เมื่อวันที่ 1 เมษายน ทำเนียบขาวออกประกาศว่า ประธานาธิบดีไบเดนได้เลือกนาย Robert F. Godec เป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยคนต่อไป
ไบเดนได้ตัดสินใจแต่งตั้งนักการทูตที่มีประสบการณ์ให้มาประจำการที่กรุงเทพฯ แตกต่างจากทรัมป์ ซึ่งตั้งนาย Michael DeSombre นักธุรกิจที่ไมีมีประสบการณ์ทางการทูตมาก่อน ซึ่งขัดกับธรรมเนียมปฏิบัติของสหรัฐฯ ที่จะส่งนักการทูต (Career diplomat) มาเป็นทูตที่ไทย แทนที่จะส่งนักการเมืองหรือนักธุรกิจที่บริจาคเงินให้พรรคการเมือง (Political appointee)
ปัจจุบัน นายโกเด็กเป็น Senior Coordinator for Afghanistan ในกรมผู้อพยพและผู้ลี้ภัยของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ และก่อนหน้านี้ เขาก็ทำงานเป็น Acting Assistant Secretary of State ในกรมแอฟริกาของกระทรวงต่างประเทศ
ในด้านตำแหน่งทางการทูต เขาเคยเป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศเคนยาระหว่างปี 2013-2019 และเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศตูนิเซียระหว่างปี 2006-2009
และในด้านประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับภูมิภาคอาเซียน เขาเคยดำรงตำแหน่ง Assistant Office Director สำหรับไทยและพม่า ในกรมเอเชียตะวันออก และ Director for Southeast Asian Affairs ที่ Office of the US Trade Representative
ทั้งนี้ การแต่งตั้งของนาย Godec ยังต้องรอการอนุมัติจากวุฒิสภาสหรัฐฯ ก่อน จึงจะสามารถมาประจำการที่กรุงเทพฯ ได้
[ติดตามข่าวและประวัติศาสตร์การเมืองอเมริกา กับเพจ 'รัฐศาสตร์สหรัฐฯ': https://www.blockdit.com/americanpoliticsinthai]
90 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   'ค่าจ้างแรงงานญี่ปุ่น' ตัวการสกัดแรงงานข้ามชาติ 'ค่าจ้างแรงงานญี่ปุ่น'ตัวการสกัดแรงงานข้ามชาติ โดยในญี่ปุ่นมีแรงงานชาวเวียดนามมากที่สุดรองลงมาเป็นแรงงานชาวจีน และชาวเวียดนามยังมีสัดส่วนมากที่สุดในบรรดาพนักงานฝึกหัดงานในญี่ปุ่น
   โรคอ้วนในเด็ก สภาพสังคมปัจจุบันที่เปลี่ยนไป แต่ละวันเต็มไปด้วยความเร่งรีบ ส่งผลให้พฤติกรรมการรับประทานอาหารเปลี่ยนไป จากที่เคยทำกับข้าวทานเองในบ้าน เปลี่ยนเป็นทานอาหารฟาสต์ฟูด ทานอาหารประเภทสำเร็จรูป ส่งผลให้เด็กเกิดภาวะน้ำหนักเกิน อาจส่งผลให้เกิดโรคอ้วนในเด็ก และอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาได้ทั้งสุขภาพทางกายและสุขภาพจิต
   วิเคราะห์ปรากฏการณ์ Tesla จองทะลุ 4,000 คันในวันเดียว | MM EP.1695 วิเคราะห์ปรากฏการณ์ Tesla ในไทย เปิดขายในไทยเพียงวันเดียว ยอดจองทะลุ 4,000 คัน เปรียบเทียบกับงาน Motor Expo ที่มียอดจองรถทุกแบรนด์ราว 10,000 คัน หลังจากจัดงานมาถึง 9 วัน ทำให้เกิดคำถามว่าทำไมยอดจองรถ Tesla ถึงพุ่งสูงขนาดนี้เพียงเปิดขายไปวันเดียว ไปวิเคราะห์พร้อมๆ กับรวิศ หาญอุตสาหะ ได้ในพอดแคสต์ EP. นี้ เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1695 │ วิเคราะห์ปรากฏการณ์ Tesla ยอดจองทะลุ 4,000 คันในวันเดียว #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #business
   กรณีศึกษา “All Thai Taxi” จากนครชัยแอร์ ที่เคยสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหา แท็กซี่ไม่รับผู้โดยสาร แต่ไปไม่ถึงฝัน.. “ส่งรถครับ” “พี่ขอคิดราคาเหมาได้ไหม” “พี่ต้องไปเติมแก๊ส”
   ดูทั้งหมด