มีบัญชีอยู่แล้ว?
การโจมตี Website ทำกันได้ง่ายขนาดไหน แล้วทำไมเราไม่ปกป้องกันละ ?
ต้องบอกแบบนี้ว่าปัจจุบัน การใช้เว็บไซด์เพื่อประกาศตัวสินค้าหรือประชาสัมพันธ์ข่าวต่าง ๆ ก็ยังมีการใช้งานกันอยู่เป็นหลักแต่ก็มีลดลงไปบ้างเนื่องจากปัจจุบันมีช่องทางการประชาสัมพันธ์กันมากขึ้น อย่างสื่อ Social Media และการใช้งาน Online Marketing จาก สื่อออนไลน์อีกมากมาย
แต่สำหรับการใช้งานแล้วนั้นปัจจุบันต้องบอกว่า การเปลี่ยนแปลงจาก การเก็บข้อมูลที่เป็นเอกสารเข้าสู่การเก็บข้อมูลที่อยู่ในรูปแบบของเว็บไซด์บวกฐานข้อมูลที่มากขึ้น
ดังนั้นเองมันสะดวกมากขึ้นก็จริง ในมุมของการดึงเอกสารที่สามารถดึงได้ตลอดเวลา แต่ปัญหาปัจจุบันก็คือหลากหลายปัญหาที่เจอ เหล่าเว็บไซด์โดนโจมตี ขโมยข้อมูลหรือยึดระบบกันออกมาให้อ่านกันทุกวัน ทั้งเว็บไซด์ของราชการ หรือ เว็บไซด์ธุรกิจมากมายก็วุ่นวายพอสมควร
#การที่เว็บไซด์โดนแฮคหรือโดนโจมตีเราเจ้าของเว็บไซด์เสียอะไรบ้าง
.
.
• เสียชื่อเสียงในกรณีที่มีคู่แข่งในตลาดเราต้องต่อสู่กับการโดนโจมตีจากคู่แข่งทางธุรกิจโดยตรง
• เสียความเชื่อมั่นจากลูกค้าและผลกระทบเรื่องความมั่นใจในการฝากข้อมูลไว้หรือใช้บริการ
• เสียเวลาเรื่องที่ต้องดูแลระบบหลังจากโดนขโมยข้อมูลไป หรือ โดนยึดระบบไป
• ผลกระทบทางกฎหมายเริ่มมีการพูดถึงเรื่องการดูแลข้อมูลส่วนบุคคลและการถูกนำระบบไปโจมตีผู้อื่น
• ผลกระทบภายในเครือข่ายที่ระบบอื่น ๆ จะโดนโจมตีไปด้วย
ดังนั้นถ้าผู้ดูแลหรือเจ้าของเว็บไซด์สามารถที่จะรับความเสี่ยงตรงนี้ได้ไหม ถ้ารับได้กับความเสี่ยงนี้ได้ก็ไปต่อ
แต่ทั้งนี้เมื่อพูดถึงวิธีการโจมตีเว็บไซด์นั้น
เราแบ่งเป็น 3 ความง่ายความยากกันก่อน
• การโจมตีหรือยึดเครื่องด้วยช่องโหว่ของระบบปฏิบัติการ ส่วนนี้สามารถทำได้ด้วยตัวเอง และง่ายที่จะทดสอบหรือโจมตี โดยการไปหาช่องโหว่ อย่าง Log4j , Apache , Window Server เป็นต้น
• การโจมตีหรือยึดเครื่องด้วยช่องโหว่ของ Code หรือการเขียนโปรแกรม ส่วนนี้ใช้โปรแกรมสำเร็จรูปหรือการใช้โปรแกรมการโจมตีที่หาได้ทั่วไป และ เพิ่มการสกิลของผู้โจมตีไป เล็กน้อย โดยโปรแกรมสำเร็จรูปอย่าง Kali linux , IBM Appscan , Acunetix , Burpsuite เป็นต้น
• การโจมตีหรือยึดเครื่องด้วยสกิลของผู้โจมตีโดยตรง ที่หาทุกช่องทางทุกวิธีการที่จะโจมตีไปที่ระบบอาจจะใช้วิธีโจมตีจากตัวบุคคลที่ดูแลระบบด้วย Phishing ไปที่ตัวผู้ดูแลระบบ หรือ ผู้ใช้งานแล้วค่อยเจาะระบบไปทีละขั้น เป็นวิธีที่ซับซ้อน โดยใช้หลายเทคนิค ในการโจมตีมากมาย
