มีบัญชีอยู่แล้ว?
แผ่นดินสยามนี้ ก็เป็นแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ มีเรื่องราวที่ให้จิตที่มาเกิดในแผ่นดินนี้ได้พัฒนาจิตใจให้มันสูงขึ้น มีรากเหง้าศีลปวัตนธรรมสืบทอดกันมา มีขนบธรรมเนียมประเพณีพื้นบ้านแตกต่างกันบ้าง มีสิ่งที่ดีงามช่วยจรรโลง ให้ผู้คนได้ช่วยเกื้อกูลกัน แบ่งปันกันไป ผู้คนที่เกิดมาในแผ่นดินก็มีพัฒนาบ้านเมือง มีการเก็บภาษีมากมายขึ้น ผิดกว่าแต่ก่อนเมื่อ สองสามร้อยปีก่อน กับสมัยนี้มีกระดาษหนังสือพิมพ์ หนังสือหนังหามากก่ายกอง อ่านกันไม่หวาดไม่ไหว ผิดกว่าแต่ก่อนที่มีเพียงสมุดข่อยใบลาน คนก็ได้รับความรู้พัฒนามากขึ้น เป็นระบบมากขึ้น ประชากรก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อน ก็มีคนที่สนใจเรื่องราวทำมาหากินแตกต่างกันไป ดิ้นรนไปตามปัจจัยที่ตนเองมี มีทั้งคนที่ไม่ต้องพยายามมากก็สุขสบาย มีทั้งผู้ที่พยายามดิ้นรนเหน็ดเหนื่อยมีรายได้ก็ไม่พอกิน มีคนรวย ก็ต้องหากินกับคนจน วงเวียนเข้ากระเป๋าผูกขาด มันก็วนเวียนกันอยู่แค่นี้
พอรวยมาก ก็อยากให้คนนับหน้าถือตา ดิ้นรนอยากมีอำนาจมากขึ้นไปอีก ตรงไหนนะที่มีเงินกองเยอะ เอ้า..ก็เงินในคลังไง..เก็บภาษีมากองไว้มากมาย ทำอย่างไร จะได้ไปบริหารจัดการน่ะ ก็มีการรวมกลุ่มตั้งกลุ่มกัน รวมพรรครวมพวก จะรวมทุน ลงทุนตั้งกลุ่ม จะไปหาได้ที่ไหน ก็มองๆดู มีกลุ่นไหน ที่จะได้ประโยชน์ ได้รับกิจกรรมไปทำด้วยเงินภาษี ทำโครงการนั้นโครงการนี้ มันก็มีผู้สนับสนุนลงขันให้ทุน ไม่รู้ว่าเบื้องหลังเบื้องลึก ตกลงกันอย่างไร เมื่อมีกลุ่มที่ลงแข่งขันกัน ก็มีกติกา มาควบคุม เขียนเรื่องราว คนที่จะไปแข่งต้องมาจากกลุ่มนี้น่ะ (ผูกขาดเป็นกลุ่มๆ)คนที่ไม่ได้ มาจากกลุ่มที่มีทุนถูกต้อง ลงไม่ได้ มันก็ถูกจำกัดตั้งแต่ ให้เลือก ให้แกเลือกได้แค่นี่น่ะ ตัวเลือกมีแค่นี้เอาไม่เอา เค้าว่ากันเป็นประชาธิปไตย ลู่ทางสู่อำนาจ เกียรติยศ ยศฐานบรรดาศักดิ์เป็นผู้ยิ่งใหญ่ทะเยอทะยาน
ที่จริงก็อยากจะฟังภูมิปัญญาผู้ที่สามารถวิเคราะห์จุดอ่อนจุดด้อยคำว่าระบอบประชาธิปไตย ลึกๆมันมีอะไรที่แอบแฝงบ้าง มีอะไรปกปิดบ้าง ชีวิตอาจจะมีปัญญากับเค้าบ้าง เพราะต้องมีชีวิตอยู่ในแผ่นดินสยามนี้ ไปไหนไม่ได้ แต่ก็ไม่ค่อยมีให้เห็น ก็ได้จดจำมาเท่าที่จำมาหลายปี ก็เขียนได้แค่นี้ เพราะไม่มีความรู้อะไร
ในส่วนเรื่องของการที่จะพัฒนา จิตใจให้มันสูงขึ้น แผ่นดินนี้ ก็มีวัฒนธรรมของการสร้างบุญสร้างกุศล เรื่องราวของการประพฤติปฏิบัติธรรม เพื่อช่วยเหลือจิตใจของตนเอง ไม่ได้ไปช่วยเหลือจิตใจใครเลย เมื่อรู้จักจิตใจของตัวเอง ที่ต้องการความสุขด้วยกันทั้งนั้น มีการกระทำที่เห็นอกเห็นใจกัน เอื้อเฟื้อกัน เหมือนคนรุ่นที่จากแผ่นนี้ไป เมืองไทยก็เป็นเมืองที่น่าอยู่ แต่ด้วยกระแสวัฒนธรรมการค้าขาย ค้าขายข้ามชาติ บริษัทข้ามชาติ มีอะไรมากมายลงหลักปักหมุดในแผ่นดินนี้ สิ่งต่างๆค่านิยมอะไรก็ค่อยๆเปลี่ยนไป ค่านิยมทางสังคมนำจิตผู้คนก็เปลี่ยนแปลง มีมดมีหมอ มีจิตแพทย์ มียาช่วยคลายเครียด ในผู้คนได้ใช้ กระแสกาลเวลามันเปลี่ยนแปลงไป คนรุ่นก่อนๆ เข้าวัดฟังธรรม สร้างบุญกุศล จิตใจก็เบิกบานยิ้มแจ่มใส
