มีบัญชีอยู่แล้ว?
เมื่อเราฝึกตัวเองให้มองเห็น “ความจริง” อยู่เรื่อยๆค่ะ ว่าทุกสิ่งทุกอย่าง มันเป็นของมันแบบนั้นเอง มันมีเหตุ ที่ทำให้เกิดผลแบบนั้น ปลูกอะไร ย่อมได้อย่างนั้น
เหมือนเราปลูกมะพร้าว เราย่อมได้มะพร้าว ถ้าเราอยากได้ส้มโอ เราต้องปลูกส้มโอ
ที่เราทุกข์ คิดมาก เครียด เพราะปลูกมะพร้าว แต่อยากได้ส้มโอ หรือ ไม่ลงมือทำอะไรแต่อยากให้ได้ส้มโอ หรืออยากได้ส้มโอจำนวนมากแต่ปลูกต้นเดียว มันจะเป็นไปได้เหรอคะ
และแม้แต่เราปลูกส้มโอแล้ว มันก็มีเหตุปัจจัยอีกมากมายที่จะทำให้ต้นส้มโอไม่ออกดอกออกผลเช่น ดินฟ้าอากาศ สภาพแวดล้อม แมลงรบกวน ฯลฯ ซึ่งบางครั้งมันอยู่เหนือการควบคุมของเรา มันเป็นไปตามธรรมชาติ มันเป็นของมันอย่างนั้นเอง ถ้าเรายอมรับมันไม่ได้ เราย่อมเป็นทุกข์ แต่ถ้าเราเข้าใจว่ามันก็เป็นของมันอย่างนั้น เราทำได้แค่ทำให้ดีที่สุด เราจะวางใจและปล่อยวางได้ค่ะ
การฝึกตัวเองให้อยู่กับปัจจุบันก็เป็นอีกวิธี ที่จะทำให้ลดการคิดมาก คนเราเป็นทุกข์เพราะเอาอดีตและอนาคตมาอยู่ในปัจจุบัน เราโกรธ เราเสียใจ เพราะเรานึกถึงอดีตที่ผ่านมาแล้ว เราวิตกกังวล เรากลัว เพราะเราเอาสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น เอาอนาคตมาอยู่ในปัจจุบัน
อดีต คือสิ่งที่ผ่านมาแล้วเราแก้ไขอะไรไม่ได้อีกนอกจากเอาไว้เป็นบทเรียนที่จะไม่ผิดพลาดอีก
อนาคตยังมาไม่ถึง กังวลไปก็ไม่ทำให้อะไรดีขึ้นมีแต่สร้างความเครียด ดังนั้นทำปัจจุบันให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้นะคะ ทำไปเรื่อยๆ เมื่อถึงจุดนึงที่ทุกอย่างพร้อม ผลลัพธ์จากการทำสิ่งที่ดีจะออกมาเองค่ะ:)
  คำตอบอื่น
  • การปล่อยวางเกิดจากการฝึกฝน​ เริ่มต้นเลยคือการให้
   • อย่าอยู่อย่างอยาก
    • ก่อนอื่น ต้องรู้ตัวเอง แบกอะไรอยู่ สมควรแบกหรือไม่ บางสิ่งสมควรแบก
     แต่ไปปล่อยวาง อันนี้ไม่เรียกปล่อยวาง แต่เรียกปล่อยปะละเลย ไม่รับผิดชอบ
     บางสิ่งไม่สมควรแบก แต่เข้าใจเองว่า
     มีหน้าที่แบก หลงแบกอยู่นานสองนาน...
     • ศึกษาเรียนรู้ พุทธวจน คำสอนให้มากๆๆ
      พระพุทธเจ้า สอนใว้อย่างละเอียด แล้ว
      คุณจะได้รู้มากกว่า การปล่อยวาง
      ได้อะไรมากกว่าที่คิด ข้อมูลความรู้มากมายมหาศาลอยู่ในนั้น
       phonsuree
       ใช่เลยค่ะเกิดกับตัวเองเลยธรรมะช่วยได้
      • ฝึกทำบ่อยๆครับ กลับมาสู่ตอนนี้ขณะนี้บ่อยๆครับ
       • กำลังนิยมในบล็อกดิต
        #ปูตินยึด4แคว้นของยูเครนอย่างเป็นทางการ #เซเลนสกี้เร่งขอเป็นสมาชิกNATOด่วนที่สุด แลกหมัดกันรัวๆ จนกรรมการนับแต้มแทบไม่ทันแล้ว ระหว่างมุมแดง วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และมุมน้ำเงิน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ ประธานาธิบดียูเครน
        SABUY คว้ารางวัลระดับโลก The Global Brand Awards 2022 รางวัลสุดยอดผู้นำด้านเทคโนโลยีการชำระเงิน และระบบโซลูชั่นส์แห่งประเทศไทย
        ส่อแววเพิ่มความรุนแรง ? ยูเครนสมัครเข้าร่วม NATO อย่างเป็นทางการ และจะใช้ขั้นตอนที่เร็วที่สุดเพื่อให้เข้าเป็นสมาชิก NATO
        เปิดขุมทรัพย์ LINE MAN Wongnai ขาดทุนพันล้าน ผงาดสู่ยูนิคอร์น 3.7 หมื่นล้าน Creden Data เปิดผลประกอบการ LINE MAN Wongnai ย้อนหลัง 4 ปี ขาดทุนกว่าพันล้าน ผงาดสู่ยูนิคอร์นใหญ่สุดในไทย มูลค่าบริษัททะลุ 3.7 หมื่นล้านบาท หลังทุนรอบซีรีส์บี ที่มีมูลค่าถึง 9.7 พันล้านบาท
        ดูทั้งหมด