ของ บมจ.แลนด์ แอนด์เฮ้าส์ และไม่พอใจ ที่บริษัท ไม่มีความรับผิดชอบต่อลูกค้า ทำลายความรู้สึกของลูกค้า ที่สะสมเงินมาอย่างยากลำบาก เพื่อซื้อบ้านใหม่ แต่ได้รับบ้านคุณภาพต่ำ และ ไม่คิดที่จะแก้ไขปัญหาให้ลูกค้า มีหลายอย่าง เกิดความเสียหาย ที่สโมสรของหมู่บ้าน และ กับตัวบ้าน ที่ซื้อ
จึงอยากเล่า เป็นประสบการณ์ สำหรับ ผู้ที่จะซื้อบ้านในฝัน ของตนเองบ้าง จะได้ มีความรู้ ในการเลือกซื้อบ้าน และ อย่าไปซื้อบ้านใน โครงการ ของ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ที่รูปแบบโครงการดูดี แต่ การก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน และมีคุณภาพต่ำ ไร้สำนึกความรับผิดชอบ
ผู้บริหาร บริษัท โดนคดีฟ้องร้อง ค้างอยู่ที่ สคบ. เป็นจำนวนมาก ไม่รู้ ทำไมยังสามารถ หลอกขายบ้านให้ ประชาชนจำนวนมากอยู่ได้อีก ไม่อับอายบ้างเลย คตโกงประชาชนจำนวนมาก ไม่มีสำนึกความรับผิดชอบต่อสังคม
คนไทย อลุ่มอล่วยกัน มากเกินไป ขนาด ที่สโมสร เครื่องเล่นในสนามเด็กเล่นพัง เสียหาย ไม่ได้มาตรฐาน น้ำพุ บริเวณสระว่ายน้ำ เกิดความเสียหาย สระว่ายน้ำเสียหาย ดินในบริเวณพื้นที่ของสโมสรทรุด จนบันไดปูดเอียงขึ้นมา สระว่ายน้ำ เกิดความเสียหายโครงการสวย แต่สโมสรพังๆ
ผมซื้อบ้าน เป็นคนสุดท้ายในโครงการ เจอสิ่งเหล่านี้ได้ ทั้งที่โครงการเปิดมาไม่กี่ปี พังเสียหายมากขนาดนี้ จึงต้องเสนอตัว เข้าร่วมเป็น คณะกรรมการหมู่บ้าน เรียกร้องให้ บริษัท แลนด์แอนเฮาส์ ชดใช้ค่าซ่อมแซมเพิ่มก่อนจะส่งมอบนิติบุคคลหมู่บ้าน โดยเรียกร้องมาได้ส่วนหนึ่ง
โดยได้รับชดใช้ มาเป็นเงินเพิ่มส่วนกลาง เพิ่มให้จำนวนประมาณ 700,000 บาท นอกเหนือจากเงินส่วนกลาง ที่เจ้าของโครงการ ต้องจ่ายตามที่กฏหมายกำหนด ตอนส่งมอบนิติบุคคล ดังนั้นหากก่อนการส่งมอบนิติ มีทรัพย์สินส่วนกลางเสียหาย เช่น ถนนร้าว สโมสรพัง สามารถถ่ายรูป ชี้เป็นจุดๆ เพื่อประเมินค่าซ่อมเพิ่มเติม
จากเงินส่วนกลางที่ บริษัท แลนด์แอนด์เฮาส์ ต้องมอบให้ ตอนส่งมอบนิติกันครับ เพราะตามกฏหมาย บริษัท ที่ขายหมู่บ้านให้เรา ต้องมอบทรัพย์สินส่วนกลางที่อยู่ในสภาพใช้งานได้ตามปกติ หากเกิดการเสียหาย เราสามารถเรียกร้องได้ ที่ผมทำการเรียกร้องไป ได้เงินค่าซ่อมแซมทรัพย์สินก่อนส่งมอบมา 7 แสนบาทครับ
