มีบัญชีอยู่แล้ว?
"คนฉลาด" ผมว่าส่วนใหญ่อาจคิดว่า คือคนที่มีความรู้ในหัวจำนวนมากทั้งกว้างและลึกซึ้งในหลายแขนง
ซึ่งผมก็เห็นด้วยครับ แต่แค่นี้ยังเป็นคนฉลาดที่สมบูรณ์ไม่ได้ครับ แต่ถ้าเขานำความรู้ที่มีมากมายที่ทั้งกว้างขวางและลึกซึ้ง มาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด นี่แหละที่ผมเรียกว่าเป็น คนฉลาด โดยสมบูรณ์ครับ
แต่ถ้ามีความรู้มากแต่นำมาใช้ประโยชน์ไม่ได้เลย ผมเรียกว่า...
"ความรู้ท่วมหัว แต่เอาตัวไม่รอด" ครับ
กรรไกร ไข่ ผ้าไหม
บางคนอาจจะมีช่วงที่ฉลาดสูงสุด ประสบความสำเร็จสูง แต่เวลาต่อมา ก็สู้คนรุ่นใหม่ไม่ได้ หรือไม่เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ถดถอยลง จากภาวะพีค อาจตกลงไปเป็นไม่ฉลาดก... ดูเพิ่มเติม
คำตอบอื่น
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ตั้งแต่ 1 ก.ย. 65 ประชาชนซื้อยารักษาโควิดได้ ย้ำ ต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์เท่านั้น “พล.อ.ประยุทธ์” กำชับ สธ. จัดเตรียมแผน ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน กรณีให้โรงพยาบาลจัดซื้อยารักษาโควิดได้ เป็นทางเลือกสำหรับประชาชนเข้าถึงยาเร็วขึ้น ย้ำ ต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์เท่านั้น
  ทำความรู้จัก "น้ำมันรถ" แต่ละแบบ มีความแตกต่างกันอย่างไร ***เอทานอล มีคุณสมบัติที่ควรรู้คือ มันเพิ่มค่าอ็อคเทนให้สูงขึ้นได้ และ มัน ระเหยได้
  หลัง Netflix รุกธุรกิจเกม พบว่า มีผู้ใช้งาน Netflix เข้าเล่นน้อยกว่า 1% ช่วงปลายปีที่แล้ว Netflix ได้รุกเข้าสู่ธุรกิจเกม ด้วยการนำออริจินัลซีรีส์ต่าง ๆ เช่น Stranger Things มาทำเป็นแอปพลิเคชันเกม ที่แยกออกมาจากแพลตฟอร์ม และเปิดให้ดาวน์โหลดผ่าน App Store และ Google Play
  ประท้วง! ค่าตั๋วแหล่งเที่ยวมรดกโลกชม "กิ้งก่ายักษ์" อินโดนีเซีย แพงเว่อร์ ถ้าอยากชม"กิ้งก่ายักษ์" หรือมังกรโคโมโด ในแหล่งท่องเที่ยวมรดกโลกของอินโดนีเซีย ต้องคิดใหม่แล้ว เพราะค่าตั๋วเข้าชมสูงลิบลิ่ว ทำให้ประชาชนออกมาประท้วง
  ดูทั้งหมด