มีบัญชีอยู่แล้ว?
#REWIND คุณหมีปาฏิหาริย์ : เมื่อสถาบันหลักในครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ และปาฏิหาริย์ที่เราทุกคนก็มีได้
หลายคนอาจจะแปลกใจว่าทำไมช่อง 3 ถึงกล้านำละคร “คุณหมีปาฏิหาริย์” ลงในช่วงเวลาไพร์มไทม์ คือวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ 20:20 น. จนทำให้เกิดกระแสตอบกลับจากทั้งผู้ที่ไม่ได้เห็นด้วยจากการเห็นตัวอย่างละคร และผู้ที่ชื่นชมการฉีกกรอบของช่อง 3 ในการนำเสนอละครรสชาติใหม่ๆ ของช่องตนเอง แน่นอนว่าใครหลายคนได้ดูตัวอย่างแล้วอาจนึกว่าเป็นละครวายเหมือนที่หลายๆ ช่องก่อนหน้านี้ได้ผลิตไปแล้ว แต่ถ้าลองดูในตัวเนื้อเรื่องจริงๆ เราอาจจะได้พบกับอะไรบางอย่างที่น่าสนใจและผมมองว่านี่คือสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรพลาด “คุณหมีปาฏิหาริย์” เลยสักตอน
เรื่องแรกที่คุณหมีปาฏิหาริย์ได้พูดถึงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือการยอมรับตัวตนของความหลากหลายทางเพศ ซี่งอันที่จริงเนื้อเรื่องพยายามสอดแทรกในแต่ละจุด ไม่ว่าจะเป็นการที่พีรณัฐพูดกับครูในครั้งที่กลับมาเจอกันที่โรงเรียน หรือการยอมรับในครอบครัวของเกณฑ์สิทธิ์ ที่ครอบครัวนั้นเข้าใจในสิ่งที่ลูกเป็นและคอยสนับสนุนอยู่เสมอ สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ใช่เป็นการยัดเยียดบทเข้าไปเพื่อทำให้คนดูงง แต่เป็นการปูเนื้อเรื่องที่ทำให้คนในสังคมยอมรับและเข้าใจตัวตนของความหลากหลายทางเพศมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันในสังคมไทยยังมีคนไม่เข้าใจความหลากหลายทางเพศอีกเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว
และเมื่อเราพูดถึงเรื่องความหลากหลายทางเพศแล้ว สถาบันในครอบครัวก็เป็นส่วนที่สำคัญเป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน เพราะในเนื้อเรื่องเองครอบครัวของแต่ละคนก็ล้วนมีปัญหาที่เกิดจากอดีตแทบทั้งสิ้น ทุกคนต่างไม่ปล่อยวาง หรือแม้แต่กระกระทำของพีรณัฐที่มีแต่แม่ ไม่ว่าจะเป็นการด่าหรือการตะโกนออกมา ซึ่งคนดูจำนวนหนึ่งรู้สึกว่าการกระทำนี้ทำไปเพื่ออะไร แต่ถ้าดูจากสถานการณ์สังคมไทยจริงๆ ครอบครัวที่มีพ่อที่ค่อนข้างเคร่งครึม และขาดการดูแลให้ความอบอุ่นก็ย่อมนำมาซึ่งผลกระทบที่มีต่อลูกไม่มากก็น้อยเช่นกัน ปัจจัยนี้เองที่มาถึงตอนที่ 7 เราอาจจะยังไม่ได้เห็นฉากนี้แบบเต็มๆ แต่เชื่อว่าการเล่าเรื่องหลังจากนี้เราจะได้เห็นเบื้องหลังว่าทำไมพีรณัฐถึงมีตัวตนแบบนี้ และไม่ได้รักพ่อเหมือนคนอื่นเขา
นอกเหนือจากนี้ อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญคือการไม่เข้าใจกันระหว่างแม่กับณัฐ ซึ่งสิ่งนี้เป็นอีกสิ่งที่วัยรุ่นและผู้ใหญ่ต่างเป็นกันในสังคมไทย บางคนอาจจะมีความคิดแบบหนึ่ง แต่อีกคนอาจจะมีความคิดที่แตกต่างกัน อาจส่งผลทำให้เกิดความไม่เข้าใจและไม่สามารถเข้าหากันได้ ซึ่งในเนื้อเรื่องการมี “เต้าหู้” มาเป็นกาวใจสามารถทำให้คนดูค่อยๆ ขบคิดจากสิ่งที่ละครพยายามจะสื่อได้ค่อนข้างดี และหลายครั้งในฐานะของลูก พีรณัฐเองก็พยายามอยากแก้ไขในสิ่งที่ตนเองทำ ซึ่งเป็นผลมาจากการมีเพื่อนหรือมีเต้าหู้ในการช่วยบอกถึงปัญหาที่ณัฐยังคงเกิดขึ้นอยู่เป็นอย่างดี