ท่านผู้อ่านหากได้ซื้อ โครงการของ แลนด์แอนด์เฮาส์ ไปแล้ว และ สโมสรเกิดความเสียหาย ให้รวบรวมข้อมูล ส่งเข้าที่ สคบ. เรียกร้องเงินชดใช้เพิ่มเติมจากเงินประกันส่วนกลาง ตามกฏหมายที่บริษัทฯ ต้องส่งมอบหลังจาก ทางหมู่บ้านได้จัดตั้งนิติบุคคลเองแล้ว ผมยินดีให้คำปรึกษาและ แนะนำหากเกิดปัญหาดังกล่าว โทรรับคำปรึกษา วิธีการต่างๆได้ที่ คุณ อนิรุทธ โทร. 0900930999 ครับ
เมื่อ บริษัท แลนด์แอนด์เฮาส์ มอบเงินเพิ่มเติมอีก 700,000 บาท ที่เรียกร้องเพิ่มเติมนี้ให้ หลังจากที่มีการส่งมอบนิติบุคคลให้ลูกบ้านไปจดทะเบียน นิติบุคคล แล้ว จากนั้นส่วนความรับผิดชอบที่ต้องซ่อมแซมสโมสรต่อให้บางส่วนตามสัญญา ก็ทิ้งไปเลยทันที นี่คือการไม่รับผิดชอบต่อลูกค้า
มีอีกหลายๆหมู่บ้านที่ เจ้าของโครงการ ทิ้งการปรับปรุงสโมสร หรือ ไม่ยอมก่อสร้างสโมสรให้ ทั้งที่ตอนเสนอขายโครงการแจ้งว่าจะมีสโมสร มีรูปชัดเจน โดยเจ้าของโครงการอ้างว่า ยังขายบ้านไม่หมดบ้าง ลูกบ้านจ่ายค่าส่วนกลางไม่ครบ
เช่น ในหลายๆโครงการ ของ บริษัท ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ ก็ทำแบบนี้กับ ลูกบ้าน ในหลายๆโครงการ ทำให้ประชาชนเดือดร้อนกันเป็นจำนวนมาก เพราะ หน่วยงานของรัฐ ไม่จริงจังต่อการบังคับใช้กฏหมาย การควบคุมดูแล ตรวจสอบ และแก้ปัญหา
จะเห็นได้จากความจริงจัง ต่อการฟ้องร้องเอาผิดต่อ เจ้าของโครงการ ไม่มีความคืบหน้า ไม่เด็ดขาด ไม่ทำให้ เจ้าของโครงการต้องกระตือรือร้นในการซ่อมแชมให้ลูกค้า ที่ซื้อบ้านใหม่
การทำแบบนี้ เมื่อไม่มีหน่วยงานรัฐ ที่เอาจริงเอาจัง กับการดำเนินการ ฟ้องร้อง เจ้าของโครงการหมู่บ้าน ก็ทำแบบนี้มาตลอด หาประโยชน์เข้าตัวเอง สร้างความเดือดร้อนต่อลูกบ้านเป็นจำนวนมาก
ถ้าลูกบ้าน ไม่รวมตัวกัน ฟ้องร้องเอาผิดกับ บริษัทเจ้าของโครงการ บ้านจัดสรร ที่ทำแบบนี้ ก็จะมีการทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ดังนั้น คนที่จะหาซื้อบ้าน ต้องดูและ ระมัดระวัง บริษัทที่จะขายบ้านด้วยนะครับ ว่ามีสำนึกความรับผิดชอบเพียงใด และ ของ 2 บริษัทนี้ อย่าไปซื้อเด็ดขาด ดูเหมือนจะดี แต่ลึกๆแล้ว ไร้ความรับผิดชอบ ลองศึกษากันดูให้ดีนะครับ ไม่งั้นจะเสียใจในภายหลัง
ต่อจากนี้ จะขอกล่าวเฉพาะ เกี่ยวกับ ความเสียหายของ บ้าน ที่ผมซื้อ อย่างเดียวก่อนนะครับ ที่จริงยังมีเรื่อง การก่อสร้างสโมสร และ เรื่องถนนของโครงการที่แตกร้าว ดินทรุดบริเวณโดยรอบ ที่ทำให้เกิดความเสียหายในส่วนของสาธารณะ สิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น เกิดจากที่ ซื้อบ้านในช่วง 1 ปี แรก ที่ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ไม่ได้ทำการแก้ไขให้