#การปกป้องระบบให้ปลอดภัยนั้นทำอย่างไร
2 วิธีการที่ง่ายและยาก แต่ก็ต้องทำ
• การติดตั้งระบบ Web Application Firewall เพื่อลดความเสี่ยงต่าง ๆ ลงให้มากที่สุด อย่างสินค้า Imperva
• การเรียนรู้และวิธีการปิดช่องโหว่ของเว็บไซด์นั้นสามารถอ่านเพิ่มเติมได้จาก OWASP Top 10 ได้
• การทำ Secure Coding ในทุกขั้นตอน
ติดตามข่าวสารจาก Avery IT tech เพิ่มเติมได้ทุกช่องทางตามด้านล่างนี้เลย
.
Facebook: Avery IT Tech
Blockdit: Avery IT Tech
#AveryITTech #IT
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  วันหยุดของผม ก็ดูหนังที่ชอบบ้าง📺 ฟังเพลง🎧🎶บ้าง หาอ่านบทความบน Blockdit บ้าง📖 ถือว่าเป็นวันสบายๆวันหนึ่งเลยทีเดียว😺 แต่บังเอิญหลังบ้านผมไปเห็นว่าในกระถางของต้น "ช้อนเงินช้อนทอง🌱" ดินมันเริ่มน้อยแล้ว ก็เลยจัดเวลาเติมดินดูแลต้นไม้บ้าง นานๆทีได้ลงคลิป อาจจะพูดติดขัดบ้างนะครับ😊 สำหรับใครที่สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติม การดูแลและการขยายพันธุ์ ช้อนเงินช้อนทองแนะนำลิ้งนี้ครับ https://www.youtube.com/watch?v=qwZ0DYhUo_g
  SC Asset เสนอขายหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ อายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.50 % ต่อปี ชำระดอกเบี้ยทุก 6 เดือน อันดับความน่าเชื่อถือของหุ้นกู้และบริษัทที่ระดับ BBB+ แนวโน้ม Stable โดยบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2565 เสนอขายหน่วยละ 1,000 บาท จองซื้อขั้นต่ำ 100,000 บาท และทวีคูณครั้งละ 100,000 บาท
  Bloomberg วิเคราะห์ว่าแรงเทขาย Bitcoin ในระยะสั้นอาจสิ้นสุดไปแล้ว หากดูจากพฤติกรรมในตลาด Options เราอาจเห็นราคา Bitcoin เทรดในกรอบ 20,000 - 25,000 เหรียญไปอีก 1 เดือน 1) ทาง Bloomberg เพิ่งออกรายงานวิเคราะห์มาว่า หากดูจากการพฤติกรรมการซื้อขายในตลาด Options ของ Bitcoin จะสื่อได้ว่า แรงเทขาย Bitcoin ในระยะสั้นอาจสิ้นสุดไปแล้ว
  จาก “ไฟไหม้สำเพ็งล่าสุด” ย้อนมหากาพย์ “สายไฟฟ้าลงดิน” จาก “ไฟไหม้สำเพ็งล่าสุด” ย้อนมหากาพย์ “สายไฟฟ้าลงดิน” ว่าเป็นอย่างไร เพราะไม่เพียงส่งผลต่อความสวยงามของเมือง แต่ส่งผลถึงความปลอดภัยในชีวิตของประชาชนอีกด้วย พามาย้อนดู
  ดูทั้งหมด