มีบัญชีอยู่แล้ว?
ซิงมัน รี คนตัวเล็กที่รู้นิสัยพญาอินทรีย์
#จดหมายถึงลูกฉบับที่ 141
กฤต...ลูกรัก
วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565
ก่อนที่พ่อจะเล่าเรื่องราวสงครามเกาหลีในจดหมายฉบับนี้ ขอคุยกับลูกด้วยสถานการณ์ด้านความมั่นคงของโลกในปัจจุบันซักเล็กน้อย นั่นคือ วิกฤตยูเครน ซึ่งขณะนี้มีข่าวนายกฯ เยอรมัน โอลาฟ ซอลซ์ เข้าหารือกับ ปธน.ปูตินแห่งรัสเซีย ซึ่งเนื้อหาที่พูดคุยส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับขอคำยืนยันความมั่นใจด้านแก๊สธรรมชาติที่รัสเซียจะส่งให้เยอรมัน ผ่านโครงการนอร์ดสตรีม 2 ที่ใกล้จะเปิดใช้งาน โดยท้ายการหารือได้กล่าวถึงเรื่องยูเครน แม้จะยังไม่มีสัญญาณสันติภาพต่อวิกฤตการณ์ แต่ปูตินสรุปความคืบหน้าด้านการทหารว่า ขณะนี้ทหารบางส่วนได้เสร็จภารกิจซ้อมรบและกำลังจะถอนตัวกลับบ้างส่วน แค่เศรษฐกิจโลกนี้ก็เหมือนคนท้องอีดที่ได้มีโอกาสตดออกมาพอให้อาการท้องอืดทุเลาลง มาเข้าเรื่องที่พ่อจะเล่ากันดีกว่า
แม้ว่าคลาร์กและแวนฟลีทสนับสนุนการเพิ่มกรมนาวิกโยธินที่ 2 ROK (จะมีทหารน้อยกว่ากรมนาวิกโยธินที่ 1 ROK 1 กองพัน) และอีกกองพันปืนใหญ่ 105 มม. เพื่อให้กองกำลังนาวิกโยธินจำนวน 23,506 นาย ชลอการขยายเพิ่มเติม ด้วยเหตุผลที่กองทัพเรือ ROK มีขนาดเล็กไม่มีบุคลากรหรือการขนส่งทางทะเลเพียงพอที่จะรองรับนาวิกโยธินที่ใหญ่กว่าได้ในเดือนกุมภาพันธ์ 1953 และไม่มีกำหนดที่แน่ชัดสำหรับแผนกำลังพลดังกล่าว
เข็มขัดคาวบอย NCO https://www.facebook.com/thammakit2
หากพวกเขามุ่งมั่นที่จะพัฒนาหน่วยนาวิกโยธินมากขึ้น ส่งผลทำให้โครงการกองทหารราบ ROK ต้องล่าช้าลง คลาร์กยังเรียกร้องให้รักษากำลังพล 8,600 นายและเครื่องบินขับไล่ F-51 ของกองทัพอากาศ ROK ด้วยกำลังพล 8,600 นาย JCS ตกลงกันในเดือนกุมภาพันธ์ที่เพดานบัญชีรายชื่อที่ 9,000 นาย แทนที่จะเป็น 11 , 550 นายตามความต้องการจากรัฐบาลสาธารณรัฐเกาหลี
ความแข็งแกร่งทางทหารที่เพิ่มขึ้นของสาธารณรัฐเกาหลีนั้นสวนทางกับความมั่นคงทางเศรษฐกิจที่ลดลง เนื่องจากทรัพยากรทั้งมนุษย์และวัตถุดิบถูกนำไปใช้เพื่อความมั่นคงและสนับสนุนสงครามมากขึ้น อัตราเงินเฟ้อจึงเพิ่มขึ้น
ความต้องการอย่างแรงกล้าของสหรัฐฯ ต่อเสถียรภาพของสกุลเงิน ROK เพื่อลดภาระของกองกำลัง UNC เป็นเป้าหมายหลักของการร้องเรียน ROK เกี่ยวกับสถานะทางการเงินของเกาหลีใต้ที่สั่นคลอน แต่ตามที่ระบุไว้แล้ว นี่เป็นเพียงสาเหตุเดียวเท่านั้น
 
เข็มขัดคาวบอย NCO https://www.facebook.com/thammakit2
 
เพื่อช่วยให้เศรษฐกิจเกาหลีมีเสถียรภาพ สหรัฐฯ ได้ดำเนินการจ่ายเงินดอลลาร์ในเดือนธันวาคม คลาร์กจ่ายเงินให้แก่รัฐบาล ROK มากกว่า 8,500,000 ดอลลาร์สำหรับพยุงค่าเงิน ”วอน” ล่วงหน้าของเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน ทำให้ยอดรวมของดุลการชำระเงินอยู่ที่กว่า 74,000,000 ดอลลาร์
แม้ว่าอัตราแลกเปลี่ยนอย่างไม่เป็นทางการจะมากกว่า 20,000 วอนต่อ 1 USD. แต่เจ้าหน้าที่ของ ROK ยืนยันที่จะคงอัตราเดิมไว้ที่ 6,000 วอนต่อ 1 USD. ในการต่อรองกับ UNC การเจรจาระหว่าง ROK และ UNC ในเดือนมกราคม 1953 พบว่าที่ผ่านมามีข้อตกลงเป็นจำนวนเงิน 87,000,000 USD. สำหรับเงินทดรองจ่ายทั้งหมดจนถึงวันที่ 16 ธันวาคม 1952
