มีบัญชีอยู่แล้ว?
เริ่มจากพื้นฐานธรรมดา ก็มองเห็นการทำงานของความคิด จิตใจก่อนนะคะ ว่า จิตใจของเรานี้มันปรุงแต่งอะไรขึ้นมาตลอด เช่น เสียงในหัว เวลาเห็นภาพ ได้ยิน ได้สัมผัสอะไร ได้รับรู้อะไร ก็จะมีข้อมูลชุดหนึ่งออกมา ข้อมูลนี้มาจากประสบการณ์ในอดีตที่ฝังอยู่ แต่ละคนจึงต่างกัน ยิ่งมีข้อมูลพวกนี้ปล่อยออกมามาก ๆ ความไม่สงบก็เกิดขึ้น บางทีซ้ำร้ายไปตัดสินคนอื่น ไปเข้าใจคนอื่นผิด ๆ เพราะคิดไปเอง ก็ยิ่งทุกข์ซ้ำซ้อน
การจะปล่อยวางระดับแรกสุดคือ จับตัวเองให้ทัน เมื่อเกิดความคิดปรุงแต่ง แล้วมองเห็นว่า อ๋อ มันก็เป็นสิ่งที่เราคิดเอง มันไม่ใช่เรื่องจริง แล้วก็จบการคิดต่อลง แค่นี้ละค่ะ ทีนี้ก็ฝึกไปเรื่อย ๆ จับไปให้ได้ทุกสถานการณ์ เมื่อจับได้มาก ๆ ก็จะหยุดการคิดฟุ้งซ่านลง
บางคนนี่คิดไกลขนาดไปเพ้อเจ้อสร้างวิมานความสุขอะไรจากการเสพชีวิตคนอื่นก็มีค่ะ เพราะชีวิตตัวเองไม่มีอะไรให้ตื่นเต้น อันนี้ก็จะเกาะติดคอยเป็นแฟนคลับ คอยรู้ร้อน รู้หนาว ห่วงใยคนอื่น แต่ก็ไม่ได้เห็นว่า ทั้งหมดนั้นเป็นนิยายที่สร้างขึ้นมาเอง บางคนก็สร้างตัวเองเป็นนางเอก พระเอก ยิ่งร้ายไปใหญ่
นี่คือ โลกของการสร้าง Story ที่ต้องฝึกเอาออก มองทุกอย่างเป็นไปตามที่มันเป็น ไม่ต้องเอามาแบกทั้งสุข และทุกข์ ใช้ชีวิตอยู่กับการช่วยเหลือ ทำประโยชน์ ทำสิ่งที่ดี มากกว่าคิดค่ะ และต่อไปถ้าเรียนรู้ การทำสมาธิ วิปัสสนา ก็ค่อยไปอีกระดับ เมื่อจิตว่างมากขึ้น จะเกิดปัญญามากขึ้น ก็จะทำให้ปัญหาลดน้อยลง ปล่อยวางได้ง่ายขึ้นค่ะ หรือมีอะไรเกิดขึ้นก็จะทุกข์น้อย
คำตอบอื่น
 • ก็แค่เอามือออกครับ😁
 • คงเป็นเรื่องที่ทำได้ยากเพราะจิตเราเหมือนคนที่ว่ายน้ำไม่เป็น จะต้องหาอะไรเกาะไว้ตลอดเวลา การปล่อยวางพูดง่ายทำยาก เอาแบบว่าค่อยไปคือวางสิ่งใหญ่ๆก่อน ขยันวางบ่อยๆ แล้วความสุขสงบจะเพิ่มขึ้น
  1
 • เรื่องของการปล่อยวาง ครั้งไปเดิน ทักษิณาวัตร รอบโบสถ์ตอนเที่ยงวัน สามรอบ เดินบูชาคุณ และขอขมา องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในมือที่พนมก็มีดอกบัวอยู่ เดินไปกับพระที่นับถือ ตอนแรกท่านก็บอกให้ภาวนาให้อยู่กับคำว่าพุทโธ เท่านั้น ทำตามรอยที่ว่า เธออย่ามีอย่างอื่นเป็นที่พึ่งเลย ก็ต้องจูงจิตมาอยู่กับคำสองคำที่ลมหายใจเข้าออก ก็เหมือ...
