มีบัญชีอยู่แล้ว?
รัสเซียเดินหน้ายิงต่อ ยังไม่หยุดบุกกรุงเคียฟ !
ข่าวเมื่อวาน ใครเห็นก็ว่าสงครามหรือความขัดแย้งใกล้จะจบแล้วทั้งนั้น เอาจริงๆถ้าย้อนกลับไปดูรายละเอียดการนัดพบระหว่างตัวแทน 2 ประเทศเมื่อวันก่อน ไม่มีคำว่า “ceasefire” หรือ ‘การหยุดยิง’ ออกมาสักคำ ฝั่งยูเครนก็ยังไม่ได้สิ่งที่ตัวเองต้องการจากการเจรจาในครั้งนี้ ฝั่งรัสเซียก็ยังไม่ได้ส่งสัญญาณว่าตัวเองจะเลิก “ปฏิบัติการทางการทหาร” ครั้งนี้เลย
2
พูดง่ายๆก็คือ ยังไม่ปรากฏสัญญาณของการยุติสงครามให้เห็นนะครับ เหมือนออกข่าวมาเพื่อสับขาหลอกเล่นๆ ให้คนเบาใจว่าความขัดแย้งมันใกล้จะจบเท่านั้น แต่ในความจริงการที่ฝั่งรัสเซียพูดว่าจะดึงกำลังทหารถอยออกจากกรุง Kyiv และโซนภาคเหนือของยูเครนเนี่ย ความหมายของมันคือ การโยกกำลังทหารที่กระจัดกระจายในหลายๆแนวรบไปรวมกลุ่มไว้ที่ใดที่หนึ่ง (regrouping) เท่านั้น
เพราะช่วงก่อนหน้านี้รัสเซียเปิดแนวรบหลายแนวเกินไปทั้งทางเหนือ ตะวันออก และทางใต้ กำลังทหารมันเลยกระจัดกระจาย แล้วยิ่งมาเจอการดักสัญญาณวิทยุสื่อสารจากฝั่งยุโรปอีก นายพล และนายพันของรัสเซียในสนามเลยร่วงไปเยอะ รัสเซียคงเริ่มรู้ตัวแล้วล่ะ ว่าแนวทางการรุกคืบหลายๆแห่งเวลาเดียวกันแบบนี้ มันมีโอกาสจะไปต่อได้ยาก ก็เลยยอมออกมาเสียหน้าประกาศ “ถอยทัพ” เมื่อสุดสัปดาห์ ให้ทั่วโลกหัวเราะเยาะเล่นๆ แล้วเอากำลังทหารไปลงในพื้นที่ที่ตัวเองต้องการจะบุกแบบเต็มกำลังจริงๆเท่านั้น
และที่สำคัญนะครับ อ่านดีๆ “การโยกกำลังทหาร” ที่ว่านี้ ไม่มีประโยคไหนเขียนเลยว่าจะ “ถอนกำลังแบบ 100%” ออกจากพื้นที่ดังกล่าว แปลว่าอะไรรู้ไหมครับ? แปลว่า เขาอาจจะโยกทหารทั้งหมด หรือ แค่บางส่วนออกจากพื้นที่ แล้วเหลือทหารบางส่วนเอาไว้ก่อกวน หรือโจมตีในพื้นที่ต่อก็ได้ อันนี้คือสาระสำคัญ บางทีสิ่งที่เราเห็นในข่าวทีวีก็บอกไม่หมด หรือใช้ถ้อยคำกำกวม
** เผลอๆตอนนี้เขาก็ยังยิงกันอยู่ ไม่ได้มีการหยุดยิง หรือเอา “ทหารทั้งหมด” ออกจากพื้นที่แต่อย่างใด
ส่วนประเด็นที่ว่าจะโยกทหารออกจากพื้นที่นั้น ผมคิดว่าเป้าหมายก็คงไม่พ้นเรื่องเดิม คือ ภูมิภาค Donetsk และ Luhansk ที่รัฐบาลรัสเซียออกมาเกริ่นเอาไว้ตั้งแต่ช่วงต้นปี นั่นแหละ เพื่อเอาไปเป็นของฝากติดไม้ติดมือประชาชนรัสเซีย (หวังผลคะแนนความนิยม จะได้เอาไปอวยตัวเองว่าสามารถชนะแล้วได้รับดินแดนเพิ่มมาเป็นของรัสเซียได้สำเร็จ)
1
สำหรับการเจรจานั้น ผมเห็นว่าฝั่งยูเครนค่อนข้างประนีประนอมกับรัสเซียอยู่นะ (ย้ำว่าค่อนข้าง) แต่ก็ยังมีท่าทีไม่ไว้วางใจในแนวทางของ Vladimir Putin อยู่ ส่วนไอ้เรื่องจะเข้าหรือไม่เข้า NATO น่ะ มันคุยจบไปนานแล้ว ยูเครนยอมปล่อยเรื่อง NATO ไปตั้งแต่กลางเดือนแล้ว
3
สิ่งที่ยูเครนยังเรียกร้องอยู่ตอนนี้หลักๆน่าจะเป็นประเด็นเรื่อง Security guarantee หรือ หลักประกันทางความมั่นคง ว่ายูเครนจะไม่เจออะไรแบบนี้อีก ถ้ามีสถานการณ์ลักษณะคล้ายกันเกิดขึ้นในอนาคต (คือ ต้องการกลไกทางกฎหมายที่แน่นอนว่าถ้าในอนาคตรัสเซียบุกอีก จะมีพันธมิตรนำทหารมาช่วยปกป้องยูเครน โดยประเทศที่ยูเครนต้องการให้สัญญาว่าจะเข้ามาช่วยก็เป็นพวกอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน อะไรพวกนี้)