จนทำให้ ทุกอย่างแย่ลงเรื่อยๆ ทุกอย่างทีเกิดขึ้นเกิดจาก การสร้าง และ ขายโครงการ ที่มาตรฐานต่ำ และ บริษัทขาดสำนึกความรับผิดชอบ หากเรื่องเกิดขึ้นแล้ว เราต้องรีบทำเรื่อง แจ้งทางสคบ.ให้เขาเรียก ตัวแทนทาง บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮาส์ มาเจรจา รับผิดชอบให้ถมดินเพิ่ม ปรับสนามหญ้าใหม่ ซ่อมแซมหลังคา ตรวจดูท่อประปาที่โดนดินทับยุบตัว และทำให้ท่อประปาใต้ตัวบ้านแตกหักเสียหาย ฯลฯ
ถ้าไม่รีบทำตอนนั้น ความเสียหาย จะเกิดมากขึ้นเรื่อยๆ ช่วงตอนนั้น ผมยุ่งเรื่องงานมาก เลยไม่ได้ติดตามเรื่องที่ สคบ. แต่เรื่องยังมีคาอยู่ ที่ผมต้องส่งเอกสาร เข้าเพิ่มเติมเข้าไป การแก้ไขเบื้องต้น ในช่วงนั้น ทาง บ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ แค่มากรุยดินให้สูงขึ้น นิดนึง เอาทรายมาถมเพิ่ม 2-3 ถุง ซึ่งที่จริงมันทำแค่นั้นไม่ได้ ถ้าฝนไม่ตกมากๆ ดินก็ยุบช้า
ช่วงซื้อบ้านใหม่ ลานจอดรถก็แตกร้าวดังภาพแล้ว แต่มุมหัก จากดินยุบตัวยังไม่มาก ทาง บ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ แค่เอาปูนมาอุดร่องตรงรอยแยก แต่มันแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ต้องรื้อแล้วถมดินเพิ่ม ทิ้งดินให้ยุบตัว แล้วค่อยวางแผ่นพื้นใหม่ลงไป ถ้าไม่ทำแบบนี้ ก็จะเกิดแบบของผม อย่างที่เห็นในรูปล่างๆ เสียหายทุกอย่างเลย
บ้านก็อยู่ในสภาพสูง พื้นดินต่ำ บ้านลอยๆแบบในภาพ ก้าวขึ้นที่ประตูทางเข้าหน้าบ้าน ยังทำไม่ได้เลยครับ เพราะตัวบ้านอยู่สูงจากพื้นดินมาก ระบบท่อน้ำที่ฝังดิน แตกหักเสียหายหมด บ้านหมดราคาไปเลยครับ กลายเป็น บ้านที่ไม่น่าอยู่ และเข้าไปอยู่อาศัยจริงๆไม่ได้ รูปด้านล่าง เป็นรูปถ่ายตอน ซื้อบ้านมาใหม่ๆ ตอนนั้นต้นไม้ยังไม่โตมากครับ
ห้ามซื้อบ้าน ในโครงการ ที่พึ่งจะถมดิน แล้วก่อสร้างใหม่ ไม่ดีแน่นอนครับ เจอปัญหาดินทรุดแน่นอน โดยเฉพาะ บ้านของ แลนด์ แอนด์ เฮาส์ ช่วงแรกๆ ผมก็ไปหาข้อมูล บ้านของ แลนด์ แอนด์ เฮาส์ มือสอง ที่เขาลงขายกัน ก็เห็นรูปบ้าน ดินทรุด พื้นที่จอดรถหักแบบนี้ ที่ลงโฆษณาขายหลายหลัง ยังงงว่า เขาขายต่อบ้าน สภาพนี้ ได้อย่างไร เพราะมันทรุดลงมามากกว่าของผมในปัจจุบันอีก
เหมือนขับรถขึ้นเนินสูงเข้าที่จอดรถครับ แต่ตอนนั้นไม่คิดว่า บ้านของตัวเอง จะต้องเจอแบบนี้เหมือนกัน ของผมก็คงพึ่งถมดินใหม่เหมือนกัน ปรกติเจ้าของโครงการส่วนใหญ่ ถมดินแล้วไม่ทิ้งให้ดินยุบตัวก่อน สร้างบ้านขึ้นมาขายเลย เพราะปล่อยระยะเวลานานไม่ได้ ดอกเบี้ยต้นทุนการก่อสร้าง จะเพิ่มขึ้นทุกวันครับ