 • เมื่อเราฝึกตัวเองให้มองเห็น “ความจริง” อยู่เรื่อยๆค่ะ ว่าทุกสิ่งทุกอย่าง มันเป็นของมันแบบนั้นเอง มันมีเหตุ ที่ทำให้เกิดผลแบบนั้น ปลูกอะไร ย่อมได้อย่างนั้น
  เหมือนเราปลูกมะพร้าว เราย่อมได้มะพร้าว ถ้าเราอยากได้ส้มโอ เราต้องปลูกส้มโอ...
 • การปล่อยวางเกิดจากการฝึกฝน​ เริ่มต้นเลยคือการให้
 • อย่าอยู่อย่างอยาก
 • ก่อนอื่น ต้องรู้ตัวเอง แบกอะไรอยู่ สมควรแบกหรือไม่ บางสิ่งสมควรแบก
  แต่ไปปล่อยวาง อันนี้ไม่เรียกปล่อยวาง แต่เรียกปล่อยปะละเลย ไม่รับผิดชอบ
  บางสิ่งไม่สมควรแบก แต่เข้าใจเองว่า
  มีหน้าที่แบก หลงแบกอยู่นานสองนาน...
 • ศึกษาเรียนรู้ พุทธวจน คำสอนให้มากๆๆ
  พระพุทธเจ้า สอนใว้อย่างละเอียด แล้ว
  คุณจะได้รู้มากกว่า การปล่อยวาง
  ได้อะไรมากกว่าที่คิด ข้อมูลความรู้มากมายมหาศาลอยู่ในนั้น
  phonsuree
  ใช่เลยค่ะเกิดกับตัวเองเลยธรรมะช่วยได้
 • ฝึกทำบ่อยๆครับ กลับมาสู่ตอนนี้ขณะนี้บ่อยๆครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  โบกมือลาอีกหนึ่ง Facebook เตรียมปิดฟีเจอร์ LIVE Shopping หันไปเน้น Reels แทน แม่ค้าออนไลน์เจอศึกหนัก เมื่อแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่อย่าง Meta กำลังปิดฟีเจอร์ไลฟ์ขายของ ในวันที่ 1 ตุลาคม 2022 นี้ หลังเปิดให้บริการมาถึง 2 ปี
  Guru Talk EP2 : ส่องหุ้นจีนครึ่งปีหลัง รุ่งหรือร่วง? 1:50 ภาพรวมเศรษฐกิจจีน 5:51 คาดการณ์เรื่องผลประกอบการไตรมาส 2 (กลุ่ม Tech) 8:15 มุมมองประเด็นเรื่องผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นส่งผลต่อเศรษฐกิจอย่างไร 10:20 หลังจากนี้ตลาดหุ้นจีนเป็นอย่างไร 12:05 สรุปปัจจัยสนับสนุนทางเศรษฐกิจและตลาดหุ้นจีน —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Website : www.assetfund.co.th Customer Care : 02-672-1111 Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน” ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลงานในอนาคต #GuruTalk #AssetPlus #ASP #Investment #ASPFUND
  "จีน" ชี้ "สหรัฐฯ" ทำผิดพลาด 3 ข้อ กรณีไต้หวัน ล่าสุด!! รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนกล่าวว่าสหรัฐฯ ทำผิด 3 ประการ ในกรณีการเยือนไต้หวัน ของแนนซี เปโลซี
  “ทักษิณ”เฮ! ชนะคดีภาษีหุ้นชินคอร์ป 1.7 หมื่นล้านบาท คำสั่งกรมสรรพากรมิชอบ ศาลภาษีอากรกลางพิพากษา “ทักษิณ ชินวัตร” ชนะคดีกรมสรรพากร กรณีสั่งเพิกถอนการประเมินเก็บภาษีขายหุ้น “ชินคอร์ป” กว่า 1.7 หมื่นล้านบาท พบดำเนินการไม่ชอบด้วยกฎหมาย ออกหมายเรียก“พานทองแท้-พินทองทา”มาประเมินแทนตัวเอง
  ดูทั้งหมด