สวัสดีค่ะ ตัวเราเองไม่ใช่เกษตรกรแบบเต็มตัวแต่ครอบครัวเป็นครอบครัวเกษตรกร
จริงๆปัญหาเรื่องต้นทุนการผลิตสูงเกิดขึ้นมานานแล้วค่ะ เริ่มตั้งแต่ต้นทุนแรงงานทางการเกษตรที่สูง(ค่าจ้างเครื่องจักรก็สูงนะคะ) ปัญหาปุ๋ยแพงมีกันทุกปีค่ะส่วนมากจะเป็นช่วงที่มีความต้องการใช้สูง(ช่วงฤดูทำนาจะเห็นได้ชัด)
ส่วนปัญหาผลผลิตตกต่ำ เกิดจากหลายกรณี เช่น ปัญหาขาดแคลนน้ำ(ส่วนใหญ่จะเกิดกับพื้นที่นอกชลประทาน) หรือกรณีที่อยากได้ผลผลิตมากๆเลยใส่ยาและออร์โมนเกินขนาดแทนที่จะได้ผลผลิตมากกลายเป็นไม่ได้ผลผลิตเลยก็มีค่ะ
วิธีการที่เราใช้ในการลดต้นทุน คือการวางแผนการผลิตค่ะว่าพื้นที่ตรงไหนจะปลูกอะไรแล้วบำรุงพื้นที่ตรงนั้น เช่น การพรวนดิน ตากดิน(7-14วัน) มีการใส่ปุ๋ยคอกรองพื้น(ใครมีมูลไก่ก็ใส่ได้ แต่อย่าใส่มากเกินระวังดินเค็มนะคะ) พอเรารองพื้นดินดีแล้วจะทำให้ช่วยลดปริมาณปุ๋ยเคมีที่ใช้ได้ การวางแผนก่อนการผลิตและแผนการผลิตที่ดีช่วยลดต้นทุนได้เยอะเลยค่ะ
ส่วนวิธีควบคุมคุณภาพของของผลผลิต เราว่าแต่วิธีการ ความสามารถ ความอดทนและความเอาใจใส่ของแต่ละบุคคล ว่าใครจะสามารถบริหารจัดการ ดูแลรักษา กำจัดวัชพืช/แมลงศัตรูพืช ความสามารถในการบริหารจัดการน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของพืชได้ดีมากกว่ากัน(การวางระบบนน้ำทางการเกษตรมีราคาแพงมากแม้ว่าจะทำเองก็ตาม)
จริงๆเราว่าปัญหาต่างๆมันเกี่ยวกันหมด ต้นทุนทางการเกษตรมีมาก่อนที่จะเพาะปลูกอะไรซะอีก เช่น ต้นทุนของที่ดินทางการเกษตรถ้าใครไม่มีเป็นของตัวเองก็ต้องซื้อหรือเช่า มีต้นทุนเกิดขึ้นแล้วก็ต้องอยากได้ทุนคืน การใช้สารเคมีเพื่อเพิ่มผลผลิตเพิ่มรายได้ที่มากขึ้นเป็นวิธีการที่รวดเร็วและทำง่ายที่สุดที่เกษตรกรสามารถทำได้
***นี้เป็นแค่วิธีการและความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ ขอบคุณค่ะ
5ถูกใจ
2.4Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (4)
  • - เห็นบางคนหันหา วัว กับ ควายละ แล้วก็ลดปุ๋ยเคมี สีขายเองด้วย เพราะขายให้โรงสี ยังไงก็ไม่คุ้ม แล้วโรงสีก็นำเข้าข้าวจากเพื่อนบ้านมา ขายราคาถูกลง ชาวนาก็ขายถูกลง ก็จะเจอปัญหาข้าวล้นเอาอีก ... แต่ก็ช่างมันเถอะ
   • ถึงผมจะไม่ได้เรียกตนเองว่า เกษตรกรอย่างเต็มปาก แต่ด้วยมีที่ดินทำการเกษตรเป็นของตนเองอยู่
    ซึ่งได้ พัฒนา ขุดบ่อ ปลูกต้นไม้ เลี้ยงปลา เลี้ยงหอย และทำปุ๋ยหมักจากฟางข้าว ต้นกล้วย ผักตบชวาแบบไม่กลับกองเอง โดยมีน้องชายเป็นกำลังหลัก...
    • อยู่ที่การบริหารจัดการครับ​ ที่ขาดทุนเพราะไปเอาเขามาก่อนผ่อนทีหลังขาดทุนแน่นอน​ เกษตรกรที่ทำพอเพียงกำไรทุกคนครับ
     • ผมก็สงสัยว่า ในนี้มีเกษตรกรไหม
      • กำลังนิยมในบล็อกดิต
       7 สิ่งนี้อาจจะทำให้คุณอ้วนโดยไม่รู้ตัว ถ้าพูดถึงความอ้วน หลายคนคงนึกออกว่าอะไรเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เราอ้วนขึ้น แต่จริงๆ มันยังมีปัจจัยแฝงบางอย่างที่เราอาจไม่รู้ วันนี้เราจะมาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่อาจจะทำให้อ้วนโดยไม่รู้ตัว ……………………………………………………………….. สนใจหนังสือของหมอเอ้วคลิกลิงก์นี้ 👉 Shopee : https://shp.ee/2a6fk9f 👉 Line Myshop : https://bit.ly/2UX8w5F
       อาการยังไง เรียกแพ้ Gluten 🍞🥖🥨🥐 การแพ้กลูเตน คือภาวะที่ร่างกายทำปฏิกิริยากับ กลูเตน (Gluten) โปรตีนชนิดหนึ่งที่อยู่ในข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เล่ย์
       เมื่อนักเขียนกล่าวว่า ChatGPT เขียนบทความมูลค่า 20,000 บาทในเวลาแค่ 30 วินาที นักเขียน freelance คนหนึ่งกล่าวว่าความสนุกของเขากับ ChatGPT ของ Open AI ได้กลายมาเป็นความน่ากลัว หลังจากที่ AI ได้รวบรวมบทความทางการตลาดที่เกือบจะเสร็จสมบูรณ์แล้วในเวลาเพียงแค่ 30 วินาทีเท่านั้น
       ปฏิกริยารัสเซีย เมื่อสหรัฐ-เยอรมัน พร้อมส่งรถถังเสริมทัพยูเครนพิชิตศึก รัสเซียลั่นนี่คือการยั่วยุอย่างโจ่งแจ้ง เมื่อสหรัฐ-เยอรมนี พร้อมส่งรถถังกว่า 40 คันเสริมเขี้ยวเล็บให้ยูเครนใช้เผด็จศึก ย้ำ “แหยมมา เผาไป”
       ดูทั้งหมด