อีกสิ่งหนึ่งที่ละครเรื่องนี้พยายามเล่าเรื่อง คือการที่เราควรให้ความสำคัญกับคนที่อยู่ใกล้ๆ และสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ไปด้วยกัน ซึ่งในเนื้อเรื่องเต้าหู้พยายามสื่อสารไปกับทั้งสองฝั่งว่า “การที่เราคิดถึงใครสักคนที่อยู่ไกล มันก็เป็นเรื่องที่ดีนะ แต่การที่เรานึกถึงคนที่อยู่ใกล้ ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเช่นเดียวกัน” สิ่งนี้ถ้ามองในมุมสังคมไทย เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ไม่ว่าจะเป็นคนรักหรือคนในครอบครัว สิ่งนี้ยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องหันหน้ามาเรียนรู้และทำความเข้าใจกันและกัน
อีกฉากที่ผมประทับใจจนทำให้น้ำหูน้ำตาไหล คือฉากที่พ่อของหนึ่งเห็นเต้าหู้แล้วหน้าเหมือนหนึ่ง พ่อคิดถึงและสวมกอดเต้าหู้ หรือฉากที่แม่ของณัฐคิดถึงแสนอยู่เสมอๆ เห็นหน้าแสนตลอดเวลาทุกครั้งที่ทำกิจกรรมอยู่ สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความเจ็บปวดของคนที่ยังอยู่เมื่อคนหนึ่งจากไป และยังสะท้อนให้เห็นถึงการที่เรามีคนที่ดีอยู่ใกล้ๆ เรา เราควรทำความดี ใส่ใจ และให้คุณค่ากับเขา ไม่ใช่นึกถึงเมื่อขาจากไป เพราะเราไม่รู้หรอกว่าวันไหนที่คนที่เรารักจะจากไป และวันนั้นอาจจะสายเกินไปแล้ววก็ได้ ซึ่งจะสอดคล้องกับสิ่งที่แม่ณัฐพูดกับเต้าหู้ว่า “ถ้าเรารักใครสักคน ทุกสิ่งที่เราทำมันจะเต็มไปด้วยความใส่ใจ”
แน่นอนว่าพอเล่าถึงบทเรียนที่เราพูดกันแล้ว ก็คงจะนึกถึงอดีตของใครหลายๆ คน และใครหลายๆ คนก็คงมีมุมของความอ่อนแอและความเจ็บปวด ไม่ว่าเขาจะดูภายนอกเป็นคนอย่างไรก็ตาม แต่แน่นอนว่าข้างในของเขาล้วนมีความเจ็บปวดจากอดีตและมีความอ่อนแอด้วยกันแทบทั้งสิ้น ซึ่งทุกตัวละครที่มีอากัปกริยาออกมา ทั้งที่มีเหตุผลในขณะนั้น และไม่มีเหตุผลในขณะนั้น อันที่จริงเข้าอาจจะมีอดีตที่เราอาจจะต้องติดตามชมในตอนต่อๆ ไปด้วยเช่นกัน แล้วสิ่งที่คนดูอาจจะรู้สึกน่ารำคาญ จริงๆ แล้วเขาอาจจะมีเหตุผลก็เป็นได้
ที่สำคัญเลยก็คือการที่พีรณัฐมีเพื่อนที่ช่วยชี้แนะแนวทางที่ดี และบางครั้งการกระทำของเราก็อาจจะส่งผลเสียกับคนอื่นก็ได้ เราไม่จำเป็นต้องเอาตัวเองครอบจักรวาลเหมือนที่พีรณัฐเป็นอยู่ แต่เราควรเข้าอกเข้าใจคนรอบตัวบ้างก็ดีเหมือนกัน และเช่นกัน การมีเพื่อนที่ดีเป็นลาภอันประเสริฐ เพราะเพื่อนที่ดีคือเพื่อนที่ชี้ทางทำให้เราเข้าใจและปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น รวมถึงเราก็ควรใส่ใจเพื่อนบ้าง นี่คืออีกสิ่งที่สมควรทำ
บทความนี้อาจจะไม่ใช่เป็นการรีวิวที่ลึกมากเท่าที่ควร แต่เราอยากให้คุณติดตาม “คุณหมีปาฏิหาริย์” ต่อไปว่าจะเป็นอย่างไรต่อ และจะเข้มข้นขนาดไหน แต่แน่นอนว่าละครเรื่องนี้คงไม่ได้เป็นละครวาย แต่เป็นละครที่เล่าเรื่องครอบครัวในสังคมไทยได้ดี และน่าจะสอนอะไรหลายๆ อย่างได้อีกมาก อย่างไรอย่าลืมติดตามชมทุกวันศุกร์-เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20:20 น. ทางช่อง 3 นะครับ
CONTENT: KRITTHANAN D.
