มีบัญชีอยู่แล้ว?
รู้ได้ยังไงว่า พลาด
ก่อนทำ รู้ไหม
หลังทำ รู้ไหม
รู้สึก พลาดเมื่อไหร่
ใครบอก
อะไรทำให้คิด
คนเราพลาดกันได้ บางอย่างต้องรู้เอง
สมัยก่อนผู้ใหญ่มักห้าม เพราะเขาเคยพลาดมาแล้ว
ปัจจุบัน มีให้เรียนรู้มากมาย แต่ไม่รู้สึก จนกว่าจะเจอกับตัว
ไม่แปลก ที่จะผิดซ้ำ แต่แปลกถ้าซ้ำเรื่องเดิมๆ แบบเดิมๆ
เช่น เพื่อนคนนี้ ยืมเงิน ไม่เคยคืน ก็ยังให้ยืม แล้วมาโวยวาย เมื่อหนี้ก้อนใหญ่มากแล้ว
ปกติ ความผิดพลาด เกิดขึ้นไม่บ่อย
แต่ ความผิดหวัง เกิดขึ้นได้ บ่อยๆ
คำตอบอื่น
 • จากประสบการณ์​ส่วนตัว
  - ครั้ง​แรกที่ทำพลาด​ ได้มานั่งวิเคราะห์​พิจารณาหาต้นเหตุ​ของมันและเรียนรู้​ พร้อมกับพยายาม​ทำความเข้าใจให้ถ่องแท้​ให้ครบในทุกๆมุม​ ทุกๆด้าน
  - ครั้ง​ที่2 ที่พลาด​ กลับมามองตัวเองว่า​ ประมาทและชะล่าใจ​ เคร่งครัด​กับตัวเองน...
 • สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาคือ มันมีโอกาสให้เราผิดพลาดบ่อยแค่ไหน ถ้าพลาดได้บ่อย ก็ ok รอเวลาให้ชำนาญ น่าจะดีขึ้น แต่ถ้าห้ามพลาดหรือพลาดได้น้อย ก็ระวังและถอยห่างครับ
 • พืจารณาว่ามีสติ สมาธิ หรือไม่ในการทำสิ่งต่างๆ
  ถ้าเป็นการทำงาน คือ
  1. ทำตาม protocol หรือไม่
  2. ทำตาม SOP (Standard Operating Proceduqe) หรือไม่ ลัดขั้นตอนหรือไม่...
 • มีสติครับ
  เพื่อให้เกิดปัญญา จะได้มีความรอบคอบ และความมั่นใจ
 • สิ่งแรกที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจลงมือทำ น่าจะต้องเอาให้ชัด ว่า #อารมณ์หรือสติ ถ้าตัดสิ้นใจลงมือทำด้วยสติแต่ยังพลาด ก็หาให้เจอว่าบกพร่องตรงไหน แต่ถ้าตัดสินใจด้วยอารมณ์ล้วน ๆ แล้วละก็ พอจะมีสติขึ้นมาได้บ้างหรือยังเล่า
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  สถานการณ์น้ำท่วมหนักทางตอนใต้ของกรุงโซลคลี่คลายลงในช่วงเช้าวันนี้แต่ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ได้เห็นความเสียหายโดยเฉพาะย่านกังนัม พื้นที่ธุรกิจการค้าสำคัญ แต่ท่ามกลางภัยพิบัติที่รุนแรง คนไทยในเกาหลีใต้ส่งเสียงสะท้อนว่าระบบการจัดการและการเตือนภัยค่อนข้างมีประสิทธิภาพ 📌ติดตาม #ทันโลกกับที่นี่ThaiPBS ได้ที่ www.thaipbs.or.th/ThisisThaipbs #ThaiPBS
  SABUY เผยงบ Q2/2565 กวาดกำไร 356 ล้านบาท โตพุ่งแรง 657% ทำรายได้แข็งแกร่ง 756 ล้านบาท ชูกลยุทธ์ก้าวสู่ธุรกิจไลฟ์สไตล์ เสริมแกร่งทีมบริหารสร้างฐานอาณาจักร มุ่งสู่ “ตื่นยันหลับ ชีวิตติดสบาย” บมจ.สบาย เทคโนโลยี (SABUY) เผยผลประกอบการไตรมาส 2 ประจำปี 2565 รายได้รวมและกำไรเติบโตต่อเนื่อง โดย SABUY มีรายได้รวม 756 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 95%) กำไรสุทธิ 356 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 657%) จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน
  สาวหวังโพสต์ภาพบิกินี่เซ็กซี่ กลายเป็น “ภาพไวรัลสุดหลอนแทน😰‼️” เรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ที่ผ่านมาค่ะ สาวได้โพสต์ภาพตัวเองในชุดบิกินี่เซ็กซี่ลงในโซเชียลมีเดียส่วนตัว แต่ภาพกลับเป็นไวรัลหลอนแทน‼️
  “น้ำท่วมเกาหลี” คร่าชีวิตคนชนชั้นล่าง ตอกย้ำความเหลื่อมล้ำแบบ “Parasite” กรุงโซลของเกาหลีใต้เผชิญกับฝนตกหนัก จนเกิดน้ำท่วมเฉียบพลัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 คน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผู้อาศัยอยู่ในบ้านชั้นใต้ดินแบบ “Parasite”
  ดูทั้งหมด