ถ้าเป็นโครงการ ที่ขายมานาน ดินคงยุบตัวถึงที่สุดแล้ว ก็น่าจะดีกว่า ถ้าจะเกิดรอยร้าว รอยแยกใดๆของตัวบ้าน ก็คงจะเห็นได้เลยครับ ตอนนั้นซื้อบ้านเป็นครั้งแรก เลยยังไม่ค่อยรู้เรื่องอะไร ถ้าอ่านเจอ บทความแบบนี้ คงระมัดระวังในการเลือกซื้อบ้านมากกว่านี้ครับ ในภาพด้านล่าง ดินทรุด พื้นลอย ผิดกับที่ซื้อครั้งแรก ตอนนี้ ก้าวขึ้นหน้าบ้านไม่ได้แล้ว
ระบบท่อประปา เกิดความเสียหายแตกหักมาก เมื่อดินทรุด จะไม่ได้เกิดความเสียหาย เฉพาะ ตัวบ้าน อย่างเดียว แต่จะเกิดกับ ท่อน้ำ ที่วางใต้ตัวบ้าน ไม่มีดินรองรับ เกิดน้ำหนักของท่อ กับ ถ้าน้ำเต็มท่อ ฉุดตัวลงมา ทำให้ท่อฉีกแตกแยก มีน้ำรั่วออกมา ตามภาพด้านล่าง ของผม ที่เกิดขึ้น ทำให้ท่อใต้ตัวบ้าน ที่ต่อไปยัง เครื่องซักผ้า ในบ้านแตก
เขาใช้ท่อฝังผนัง ในส่วนที่ใช้กับ เครื่องซักผ้า ก็เลยใช้งานไม่ได้เลย ตั้งแต่ซื้อบ้านมาใหม่ๆ จะซ่อมก็ไม่สามารถแทรกตัวลงไปใต้ถุนบ้านได้ ก็เลยทำอะไรไม่ได้ ดูรูปตอนสภาพปกติ เมื่อก่อน กับ ปัจจุบันนะครับ ดินที่เห็นในภาพพร้อมหญ้า ยังสูงๆต่ำๆ นั้นคือดินถมแบบโปร่งๆ พร้อมที่จะทรุดตัวลงทุกวัน
ผมเปลี่ยนปั้มน้ำไปแล้วครั้งนึงนะครับ มันพังเพราะท่อรั่ว ปั้มเลยปิดๆเปิดๆเอง ตอนนั้นไม่ได้อยู่บ้านเลย ปั้มน้ำทำงานเองตลอดจนพังครับ ในรูป จะเห็นตอนสภาพที่ดิน ยังไม่ได้กลบครับ มีท่อแตกด้วย ผมเคยเอาข้อต่อท่อ มาต่อซ่อมไปบ้างแล้ว รูปนี้คือดินทรุดไปแล้วนะครับ ไม่ได้ตักดินออกเองนะ ของจริงปัจจุบันเลยครับ
มาติดต่อขอชม ผลงาน ตัวอย่าง การสร้างบ้านขาย ของ บ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ได้นะครับ เป็นทุกบ้าน ทั้งหมู่บ้าน ไว้มีเวลาจะขอล่าลายเซ็นให้ลูกบ้านทั้งโครงการ เรียกค่าเสียหาย กับการไม่รับผิดชอบ ของ บ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ครับ
รูปด้านล่าง เป็นรูปท่อน้ำโดนดินรั้งจนฉีกออกเป็นรอยรั่วครับ
ลานซักล้างหลังบ้าน เกิดความเสียหาย จนใช้งานไม่ได้ดินทรุด จนตัวบ้านลอยจากพื้นเลยครับ งูเข้าไปอยู่อาศัยใต้ตัวบ้านได้ครับ
พื้นลานจอดรถเสียหาย แผ่นคอนกรีต ทางขึ้นที่จอดรถ หัก เวลาขับรถขึ้นที่จอด พื้นใต้ท้องรถ ครูดมุมปูนทุกวันครับ และ ยางหลังที่จอด ค้างอยู่ที่มุมหัก จอดไว้นานๆ หน้ายางก็เสียหายด้วยครับ ลองดูรูปตอนซื้อบ้านใหม่ๆมีมุมหักอยู่บ้าง ไม่คาดคิดว่าจะทรุดตัวได้ขนาดนี้ครับ เหมือนตอนถม ก่อนสร้างบ้าน คนรับจ้างถม คงถมดินแบบโปร่งๆ ถมดินเสร็จ ไม่รอให้ดินยุบตัวก่อน ถมเสร็จสร้างเลยทันที มันจึงยุบตัวได้เร็วมาก