IMAGE: CH3THAILAND
#คุณหมีปาฏิหาริย์
เพราะหนึ่งเสียงของคุณ คือพลังเปลี่ยนแปลง 'กรุงเทพฯ' #ModernistNextบางกอก2022 ติดตามได้ทุกช่องทางของ Modernist และ Modernist News และเว็บไซต์ www.modernist.life/nextbangkok2022 ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันเลือกตั้ง 22 พฤษภาคม 2565
#Modernist - ให้ข่าวและชีวิตเป็นเรื่องเดียวกัน
NEWS | LIFE | GROWTH | MEDIA LAB
ติดตามเราได้ทาง https://www.modernist.life
Facebook / Twitter / Instagram : @lifeatmodernist
ติดต่อโฆษณา: 061-662-9142
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  • ฝรั่งเศสประท้วงปิดสนามบิน 🇫🇷 ส่งภาพบรรยากาศจากสนามบิน Paris Charles de Gaulle ช่วงสายของวันศุกร์ที่ผ่านมา มาให้ชมค่ะ เมื่อพนักงานสายการบินรวมตัวกันปิดสนามบินบริเวณทางเข้า Terminal ทำให้รถยนต์ไม่สามารถขับเข้าไปได้ ผู้โดยสารหลายคนจึงตัดสินใจลงจากรถ แล้วเดินลากกระเป๋าเข้าไปแทน ถ้าถามว่าไกลไหม ... ฉันตอบเลยว่ามวากกกกก 😅 แล้วถ้าถามว่าลูกแอร์ลงเดินไหม ... ฉันตอบเลยว่า ไม่! 🤣 ทางเราตัดสินใจเลยไปที่ train station แล้วนั่งรถไฟเข้าไปใน terminal แทน แต่คิดๆแล้วก็เดินไกลไม่ต่างกันค่ะ จั๊กเปียกตั้งแต่ยังไม่เริ่มทำงาน ยุโรปหน้าร้อนนี่ก็ตับแตกได้เหมือนกันนะคะ 🥵 เอนี่เว... ผู้คนล้นโบกี้รถไฟ ลามไปถึงในสนามบิน มารร้ายในตัวแอบคิดว่า จะมีคนมาไม่ทันบ้างมั้ยนะ แต่ปรากฏว่าทุกคนสู้ชีวิตมาก มากันครบไม่มีตกหล่น เหมือนมารอกันตั้งแต่เมื่อวาน ด้วยเหตุนี้ทำให้ไฟล์ทดีเลย์ไปเกือบ 2 ชั่วโมง ผู้โดยสารเต็มลำเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือหิวโหยกันมากกก รวมถึงแอร์ด้วย! นี่คิดเล่นๆว่า ถ้ากลับบ้านไปเปิดร้านขนม ร้านน้ำแล้วลูกค้าเข้าหาตลอดแบบนี้ ขายดีแบบไม่ได้นั่ง smart watch ยังบอกว่ายูเดินไปแล้ว 5000 ก้าว นั่งบ้างเถอะ แบบนี้คงจะรวยมาก รวยแบบออกพอชคาเยนได้ด้วยเงินสด! 🤣 แต่ก็ได้แค่คิด พอเถอะ... ระหว่างไฟล์ทก็เมาท์มอยกับผู้โดยสารว่าเค้าประท้วงอะไรกันอ่ะยู ผู้โดยสารบอกว่า ตอนนี้ข้าวของที่ฝรั่งเศสแพงขึ้นมาก สวนทางกับรายได้ แล้วพนักงานสายการบินก็เลยรวมตัวกันประท้วงขอขึ้นค่าแรง อีกเหตุผลหนึ่งคือ คนไม่พอ สวนทางกับจำนวนนักท่องเที่ยวและไฟล์ทที่เพิ่มขึ้นหลังจากโควิดค่ะ ผู้โดยสารยังบอกอีกว่า นอกจากพนักงานสายการบินแล้ว ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น มีแนวโน้มว่าประชาชนจะออกมารวมตัวกันประท้วงทั่วฝรั่งเศสแน่นอนค่ะ ใครไปเที่ยวฝรั่งเศส รวมถึงอังกฤษ (ก็ไม่เบาเด้อหญิง) ช่วงนี้ตามข่าวกันด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีค่ะ 😊
  สุขกายสบายกระเป๋าด้วยดีลเฮลทตี้ สุขภาพดีกับเคอรี่คลับ สมัครสมาชิกแล้วแลกรับดีลได้เลย
  “สคบ.”ลบภาพเสือกระดาษ ลุยฟ้องแพ่งเรียกคืนค่าเสียหาย สคบ.เผยนโยบายเร่งด่วนปี 65 จ่อออกประกาศคุ้มครองประชาชน ผ่านช้อปออนไลน์โฆษณาเท็จ-เกินจริงในโซเชียล-บูรณาการระหว่างหน่วยงานพร้อมยกระดับความเข้มแข็งให้องค์กรปกครองท้องถิ่นตามแผนกระจายอำนาจ
  หืยยย!!! ตัวไหร? สัตว์รูปร่างแปลกประหลาดคล้ายแปรงทำความสะอาดพื้นชนิดนี้คือปูที่ถูกเรียกว่าปูฟองน้ำ
  ดูทั้งหมด