มีบัญชีอยู่แล้ว?
รู้หรือไม่? ตับของหมีขั้วโลก สามารถฆ่าคุณได้
1
...
2
 • ตับของหมีขั้วโลกมีวิตามินเอจำนวนมหาศาล
2
ในขณะที่วิตามินบางชนิดละลายในน้ำ แต่วิตามินเอจะละลายในไขมันเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าวิตามินเอส่วนเกินจะไม่ถูกขับออกจากร่างกายทางปัสสาวะ
วิตามินเอที่ได้รับ จะถูกเก็บไว้ในตับ และถ้าได้รับมากเกินปริมาณที่ตับรับไหว ก็จะถูกเก็บสะสมไว้ในเนื้อเยื่อไขมัน หมีขั้วโลกมีเนื้อเยื่อไขมันจำนวนมาก จึงสามารถสะสมวิตามินเอไว้ได้
 • วิตามินเอ (ในขั้วโลกเหนือ) มาจากไหน?
วิตามินเอ (ในขั้วโลกเหนือ) ผลิตโดยสาหร่ายทะเลที่อยู่ล่างสุดของห่วงโซ่อาหาร
แต่หมีขั้วโลก ก็ไม่ได้กินสาหร่ายทะเลโดยตรง เนื่องจากเป็นสัตว์กินเนื้อ แต่จะกินปลา ปลาหมึก และกุ้งตัวเล็กๆ ที่ไปกินส่าหร่ายเหล่านี้อีกที
1
และอาหารอันโอชะของมันก็คือแมวน้ำ ซึ่งแมวน้ำก็มีวิตามินเอจำนวนไล่เลี่ยกับหมีขั้วโลก แต่มีน้อยกว่า
 • ประโยชน์ของวิตามินเอ
วิตามินเอช่วยในเรื่องของการมองเห็น ระบบภูมิคุ้มกัน และการสืบพันธุ์ นอกจากนี้ วิตามินเอยังช่วยให้หัวใจ ปอด ไต และอวัยวะอื่นๆ ทำงานได้อย่างถูกต้อง
วิตามินเอมีพบได้ในผลไม้ ผัก ผลิตภัณฑ์จากพืชอื่นๆ เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ปลา และผลิตภัณฑ์จากนม
ด้วยความที่ร่างกายไม่สามารถผลิตวิตามินเอได้ เราจำเป็นต้องบริโภคอาหารดังกล่าว ตอบสนองความต้องการของร่างกาย
 • ผลเสียของวิตามินเอ
การได้รับวิตามินเอมากเกินไป หรือที่เรียกกันว่า "Hypervitaminosis A"
1
ผิวของคุณจะเริ่มเปลี่ยนสีและเริ่มลอกออก ผมเริ่มหลุดร่วง กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และวิงเวียนศีรษะ
2
ถึงแม้ว่าการได้รับวิตามินเอในปริมาณที่สูง จะส่งผลเสียต่อร่างกายมนุษย์ แต่หมีขั้วโลกได้วิวัฒนาการร่างกายตัวเอง จนไม่ได้รับผลกระทบจากการกินวิตามินเอจำนวนมหาศาล
และจุดประสงค์หลักๆ ก็เพื่อสะสมไขมันจำนวนมาก เพื่อเป็นฉนวนป้องกันความหนาวเย็น
 • โดยตับมนุษย์ที่แข็งแรงเก็บวิตามินเอได้ประมาณ 600 IU ต่อกรัม ในขณะที่ตับของหมีขั้วโลกสามารถเก็บได้ 24,000 ถึง 35,000 IU ต่อกรัม
3
...
แต่สำหรับมนุษย์ สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ตับของคุณซึ่งเก็บวิตามินเอมีเนื้อที่จำกัด และเนื้อเยื่อชั้นไขมันก็ไม่ได้มีมากขนาดนั้น หากวิตามินที่รับเข้าไปเกินความจุ วิตามินเอจะถูกถ่ายเทเข้าสู่กระแสเลือด
จากนั้นจะทำให้เซลล์ของคุณบวมขึ้น และเนื่องจากละลายในไขมันได้ จึงส่งผลเสียต่อสมองของคุณแน่นอน เนื่องจากโครงสร้างของสมองมีไขมันอยู่ถึง 60%
...
แน่นอนว่าชาวชาวอินูอิต รู้ถึงอันตรายที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดี หลังจากที่พวกเขาล่าหมีขั้วโลกเพื่อมาประทั่งชีวิต พวกเขามักจะโยนตับลงทะเลหรือฝังไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขหรือคนอื่นๆ มากิน
5
อย่างไรก็ดี การเสียชีวิตจากการรับประทานตับของหมีขั้วโลก คงไม่ได้เกิดขึ้นเป็นประจำกับมนุษย์ทั่วไป หากแต่เกิดจากการที่รับประทานอาหารเสริมจำพวกวิตามินเอมากเกินไป
2
ดังนั้นการรับประทานวิตามินเอตามปริมาณที่แนะนำอยู่ข้างกล่อง จะส่งผลดีต่อร่างกาย
 • เกร็ดความรู้
สำหรับปริมาณวิตามิน A ที่ร่างกายควรได้รับต่อวันคือ 0.9 มก. ซึ่งสามารถได้รับจากการรับประทานตับของหมีขั้วโลกเพียง 0.1 กรัมเท่านั้น
นอกจากนี้ตับของหมีขั้วโลก ยังมีวิตามินเอมากพอที่จะฆ่าคนได้ถึง 52 คน แต่ถ้าคุณกินในปริมาณที่สมควรได้รับต่อวัน ตับหมีขั้วโลก 1 ตัว สามารถแบ่งกินมากได้มากถึง 143 ปี
9
 • อ้างอิง
Hawk
😎😎😎
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ชาวเน็ตจีนวิจารณ์เดือด !! หาว่ามังคุดจากไทยแลนด์รสชาติไม่ได้เรื่อง ทั้งข่ม ทั้งราคาแพง งง.ว่าคนไทยกินเข้าไปได้ยังไง
  สถานการณ์วันที่ 129 สงครามรัสเซีย-ยูเครน ล่าสุด!! ยูเครนพ่ายยับ สูญเสีย Lysychansk แบบไร้ทางสู้ รัสเซียถล่มค่ายทหารยูเครนตายยับกว่า 100 นาย รัสเซียเดินหน้าโจมตีต่อ ตัวเลขผู้อพยพพุ่ง 8.4 ล้านรายแล้ว
  รับสร้างบ้านหืดจับ ผวา เงินเฟ้อ - ดอกเบี้ยลอยตัว ราคาวัสดุก่อสร้าง - ต้นทุน ป่วน 'ธุรกิจรับสร้างบ้าน' พีดีเฮ้าส์ หวั่น ขึ้นดอกเบี้ยสกัดเงินเฟ้อ กระทบแนวโน้มตลาดครึ่งปีหลัง โร่ปรับกลยุทธ์รัดเข็มขัด
  CP ALL คว้า ‘ลิซ่า BLACKPINK’ ไปเป็น ‘พรีเซนเตอร์’ คาดไปโปรโมตสินค้าให้กับ 7-Eleven กลายเป็นคำตอบที่ใครๆ ก็อยากรู้ว่า หลังจาก ‘ลิซ่า BLACKPINK’ ไม่ได้ต่อสัญญากับ AIS แล้ว ใครจะได้ไป ล่าสุดเหมือนหวยจะไปออกที่ ‘CP ALL’ ซึ่งมีการดึงไปโปรโมตสินค้าให้กับ 7-Eleven
  ดูทั้งหมด