รูปด้านล่าง แสดงตอนดินทรุดตัวลง กลายเป็นช่องห่าง ทำให้ บ้าน ดูหมดค่าเลยครับ
บันได ทางเข้าที่ด้านข้าง ของตัวบ้าน ก็เสียหาย ตัวบ้านลอยขึ้นมามาก
รูปด้านล่าง เป็นรูปบ้าน ของเพื่อนบ้าน หลังหนึ่ง ในโครงการ พฤกษลดา ประชาอุทิศ ของ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮาส์ จำกัด (มหาชน) ที่สร้างบ้านขาย แบบไม่มีสำนึกรับผิดชอบ คนเรา ซื้อบ้านในฝันได้ ครั้งหนึ่งในชีวิต มาเจอแบบนี้ ไม่รู้ลูกบ้านที่ประสบเหตุ แบบนี้เขาได้ ร้องเรียน อะไรไปบ้าง หรือ ปล่อยไป แล้วก็เสียเงินถมบ้านเอง ทำให้ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮาส์ ทำแบบนี้ได้ตลอดมา
จนถึงปัจจุบัน ก่อกรรม ให้กับ ผู้คนจำนวนมาก ไม่รู้จะเจริญต่อไปได้ขนาดไหน เจ้าหน้าที่รัฐ ไม่บังคับใช้กฏหมาย ให้เด็ดขาด จัดการให้ โดนปรับหนักๆ หรือ จ่ายค่าเสียหาย หรือ ชดใช้ค่าเสียหาย ต่อไปจะได้ไม่ทำอีก ทำมาตลอดแบบนี้ ก็ยังอยู่ดีได้ ไม่เข้าใจจริงๆ
บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ค้ากำไรเกินควร การก่อสร้างบ้านคุณภาพต่ำ ไม่ได้มาตรฐาน ต้นทุน ค่าก่อสร้างบ้าน แค่ 7 แสนกว่าบาท ค่าที่ดินไม่กี่แสนบาท เอากำไรมากกว่า 300% มีสโมสร กับ พื้นที่ส่วนกลางเล็กน้อย ขายบ้านราคา 4-5 ล้านบาท แล้วไม่มีความรับผิดชอบ ค้ากำไรเกินควร หลอกขายประชาชน
7. ตามข้อต่อที่ รั้วปูน รอบบ้านเกิดความเสียหาย ทรุดตัว ไม่เท่ากัน
8. ผนังของรั้ว เกิดกระเทาะออกมาเอง เริ่มจากการเป็นจุดดำๆ แล้วนานๆไปประทุ ออกมาเป็นรู ดังภาพ อาจเกิดจากการผสมปูน และ ใช้วัสดุ ที่ไม่ได้ตามมาตรฐาน สำหรับผนังสำเร็จรูป ที่ใช้สร้างบ้าน ของ บ.แลนด์แอนด์เฮ้าส์ โดยเฉพาะครับ ที่มีการประทุทุกๆผนัง ในตัวบ้าน เจ้าของบ้าน อาจไม่รู้เพราะ เกิดขึ้นใต้ แผ่นวอลเปเปอร์ เจ้าของบ้าน จึงมองไม่เห็นครับ
9. การติดตั้งหน้าต่าง บานอลูมิเนียม ใช้อลูมิเนียมแบบบาง ไม่มีคุณภาพ และ ติดตั้งเบี้ยว ใช้งานได้ไม่นานก็เกิดความเสียหาย ติดๆขัดๆเวลาเปิ
10. เกิดการทรุดตัวของตัวบ้าน ส่งผลให้ ผนังที่ปิดกระเบื้องบริเวณ พื้นห้องน้ำ ชั้น 2 แตกร้าว โดยการแตกจากกระเบื้องที่ปูทับผนัง แสดงว่า ที่ตัวผนังด้านใน ต้องเกิดการแตกแยกอย่างมาก จึงส่งผลให้กระเบื้อง ที่ปูปิดผนังด้านนอก แตกร้าวได้
