หากคุณวัดความมีอะไรเป็นของตัวเองของกลุ่มคนในวัย 30 จากการมีบ้าน มีคอนโด หรือมีรถยนต์ คุณก็อาจเข้าใจอะไรผิดมหันต์ เพราะกลุ่มคนเหล่านี้ มีบ้านหรือคอนโด ที่ยังติดจำนองเงินกู้สินเชื่อบ้านไว้กับธนาคาร เอกสารโฉนดตัวจริงยังไม่ได้มาครอบครองเลยค่ะ ได้แค่นอนกอดสำเนา เพราะโฉนดตัวจริงนั้น ธนาคารผู้ให้กู้เขาเอาไปเก็บไว้เป็นหลักประกัน รถยนต์ก็เช่นเดียวกัน ยังติดไฟแนนซ์ไว้กับธนาคารอยู่เลย เอามาขับไปทำงาน หรือขับโฉบไปอวดเพื่อนๆญาติๆ แล้วก็ต้องผ่อน เสมือนเช่ารถใหม่ขับก็เท่านั้นเอง (เฉลี่ยใช้เวลาผ่อนกันกว่า 10 ปีขึ้นไปทั้งนั้นค่ะ)
2
หากคุณอยู่ในวัย 30 แล้วมีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน ตรงนี้ต่างหากที่เจ๋ง! น่าแปลก ที่พวกเราไม่ว่าจะร่ำเรียนกันมาสูงขนาดไหน เรากลับไม่เอาสิ่งที่เราร่ำเรียน มาประยุกต์ใช้ ทั้งกับชีวิตประจำวันและการทำงาน คุณแค่แตกให้ได้ว่าทรัพย์สินคืออะไรบ้าง และหนี้สินคืออะไรบ้าง คุณแค่บริหาร 2 อย่างให้สมดุล นี่คือคนที่เจ๋งที่สุดแล้วค่ะ แล้วไม่ว่าจะเกิดสถานการณ์วิกฤตทางศก. หรือการเลิกจ้างกระทันหัน คุณก็ยังจะเอาตัวรอดได้เสมอค่ะ
ดังนั้น อย่าไปมองและวัดกันที่เปลือกเลย เราเคยเจอมาหลายเคส ท้ายที่สุดต้องขายรถโปะบ้าน หรือไม่ก็ขาดส่ง จนต้องถูกยึดทรัพย์ขายทอดตลาด ควรมองไปที่ปลายทาง ว่าคุณกำลังสร้างความมั่นคงให้กับตัวคุณเองไปทีละเล็กทีละน้อย อย่าใจร้อนค่ะ เมื่อถึงวันที่คุณพร้อม และมันเป็นวันของคุณ สิ่งที่คุณอยากมีอยากได้ คุณก็จะได้มันมาอย่างสง่าผ่าเผย ไม่ต้องนอนเอามือก่ายหน้าผากเครียดกับค่างวดที่จะมาถึง!
953 รับชม
  @Tanya
  🙂🙏🏻
  คำตอบอื่น (10)
  • อย่างน้อยตอนนี้ ก็มีสติและรู้ตัวว่า "ตอนนี้ชีวิตเป็นอะไร เกิดอะไรขึ้นบ้าง" นะคะ บางคน 40, 50 แล้วยังไม่มีอะไรเป็นของตัวเอง เขายังไม่รู้สึกตัวว่าเขาไม่มีอะไรเลยค่ะ...
   2
   เลิกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น เพื่อด้อยค่าตัวเองนะคะ เริ่มเก็บเงินตอน...
   4
   1K รับชม
    Nichamon onhuatone
    อันนี้เข้าหลัก4 แล้วยังดีที่มีสามีเป็นของตัวเอง
   • “อัตตาลด ความสุขเพิ่ม!”
    ผมขอวาดภาพกราฟชีวิตแบบนี้ครับ แกนตั้งคือเครื่องชี้วัดความเป็นอัตตา ส่วนแกนนอนคือเวลาในการมีชีวิตอยู่... อ่านต่อ
    390 รับชม
    • ยังไม่ถึงสามสิบ ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ไม่แปลกหรอกครับ สาเหตุอาจจะมาจากเราไปโฟกัสเรื่องอื่น
     ส่วนใหญ่จะมาเริ่มโฟกัสเรื่องเงินทอง ฐานะ เมื่อมันมีเหตุการณ์หรือสถานการณ์ที่ต้องใช้เงินแบบฉุกเฉินเร่งด่วน แล้วเรากลับหาไม่ได้จึงอาจจะต้องกู้...
     307 รับชม
      @Tanya
      🙂🙏🏻
     • ยังมีเวลาอีก 10 ปี แบบฝรั่งชีวิตเริ่มต้นเมื่อ 40 ที่สำคัญ No pain No gain Never give up
      954 รับชม
       @Tanya
       thanks!🙏🏻
      • ไม่ว่าอายุเท่าไร ก็ไม่มีอะไรเป็นของเราอยู่แล้ว
       ต้องถามตัวเองก่อน มีเพื่ออะไร เพื่อใคร อะไรคือประโยชน์ที่ได้รับ เราอยากได้จริงหรือไม่ หรือแค่ใครเขามีกัน เราจึงต้องมี...