ส่วนสมัยนี้ ยิ้มกันไม่ค่อยออก พบเห็นกันก็จะตั้งตนเป็นศัตรูกันเองเสียแล้ว แล้วมีความสุขมั้ย เมื่อดูข่าว ดูทีวี เสพข่าว มีเรื่องอะไรที่รู้สึกมีความสุข เรื่องราวของการรับรู้ทางจิตวิญญาณนี้มันน่ากลัว เพราะมันมีเรื่องที่จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง ให้เราเห็นได้ฟัง ที่สำคัญก็ต้องดูแลจิตใจตัวเองให้เป็น เพราะไม่เช่นนั้น มนุษย์จะมีอยู่แค่เพียงสองคำ คือ ชอบใจ ไม่ชอบใจ แบ่งพรรคแบ่งพวก ไม่ได้สร้างอะไรที่ดีให้แก่จิตใจเลย ..นี่พูดถึงจิตใจของคน ไม่ได้เป็นเกี่ยวเรื่องเศรษฐกิจ การเมืองอะไร เพราะเราไม่มีหน้าที่ เป็นคนตัวเล็กๆได้อาศัยและรักแผ่นดินสยามเท่านั้นเอง แล้ววันหนึ่งก็จากลาแผ่นดินสยามเมื่อจิตละจากร่างนี้ไป ตามคนรุ่นอดีตที่เคยมาอาศัยแผ่นนี้ไปเหมือนกัน ก็มาอาศัยแผ่นดินสยามมีสุขทุกข์ชั่วขณะหนึ่ง แล้วจากลาต้องทิ้งทุกสิ่งไว้ในแผ่นดินสยามเอาไปไม่ได้เลย
  คำตอบอื่น
  • จุดแข็งคือ มีทรัพยากรณ์อุดมสมบูรณ์ มีศิลปะล้ำค่า วัฒนธรรมงดงาม อาหารการกินไม่ขาดแคลน พร้อมมากที่จะพัฒนาไปได้อีกไกล
   จุดอ่อนคือ เสือกแตกกันเอง ทะเลาะกันอยู่นั่นแหละ ไม่ต้องไปไหน สัส
   • จุดแข็ง
    1.ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นมิตรกับทุกคน
    2.ทรัพยากรธรรมชาติที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์
    3.สถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย...
    • จุดอ่อน
     1 ต้นทางกระบวนการยุติธรรม หมาต๋า เวลาเกิดคดี เลิกพูดได้ไหมที่ว่าจะให้ความยุติธรรมทั้งสองฝ่าย ท่านก็ทำหน้าที่อันสุจริตของท่านไป จะได้ไม่มีเครื่องหมายคำถาม?จากประชาชน...
     • จุดอ่อน สันดานแบบไทยๆ
      จุดแข็ง ก็สันดานแบบไทยๆอีกนั่นแหละ
      โปรดตีความ วิเคราะห์ตามสะดวก
      และใช้วิจารณญาณ
      • จุดอ่อน : ความเหลื่อมล้ำสูง
       จุดแข็ง : ทรัพยากรธรรมชาติ
       จะเห็นว่าประเทศไทยมีทรัพยากรธรรมชาติที่สามารถบริหารจัดการสร้างประโยชน์ให้แก่ประเทศได้ เช่น น้ำ แร่ธาตุ มนุษย์ เป็นต้น แต่ยังขาดการบริหารจัดก...
       • จุดแข็ง : ทรัพยากร ขนบธรรมเนียม และอื่นๆอีกมากมาย
        จุดอ่อน : คนและความรักสบายของคน
        • จุดแข็ง มีเยอะมากๆๆๆๆๆ
         จุดอ่อน ความไม่สามัคคีในประเทศค่ะ
         • จุดแข็ง ธรรมชาติสวยระดับโลก อาหารอร่อย
          จุดอ่อน พูดได้จริงๆหรอ 55555
           Sivaman
           +1 ครับ
          • กำลังนิยมในบล็อกดิต
           มหาเศรษฐีวัย 65 แต่งสาว 19 ประกาศกร้าว “นี่คือรักแท้” สรุปได้แค่ 2 เดือน เลิก‼️ “เหตุหักโหมมากเกินไป😰”
           ลุยงานแบบ Pomodoro Technique ทำงานได้แฮปปี้ เพิ่มความแอคทีฟให้สมอง ✨ การลุยงานแบบ Pomodoro Technique เป็นการหยุดพักการทำงาน ให้สมองไม่รู้สึกเหนื่อยล้าจนเกินไป
           เปิดขุมทรัพย์ LINE MAN Wongnai ขาดทุนพันล้าน ผงาดสู่ยูนิคอร์น 3.7 หมื่นล้าน Creden Data เปิดผลประกอบการ LINE MAN Wongnai ย้อนหลัง 4 ปี ขาดทุนกว่าพันล้าน ผงาดสู่ยูนิคอร์นใหญ่สุดในไทย มูลค่าบริษัททะลุ 3.7 หมื่นล้านบาท หลังทุนรอบซีรีส์บี ที่มีมูลค่าถึง 9.7 พันล้านบาท
           #ปูตินยึด4แคว้นของยูเครนอย่างเป็นทางการ #เซเลนสกี้เร่งขอเป็นสมาชิกNATOด่วนที่สุด แลกหมัดกันรัวๆ จนกรรมการนับแต้มแทบไม่ทันแล้ว ระหว่างมุมแดง วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และมุมน้ำเงิน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ ประธานาธิบดียูเครน
           ดูทั้งหมด