11. การมุงหลังคา คุณภาพต่ำ ไม่มีการตรวจสอบคุณภาพ การมุงหลังคา ให้ได้ตามมาตรฐาน ไม่ได้ขันน๊อตสกูล ยึดแผ่นกระเบื้องทุกแผ่น อย่างถูกต้องครบถ้วน จากรูปจะเห็น รูน๊อต ที่ทำเอาไว้ให้ใส่ยึดน๊อต กับคานโลหะ เพื่อไม่ให้กระเบื้องเลื่อนออกได้ และ กระเบื้องบางแผ่น ที่ต้นไม้ที่มีกิ่งไม้ อยู่บนหลังคา เมื่อมีลมพัดแรงๆ สามารถดันแผ่นกระเบื้องเลื่อนลงไปได้
ก่อให้เกิดความเสียหายมาก ทั้งในตัวบ้าน และ รอบนอก ดังนี้
11.1 จุดที่กระเบื้องมุมหลังคา ทั้งมุมซ้ายหน้าบ้าน ที่ติดกับต้นไม้ ด้านขวาข้างตัวบ้าน และ ด้านหลังที่ติดกับต้นมะม่วง ที่โครงการบ้าน ปลูกไว้ให้ตั้งแต่แรก กระเบื้องในจุดต่างๆ สามารถเลื่อนออกเองได้ โดยเมื่อมีกิ่งไม้มาสัมผัสหลังคา และ ลมพัดกิ่งไม้ไปมา กระเบื้องจะเลื่อนตัวออกเองได้ จนเกิดการรั่วซึม เมื่อฝนตกลงมาไม่มาก น้ำจะซึมบนฝ้า มีรอยให้เห็น
11.2 ฝ้าเพดานด้านบนใต้หลังคา บริเวณห้องโถง และ บันได น้ำรั่วซึมเข้าไปในฝ้า นานๆไปฝนตกหนัก ลมพัดกิ่งไม้ ดันกระเบื้องมุงหลังคาเลื่อนออกมากขึ้น จนกระเบื้องเปิดออก และ น้ำจะรั่วผ่านรอยต่อผนังกับฝ้าลงมา สร้างความเสียหายอย่างมากให้กับฝ้าเพดานด้านล่าง ขโมยสามารถปีนต้นมะม่วงขึ้นบนหลังคา แล้วเลื่อนเปิดหลังคาออก เข้ามาในตัวบ้านได้
11.3 ฝ้าเพดาน และ วอลล์เปเปอร์ ที่ห้องนอนเล็กชั้นบน เกิดความเสียหายมาก มีรอยน้ำรั่วซึม มีเชื้อราเกิดตามมุมฝ้าหลายๆจุด
11.4 ฝ้าเพดานห้องนอนใหญ่ เกิดความเสียหาย ที่ฝ้า หากน้ำรั่วลงกลางฝ้าเพดาน น้ำจะทำให้ฝ้าเพดานในตัวบ้านเสียหายบวม เป็นรอยตามแนวที่ยา แถบผ้าเชื่อมต่อฝ้าติดกัน ตามภาพ
จุดที่น้ำรั่วไหลลงมามากๆ จะไหลลงตรงขอบผนัง ทำให้เกิดความเสียหายกับวอลล์เปเปอร์ และ พื้นไม้ รวมถึงขอบบัวพื้นล่างด้วย
11.5 วอลล์เปเปอร์ ที่ผนังทางลงบันได เกิดความเสียหาย
11.6 คิ้วไม้ตรงบันได และ บัวบริเวณบันได เกิดความเสียหายมาก
11.7 พื้นบันได มีคราบตะไคร้น้ำ
รูปด้านบน แสดงภายในห้องนอน เป็นรูปฝ้าเพดานที่เป็นรอยให้เห็นจากการรั่วซึมของน้ำ ที่รั่วซึมบนหลังค
11.8 นำ้รั่วลงมา ที่พื้นหน้าบันได ไหลนองไปที่หน้าประตู ห้องนอนใหญ่ ประตูต้องขัดทำความสะอาดคราบตะไคร่ และ ต้องซ่อมบัว พื้นด้านล่างใหม่
11.9 น้ำรั่ว จากการมุงหลังคา ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไหลลงมาบนฝ้าด้านนอก ทำให้สีใต้ชายคาบ้าน ร่อน เพราะ เกิดจากความชื้น และ ไม่ได้ปูแผ่นฉนวนกันความร้อน ที่ใต้หลังคา โดยอาจบอกว่าใช้ฝ้าที่มี ฉนวนกันความร้อนแล้ว แต่ที่จริง ฉนวนกันความร้อนไม่ได้มาตรฐาน เพียงเอาฟลอย์บางๆ มาติดผิวที่ฝ้า ไม่สามารถ รับความร้อนสูง ที่เกิดขึ้นได้เลย
