มีบัญชีอยู่แล้ว?
ภัยอันตรายในอากาศ! หลังนักวิจัยพบไมโครพลาสติกในปอดส่วนลึกเป็นครั้งแรก
1
เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2022 สำนักข่าว The Guardian รายงานถึง การพบ “การสะสมไมโครพลาสติกในปอดส่วนลึก” ของมนุษย์ที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งนี่ถือเป็นการค้นพบครั้งแรก โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเผยว่า ไมโครพลาสติกในปัจจุบันสามารถพบได้ทั่วไป และเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งนี่นับว่าไม่ใช่สัญญาณที่ดี เพราะนั่นหมายความว่าความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพจากไมโครพลาสติกก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นไปอีก
จากการค้นพบในครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ ได้ทำการนำตัวอย่างเนื้อเยื่อระหว่างการผ่าตัด จากคนไข้ 13 ราย และหลังจากนำเนื้อเยื่อไปตรวจดู พบว่า มีการสะสมของไมโครพลาสติกอยู่ในร่างกายของผู้ป่วย มากถึง 11 คนเลยทีเดียว
1
โดยไมโครพลาสติกส่วนมากที่พบเจอคือ พอลิโพรไพลีน (Polypropylene) ซึ่งเป็นไมโครพลาสติกที่นำมาทำบรรจุภัณฑ์ ท่อ และขวดน้ำ โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพิ่งมีการพบไมโครพลาสติกในเลือดเป็นครั้งแรกเช่นกัน ทำให้เห็นว่าอนุภาคเล็กๆ จากพลาสติกเหล่านี้ สามารถที่จะหมุนเวียนไปทั่วร่างกายและสามารถติดอยู่ตามอวัยวะต่างๆ ในร่างกายของมนุษย์
อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้ เรายังไม่อาจทราบถึงผลกระทบต่อร่างกายได้อย่างแน่ชัด ซึ่งทางนักวิจัยเองก็ได้แสดงถึงความกังวลอย่างมากต่อเรื่องของผลกระทบทางสุขภาพ เพราะไมโครพลาสติกเหล่านี้สามารถสร้างความเสียหายต่อเซลล์ของมนุษย์ และอนุภาคเล็กๆ จากมลพิษก็เป็นสาเหตุให้เกิดการเสียชีวิตของคนนับล้านคนในทุกๆ ปี
ทางด้าน Laura Sadofsky ผู้อาวุโสที่ทำการวิจัยประจำโรงเรียนการแพทย์ฮัลล์ยอร์ก ประเทศอังกฤษ เผยว่า พวกเขาไม่คิดไมโครพลาสติกจะเกิดขึ้นที่ปอดส่วนลึกด้วยซ้ำ เพราะว่าขนาดของเดินอากาศของปอดส่วนล่างมีขนาดเล็กกว่าบริเวณอื่นๆ ทำให้พวกเขาคิดว่าอนุภาคไมโครพลาสติกจะถูกกรองออกไปก่อนที่จะเดินทางลงไปถึงปอดส่วนลึก
1
โดยจากงานวิจัยของสหรัฐฯ ในปี 1998 มีการพบเจอพลาสติกและเส้นใยธรรมชาติ (เช่น ฝ้าย) ในตัวอย่างมากกว่า 100 ตัวอย่าง โดยพบเส้นใยธรรมชาติอยู่ในเนื้อเยื่อที่เป็นมะเร็งกว่า 97% และในส่วนที่ไม่เป็นมะเร็ง พบการปนเปื้อนมากถึง 83%
ซึ่งการสะสมของไมโครพลาสติกในร่างกาย นั้นยิ่งทำให้เรามีความเสี่ยงที่จะเกิดการทำงานของร่างกายที่ผิดปกติอีกด้วย โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกาย ที่จะเพิ่มแนวโน้มการเป็นมะเร็งได้ในอนาคต
แปลและเรียบเรียงจาก:
#missiontothemoon
#missiontothemoonpodcast
#worldnews
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  รถ HEV มันดียังไง ตอบโจทย์คนที่ยังไม่กล้าไปถึงรถยนต์ไฟฟ้าล้วนได้ไหม Techhub insight พาไปดูรถยนต์ไฮบริดรุ่นแรก ของ MG ที่ขับไปไกลได้ สลับใช้ได้ทั้งไฟฟ้า และน้ำมัน เหมาะกับคนที่กำลังมองหารถยนต์ที่ตอบโจทย์เรื่องการประหยัดเชื้อเพลิง แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ที่อาจยังไปได้ไม่ถึง รถ EV ลองมาทำความรู้จักกับรถไฮบริด ที่เกิดมาเพื่อเติมเต็มในช่วงเปลี่ยนผ่านจากน้ำมัน เป็นไฟฟ้า ที่มาพร้อมกับความชัวร์ อยากรู้ว่าเจ๋งแค่ไหน ไปดู #TechhubInsight #HEV #MGThailand —————— ⭐️ Techhub รวม How To , Tips เทคนิค อัปเดตทุกวัน กดดูแบบเต็มๆ ที่ —> www.techhub.in.th
  5 โรคทำสุขภาพเสียที่พบบ่อยในคุณแม่วัย 50+ ผ่านช่วงเวลาการดูแลครอบครัว เลี้ยงลูก และแบกรับหน้าที่หลายอย่าง จนวัยล่วงเลยแตะเลข 5 สภาพร่างกายโดยรวมก็เสื่อมถอยหลายด้าน ไม่แข็งแรงเหมือนเก่า ทำให้มีโรคประจำตัวตามมา
  Kim Se-jeong ภาพนี้คือสวยมากกกกกก สวยแบบตะโกน คนอะไรสวยขนาดนี้ ! และในค่ำคืนนี้เราจะมาทำบทความอวย Kim Se-jeong กันครับ
  #เรื่องเศร้าของ2พี่น้องสาวชาวซาอุฯในซิดนีย์ #เมื่อการแหกจารีตมีราคาเท่าชีวิต ข่าวรอบโลกวันนี้ เป็นเรื่องราวน่าเศร้าของ อัสรา และ อมาล อับดุลลาห์ อัลเซห์ลี 2 สาวพี่น้องชาวซาอุดิอารเบีย ที่ยอมทิ้งทุกอย่าง บินข้ามทวีปมาเพื่อหวังเริ่มต้นชีวิตใหม่ในออสเตรเลีย แต่แล้วทั้งคู่ถูกพบว่าเสียชีวิตภายในอพาร์ตเม้นท์ชานเมืองซิดนีย์ ที่ทิ้งปริศนา เรื่องราวในชีวิตของพวกเธอมากมาย ที่กำลังเป็นที่สะเทือนใจไม่น้อยในออสเตรเลีย
  ดูทั้งหมด