มีบัญชีอยู่แล้ว?
ก่อนอื่นขอชมว่าคำถามน่าสนใจมากค่ะ
เราสายอนุรักษ์นิยม Conservative ค่ะ ดังนั้น ส่วนตัวมักจะหาซื้อไม้ขีดไฟมากกว่า เดิมทีการซื้อไม้ขีดไฟติดบ้าน ก็มีวัตถุประสงค์เพียงการจุดธูปเทียนในห้องพระ ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา เราก็ลดละจนแทบจะเลิกการจุดธูปเทียนไป แต่ก็ยังมีเจ้าไม้ขีดไฟติดบ้านไว้สำหรับจุดไฟถ่านในกรณีต้องการใช้เตาปิ้งย่างค่ะ ที่จริงแล้วไม้ขีดไฟเข้าสู่ประเทศไทยมานับแต่สมัยร. 4 โน่น แล้วเจ้าไฟแช็กก็ตามหลังมา ทำให้ยอดขายไม้ขีดไฟแบรนด์เจ้าประจำลดลงทุกปีอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับราคาไฟแช็กก็ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน อันหนึ่งไม่ถึง 10 บาท ทำให้มันสามารถตีตลาดไม้ขีดไฟได้กระจุย
หากถามสายอนุรักษ์นิยมอย่างเรา ไม้ขีดไฟนั้น อันตรายน้อยกว่าไฟแช็กมาก และอันตรายของไฟแช็กในที่นี้ก็มาจาก พลาสติคที่ใช้ทำช่องบรรจุเชื้อเพลิงที่เป็นของเหลว (ซึ่งมักจะเป็นแนฟทาหรือบิวเทนเหลว) แน่นอนว่ามันไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงไอ้เจ้าของเหลวที่อยู่ในไฟแช็กด้วยค่ะ
ส่วนไฟแช็กสำหรับสิงห์นักสูบผู้มีรสนิยมหรูหราหมาเห่า อาทิ Catier, Dunhill หรือ Zippo ของญี่ปุ่น อันนี้ก็เป็นเรื่องของผู้บริโภคสินค้าเฉพาะกลุ่มค่ะ เพื่อประดับบารมี เพื่อสะสม ก็ว่ากันไป ราคาหลักล้านก็มีนะคะ โดยเฉพาะหากเป็นรุ่นหายาก ทำจากวัสดุพิเศษ หรือผลิตมาจำนวนจำกัด (Limited Edition)
ขอบคุณคำถามค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "บ้านกรงไก่" กับนิยามการเปลี่ยนวัสดุราคาถูก ให้เป็นบ้านมินิมัลในพื้นที่จำกัด บ้านหลังนี้ออกแบบขึ้นเพื่อเป็นบ้านของคู่สามีภรรยาพร้อมลูก ๆ 2 คน ตั้งอยู่ในจังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น มีจุดเด่นคือการใช้วัสดุอย่าง ตะแกรงเหล็ก มาทำหน้าที่เป็น Buffer Area ด้วยความต้องการเปิดรับแสงสว่างในด้านทิศใต้ ซึ่งการเปิดพื้นที่ยื่นออกไปนี้ เปรียบเสมือนชายคาบังแสงแดดที่เจิดจ้า รวมทั้งกันความร้อนไม่ให้เข้าสบ้าน คงเหลือแต่แสงสว่างกำลังดี รวมทั้งลมที่จะพัดผ่านตะแกรงเหล็กเข้าสู่ภายใน ทั้งพื้นที่ส่วนนี้ ยังใช้ประโยชน์เป็นระเบียงที่ชั้นบน และเป็นเหมือนสนามเด็กเล่นที่ชั้นล่างได้เช่นกัน
  คาร์มาร์ท จับมือ อีซูซุ ร่วมปันน้ำใจในโครงการ “อีซูซุ ให้น้ำเพื่อชีวิต” ในวันที่ 28 มิถุนายน 2565 บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมมือกับกลุ่มอีซูซุในประเทศไทย มอบคอมพิวเตอร์จำนวนทั้งหมด 20 ชุด
  สรุปประเด็น : เครื่องบินรบเมียนม่าบินล้ำเข้ามาในเขตน่านฟ้าไทย เกิดอะไรขึ้นบ้าง และกองทัพไทยว่ายังไง ไปอ่านกันครับ
  รัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะงู การสู้รบภาคพื้นดินยังหนักหน่วงในหลายพื้นที่ของยูเครน ขณะที่ทางทะเลดำเห็นความเปลี่ยนแปลง เมื่อมีรายงานว่ารัสเซียได้ถอนกำลังออกจากเกาะ Snake หรือเกาะงู เพื่อเป็นท่าทีแห่งความตั้งใจที่ดี | ทันโลกกับที่นี่ Thai PBS 📌 ติดตาม ทันโลกกับที่นี่ Thai PBS ทาง www.thaipbs.or.th/ThisisThaipbs
  ดูทั้งหมด