11.10 ผนังประตูทางเข้าบ้านตรงลานจอดรถ ต้องทาสีใหม่ เพราะ เมื่อนำ้รั่วท่วมพื้นชั้นบน จะซึมผ่านพื้นไม้ลงมาตรงรอยต่อ ระหว่างชั้นบนล่าง ทำให้รั่วลงมาถึงผนังด้านล่าง ถึงแม้จะอยู่ภายใต้หลังคา เพราะน้ำซึมจากด้านใน ในรูปด้านล่าง จะเห็นคราบน้ำไหลเป็นทางลงมา
11.11 ปัญหาที่ ฝ้าเพดาน ชั้นบน ส่วนหนึ่ง เกิดความเสียหาย เพราะ การมุงหลังคาที่ไม่ได้มาตรฐาน เกิดรูรั่วบนหลังคา ที่เมื่อฝนตก น้ำรั่วผ่านได้ ถ้ามีน้อยเมื่อหยดลงบนฝ้า พอหลังคาโดนแดด เกิดความร้อน น้ำบริเวณนั้นก็อาจแห้งได้เอง แต่ฝ้าจะเกิดความชื้น และ เสียหายได้ ในระยะเวลาไม่นาน การซ่อมหลังคา ต้องใช้สีกันซึม ทาบนหลังคา ตลอดทุกจุด ที่มีรูรั่ว
น้ำรั่วลงมาเลอะ ผ้าม่าน ในห้องบันได คราบน้ำนี้ ซักไม่ออกแน่ ต้องเปลี่ยนผ้าม่านใหม่ทั้งผืนครับ
12. ด้านบนฝ้าเพดาน มีการเดินระบบไฟ 220โวลท์ ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีการปิดกล่องรวมจุดต่อสายไฟ ทุกจุด ถ้าหมวกต่อสายไฟหลุดมา แล่วมาช๊อตกัน อาจทำให้ไฟฟ้าช๊อต และ ไฟไหม้บ้านได้ คนซื้อบ้านส่วนใหญ่ เวลาตรวจรับบ้าน ไม่ได้ขึ้นไปดูบนฝ้า ถึงการเดินสายไฟ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายภายหลังได้ การเดินสายไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีความปลอดภัย หนูกัดสายไฟได้ที่กล่องรวมจุดต่อสายไฟ ที่ไม่ได้ปิดฝาได้ครับ
นี่คือ การสร้างบ้านมาตรฐานต่ำ เอาเปรียบผู้บริโภค ของ บริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ ที่ทำให้ผู้ชื้อบ้าน ต้องมาปวดหัว ซ่อมบ้าน หลังจากที่ซื้อบ้านไปแล้ว ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้าน ของบริษัทนี้
ลองเข้ามาดูสภาพบ้านแต่ละหลัง ของหมู่บ้านนี้ จะเห็นพื้นดินบริเวณ สโมสรส่วนกลาง สระว่ายน้ำทรุด และ สภาพบ้านที่เสียหายจากภายนอก เช่น สีหลุดล่อนใต้ชายคาบ้าน หรือ พื้นดินทุกบ้านทรุด แผ่นขึ้นจอดรถเสียหายทุกหลัง ที่ดูดีบางหลังที่ลูกค้าต้องเสียเงินซ่อมเองภายหลังครับ./
วิธีการฟ้องร้อง โครงการแลนด์แอนด์เฮาส์ โดยเรียกร้อง เงินค่าชดเชย จาก บริษัท แลนด์แอนด์เฮาส์ จากการที่ไม่สามารถเข้ามาอยู่อาศัย ในบ้านที่ซื้อไว้ได้ จำนวน 1 ล้านบาท และ เงินค่าส่วนกลางทั้งหมด ที่ต้องจ่ายให้กับ นิติบุคคลของหมู่บ้าน รวมทั้งให้ บริษัท แลนด์แอนด์เฮาส์ ทำการปรับปรุง ความเสียหายต่างๆ ให้สามารถเข้ามาอยู่อาศัยได้
การฟ้องร้องนี้ ทำผ่าน หน่วยงาน สคบ.