       206 รับชม
        @Tanya
        🙏🏻🙂
       • ให้ทุกๆวันคือการเริ่มต้นหาสิ่งใหม่ๆทำสิ่งใหม่ อายุจะเลขอะไรเราเริ่มต้นใหม่ได้เสมอสิ่งดีๆจะเข้ามาในชีวิตมันไม่ได้ลิขิตว่าจะมาตอนไหน มีความสุขกับการอยู่ในปัจจุบันเลิกกังวลกับทุกๆสิ่ง ความสุขคือสิ่งที่มีและมันมีค่ามากจนยากที่ใครจะมีเท่าเรา
        169 รับชม
         @Tanya
         ขอบคุณมากๆ น่าค่า ส่วนมากจะเจอกับแรงกดดันจากคนรอบตัวเลยทำให้ความรู้สึกมัน Down มากๆ เลยคะ
        • ตอนเราเริ่มเลข๓ใหม่ๆ
         มีแค่รถมือสอง ๑ คัน มือถือ ๑ เครื่อง และเงินฝากในแบงค์แค่หลักหมื่น
         จากนั้นมุ่งมั่นทำงานหนัก ตั้งใจในหน้าที่ ทั้งงานราษฎร์ ~ งานหลวง
         ถึงตอนนี้ เราว่าเราภูมิใจชีวิตที่ผ่านมาไม่น้อยเลยล่ะ...
         218 รับชม
          Modem 33.6 K
          ตอนผมเลขสามผมมีเสื่อผืน หมอนใบ ตอนนี้เลขห้า เสื่อไม่มี เหลือแต่หมอนใบเดียว
         • ไม่มีอะไรเป็นของตัวเอง ไม่เห็นต้องไปกังวลกับมันเลยครับ สิ่งที่น่าจะกังวลมากที่สุด ก็คือ การไม่เป็นตัวของตัวเองนะครับ
          1
          อย่าเอาตัวเองไปเปรียบกับใครเลยครับ ปัจจัยทั้งหลายที่ส่งเสริมให้เรามีสิ่งต่าง ๆ มันมีไม่เท่ากัน ยิ่งเอาจิตใจและเวลาไปกังวลกับเรื่องนี้ เราก็จ...
          1
          223 รับชม
           Modem 33.6 K
           ใช่ครับ...ผมไม่เคยเอาตัวเองไปเปรียบกับใคร มีแต่เปรียบกับตัวเองเท่านั้น
          • ชีวิตใครชีวิตมัน คุณไม่มี เค้าก็ดูถูกสิ่งที่คุณไม่มี คุณรวยร้อยล้าน เค้าก็หาทางดูถูกสิ่งที่คุณไม่มี สรุป ใช้ชีวิตในแบบที่คุณเป็นน่ะแหละ ค่อยๆเก็บ ค่อยๆมี ใครพูดอะไร ช่างแม่งครับ
           183 รับชม
            @Tanya
            ขอบคุณมากๆ เลยน่าค่า🙏🏻😊
           • ค่อยๆหาทางครับ...อย่าจินตนาการเกินจริง เช่นอยากมีบ้านต้องเป็นบ้านเดี่ยวเนื้อที่ 100.ตรว. รถก็ต้องเป็นยี่ห้อนั้นยี่ห้อนี้และต้องป้ายแดง..เพราะถ้าเราตั้งเป้าไว้สูงเกินไปมันจะบรรลุเป้าได้ยาก..
            อย่างผมเองเมื่อสมัยก่อนตอนมีครอบครัวใหม่ๆก็เช่าบ้านอยู่ เงินเดือนก็น้อ...
            136 รับชม
             @Tanya
             🙏🏻🙂
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             คนประเทศไหน คือ "ฐานผู้ใช้งานหลัก" ของโซเชียลมีเดีย เหล่านี้ เสพคอนเทนต์สั้น ๆ ที่สนุก แต่อัดแน่นไปด้วยความรู้ บน TikTok เพื่อให้ก้าวทันโลกธุรกิจและการตลาด > tiktok.com/@marketthinkth
             ปัจจัยที่ทำให้ค่าระวางเรือในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเหวี่ยงขึ้นลงเหมือนรถไฟเหาะ ในช่วงของการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มีความรุนแรงมากเป็นประวัติการณ์ นอกจากผลกระทบทางด้านสาธารณสุข ที่มีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 643 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 7 ล้านคนทั่วโลก COVID-19 ยังส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจการขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์
             #อิหร่านยุบหน่วยตำรวจศีลธรรม #หลังชาวอิหร่านลุกฮือจากกรณี มาซา อามินี ในที่สุด หญิงสาวธรรมดาคนหนึ่งก็สามารถพลิกฟ้าที่อิหร่านได้ เมื่อมีรายงานข่าวว่ารัฐบาลอิหร่านได้สั่งยุบ "หน่วยตำรวจศีลธรรม" ที่ทำหน้าที่สอดส่อง และจับกุมสตรีอิหร่านที่ฝ่าฝืนกฏหมายการสวมฮิญาบในที่สาธารณะ จนหลายครั้งมีการใช้กำลังกับสตรีอิหร่านที่ฝ่าฝืนกฏ
             หญิงสาวคนนี้ถูกรัฐบาลอิหร่านสั่งรื้อถอนและทำลายบ้านที่เธออาศัยอยู่กับครอบครัวจนพังยับเยิน จากเหตุผลเพราะ เธอไม่สวมฮิญาบขณะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติที่เกาหลีใต้ ..
             ดูทั้งหมด