ข้อตกลงดังกล่าวบรรลุถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ สหรัฐอเมริกาตกลงที่จะจ่ายเงินทั้งหมด 85,800,000 USD. สำหรับเงินทดรองเมื่อผ่านพ้นวันที่ 7 กุมภาพันธ์ แต่ต้องรับรองข้อตกลง ROK ในการปรับอัตราแลกเปลี่ยนรายไตรมาสซึ่งสามารถสะท้อนมูลค่าที่แท้จริงของสกุลเงิน ROK ได้แม่นยำยิ่งขึ้น
เข็มขัดคาวบอย NCO https://www.facebook.com/thammakit2
การไหลเข้าของดอลลาร์อเมริกันควบคู่ไปกับการแข็งค่าของสกุลเงินเกาหลีใต้ในเดือนกุมภาพันธ์ที่บังคับให้ชาวเกาหลีใต้ที่จะเปิดใช้ทั้งหมดของพวกเขาได้แลกเปลี่ยน “วอน” ใหม่ที่ 100 วอนต่อ 1 USD. เป็นอัตราที่คาดว่าจะบรรเทาวิกฤติที่เกิดขึ้นบ้างอย่างน้อยสำหรับเวลาปัจจุบัน
แต่ตัวชี้วัดที่เพิ่มขึ้นเป็นฤดูใบไม้ผลิกลับบ่งชี้ว่ารัฐบาลเกาหลีใต้โยนภาระผลักให้กับการสนับสนุนของสหรัฐที่เพิ่มขึ้นต่อสงครามเกาหลีใต้เพื่อบรรเทาสถานการณ์เศรษฐกิจภายในประเทศ
ทั่วทั้งทะเลญี่ปุ่น ความพยายามของสหรัฐฯ ในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับป้อมปราการของตนได้รับการตอบสนองที่ต่างออกไป ดูเหมือนว่าญี่ปุ่นจะพอใจที่จะรักษากองกำลังป้องกันไว้ที่ระดับ 4 ด้วยกองทหาร 110,000 คน จนกว่าบรรยากาศทางการเมืองจะเอื้ออำนวยต่อการเปลี่ยนแปลงในรัฐธรรมนูญที่จะอนุญาตให้ญี่ปุ่นมีกำลังทหารขึ้นโดยชอบด้วยกฎหมาย
เข็มขัดคาวบอย NCO https://www.facebook.com/thammakit2
ในระหว่างนี้ งบประมาณที่จัดสรรไว้สำหรับเตรียมแนวป้องกันที่เสนอให้กองกำลังป้องกันญี่ปุ่นถูกระงับไว้ ระหว่างรอการสรุปข้อตกลงทวิภาคีของสหรัฐฯ-ญี่ปุ่นในกุมภาพันธ์ 1953 กระทรวงกองทัพบกคาดว่ามีเพียง 350,000,000 USD. ของจำนวนทั้งหมด 528,600,000 USD. ที่จัดสรรสำหรับประเทศญี่ปุ่นจะมีการใช้จ่ายในตอนท้ายของปีงบประมาณเพราะความไม่พร้อมของญี่ปุ่นที่จะสร้างกองกำลังของพวกเขาต่อไป
ภายใต้สถานการณ์เหล่านี้ ส่วนแบ่งของยุทโธปกรณ์ที่มีอยู่นั้นตกเป็นของ ROK และความไม่สมดุลระหว่างกำลังติดอาวุธของญี่ปุ่นและ ROK ก็เพิ่มมากขึ้น การขาดความกระตือรือร้นของญี่ปุ่นเป็นเพียงแรงกระตุ้นที่แข็งแกร่งขึ้นสำหรับการเติบโตของอำนาจทางทหารของสาธารณรัฐเกาหลี
พ่อรักลูกนะครับ
กบ ธรรมกิจ
หากท่านผู้อ่านสนใจติดตามชีวิตของทหารไทยตัวเล็กคนหนึ่งที่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในสงครามเกาหลี สามารถติดตามใน https://www.blockdit.com/thammakit
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  คนอเมริกันไม่ทน!! ตกงาน - ห้ามทำแท้ง - ไม่คุมการใช้ปืน ปัญหาสุม!! แต่ผู้นำยังแคร์แค่ ‘ยูเครน’
  ‘BROOK’ ทุ่มเงิน 340 ล้านบาท ลงทุนใน Binance Labs พร้อมประกาศมองหาโอกาสการลงทุนใหม่ๆ ในสินทรัพย์ดิจิทัล ตามแผนงาน (Roadmap) ส่วนหนึ่งในปี 2565 สําหรับการเข้ามีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้นในนวัตกรรมทางสินทรัพย์ดิจิทัล
  สถานการณ์วันที่ 125 สงครามรัสเซีย-ยูเครน รัสเซียกระชับพื้นที่ Lysychansk จากทุกทิศทาง ยูเครนชี้รัสเซียใช้ขีปนาวุธโจมตีเยอะขึ้น เซเลนสกีเรียกร้องให้ประกาศว่า รัสเซียเป็นประเทศก่อการร้าย
  ไปต่อไม่ไหว ธุรกิจ"เลิกกิจการ" เพิ่มกว่า 1,102 ราย ไปต่อไม่ไหว ธุรกิจ"เลิกกิจการ" เพิ่มกว่า 1,102 ราย จากช่วงเดียวกันของปีก่อนและเพิ่มขึ้น 30% จากเดือนเม.ย.นี้ปี ชี้ปัจจัยมาจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศและต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นกระทบต่อกำลังซื้อของประชาชน
  ดูทั้งหมด