ข้อมูลในส่วน ด้านบน ใช้เป็นหลักฐานประกอบ ในการฟ้องร้องครั้งนี้
โดยเหตุของการฟ้องร้องนี้ เป็นเรื่องของ การซื้อบ้าน ในหมู่บ้าน ที่ เจ้าของโครงการ แลนด์แอนด์เฮาส์ ขายบ้านให้ แต่ไม่รับผิดชอบในการ ซ่อมแซม ปรับปรุง และ ถมดินเพิ่ม เพื่อให้สามารถ เข้าไปอยู่อาศัยได้
เหตุผลที่ไม่สามารถเข้ามาอยู่อาศัยได้
1. ไม่สามารถใช้งาน เครื่องซักผ้า ที่เป็นสิ่งจำเป็นในการอยู่อาศัย จากเหตุที่ท่อน้ำเข้า ของเครื่องซักผ้า ฝังในผนัง มีท่อน้ำเข้าต่อลงไปใต้พื้นบ้าน เมื่อดินมีการยุบตัว ได้รั้งท่อน้ำเข้า ของเครื่องซักผ้า ทำให้ท่อน้ำเข้า ของเครื่องซักผ้า แตกที่ใต้พื้นบ้าน ในการซ่อมแซมท่อ จะต้องขุดดินใต้พื้นบ้าน และ มุดเข้าไปใต้พื้นบ้าน เพื่อทำการซ่อมแซม และ หากทำการซ่อมแซมต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก
2. ไม่สามารถใช้งานน้ำ ภายในบ้านได้ เนื่องจากท่อปั้มน้ำ ที่ฝังอยู่ใต้พื้นบ้าน และโดยรอบ โดนดินที่ยุบตัว จนทำให้ท่อน้ำแตกเสียหาย จนไม่สามารถใช้การได้
3. ภายในบริเวณบ้าน อาจมีอันตรายจาก สัตว์เลื้อยคลานที่มีพิษ เข้าไปอาศัยอยู่ใต้พื้นบ้าน ที่เกิดจากดินยุบตัว ทำให้มีช่องว่างใต้พื้นบ้าน และ มีสัตว์เลื้อยคลานที่มีพิษ เข้าไปอาศัยอยู่ และ สามารถออกมาทำอันตราย แก่ผู้อยู่อาศัยได้
4. ไม่สามารถขับรถเข้าออก และ จอด ที่ลานจอดรถได้อย่างปกติ เพราะ ดินที่ยุบตัว ทำให้พื้นบริเวณลานจอดรถเสียหาย และเกิดเป็นสัน ลาดเอียง ทำให้การเข้าจอดรถ ไม่เป็นไปตามปกติ
5. เมื่อฝนตก มีการรั่วของหลังคา ที่ก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน ไม่ล๊อกน๊อตยึดหลังคา ตามมาตรฐานที่ควรจะเป็น ทำให้ เมื่อกิ่งของต้นไม้ บนหลังคา ถูกลมพัดแรงๆ ทำให้กิ่งของต้นไม้ ดันกระเบื้องที่ใช้ประกอบหลังคา เลื่อนเปิดออก เมื่อฝนตกลงมา น้ำจึงรั่วเข้ามาในตัวบ้าน
6. ระบบไฟฟ้า ที่ใช้สายไฟฟ้า ร้อยในบนหลังคา ไม่ได้ทำตามมาตรฐาน และไม่มีการปิดฝา จุดต่อสายไฟฟ้า ทุกจุดบนหลังคา ทำให้เสียงต่อการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ ตลอดเวลา
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 2
    โฆษณา