5
ก็คงต้องรอดูต่อไปว่าสถานการณ์มันจะคลี่คลายออกมาในรูปแบบไหน แต่ช่วงนี้ค่อนข้างแน่นอนว่ารัสเซียคงยังไม่หยุดยิง และยังไม่ได้ขนเอาทหารทั้งหมดถอยออกจากกรุง Kyiv แน่ เพราะยังมีการรายงานข่าวการยิงกันในพื้นที่อยู่
ฝากกดไลค์ กดแชร์ กดติดตามด้วยนะครับ หรือใครมีกลุ่ม Community ที่เอาไว้แชร์ข่าวอะไรบน Facebook ก็รบกวนแชร์ไปลงกลุ่มด้วยก็จะขอบคุณอย่างมาก เพื่อเป็นการสนับสนุนกัน เพราะระบบ Facebook อาจจะทำให้บางท่านมองไม่เห็นโพสต์
Sources
NPR – “Russia vows to reduce Ukraine attacks after talks, but the US is skeptical”
BBC – “War in Ukraine: Russia launches new attacks after peace promise”
Al Jazeera – “Not naïve: Ukraine questions Russian pledge to reduce attacks”
CNBC – “Pentagon says Russian troop movements not a real withdrawal; US warns of global food insecurity”
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  Kim Se-jeong ภาพนี้คือสวยมากกกกกก สวยแบบตะโกน คนอะไรสวยขนาดนี้ ! และในค่ำคืนนี้เราจะมาทำบทความอวย Kim Se-jeong กันครับ
  XO โชว์กลยุทธ์ทำอย่างไร? USA ถึงเทใจให้ จากบทความที่แล้วที่เรานำเสนอความปังไม่ไหว!!! ของ Exotic Food หรือ XO ที่จะก้าวขึ้นมาเป็นนัมเบอร์วันเจ้าใหม่ในการผลิต หลังจากที่บริษัทผู้ผลิตซอสพริกเจ้าใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ประกาศหยุดผลิตเนื่องจากปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบ ทำให้เกิดโอกาสทองครั้งใหญ่ของแบรนด์ XO ที่จะผลักดันยอดขายทะลุเป้าที่ตั้งไว้
  รถ HEV มันดียังไง ตอบโจทย์คนที่ยังไม่กล้าไปถึงรถยนต์ไฟฟ้าล้วนได้ไหม Techhub insight พาไปดูรถยนต์ไฮบริดรุ่นแรก ของ MG ที่ขับไปไกลได้ สลับใช้ได้ทั้งไฟฟ้า และน้ำมัน เหมาะกับคนที่กำลังมองหารถยนต์ที่ตอบโจทย์เรื่องการประหยัดเชื้อเพลิง แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ที่อาจยังไปได้ไม่ถึง รถ EV ลองมาทำความรู้จักกับรถไฮบริด ที่เกิดมาเพื่อเติมเต็มในช่วงเปลี่ยนผ่านจากน้ำมัน เป็นไฟฟ้า ที่มาพร้อมกับความชัวร์ อยากรู้ว่าเจ๋งแค่ไหน ไปดู #TechhubInsight #HEV #MGThailand —————— ⭐️ Techhub รวม How To , Tips เทคนิค อัปเดตทุกวัน กดดูแบบเต็มๆ ที่ —> www.techhub.in.th
  #เรื่องเศร้าของ2พี่น้องสาวชาวซาอุฯในซิดนีย์ #เมื่อการแหกจารีตมีราคาเท่าชีวิต ข่าวรอบโลกวันนี้ เป็นเรื่องราวน่าเศร้าของ อัสรา และ อมาล อับดุลลาห์ อัลเซห์ลี 2 สาวพี่น้องชาวซาอุดิอารเบีย ที่ยอมทิ้งทุกอย่าง บินข้ามทวีปมาเพื่อหวังเริ่มต้นชีวิตใหม่ในออสเตรเลีย แต่แล้วทั้งคู่ถูกพบว่าเสียชีวิตภายในอพาร์ตเม้นท์ชานเมืองซิดนีย์ ที่ทิ้งปริศนา เรื่องราวในชีวิตของพวกเธอมากมาย ที่กำลังเป็นที่สะเทือนใจไม่น้อยในออสเตรเลีย
  ดูทั้งหมด