5 วิธีบอกทันทีอยากทำอะไร
เราเชื่อว่าเด็กจบใหม่หลาย ๆ คนรวมถึงตัวเราเอง รู้สึกตื่นเต้นมากที่จะเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน บางคนอาจจะเริ่มหางานแล้ว บางคนอยากหยุดพักผ่อน แต่บางคนรู้สึกว่างเปล่า ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร เก่งด้านไหน จบมาแล้วจะทำงานอะไร มันตื้อ มันตันไปหมด วันนี้เรามี 5 วิธีที่จะช่วยให้เด็กจบใหม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร และอยากทำงานด้านไหน
1. สังเกตความชอบของตัวเอง
สิ่งที่ง่ายที่สุดในการค้นหาความชอบของตัวเองก็คือ การสังเกตสิ่งที่เราชอบทำ เช่น ดูยูทูป ฟังเพลง ดูละคร ดูซีรีส์ ดูหนัง ดูติ๊กต๊อก เล่นทวิต หรือเล่นเฟซบุ๊ก เพราะหากเราสังเกตเราจะเห็นว่า ความจริงแล้วสิ่งที่คนชอบทำผ่านโซเชียลมีเดียคือการบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านวีดีโอ การเขียน หรือการพูด ซึ่งเรานำมาต่อยอดได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำเพจ เปิดช่อง หรือเปิดแอคเคาท์ของเรา เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่เราต้องการจะเล่าได้เช่นกัน ซึ่งเราก็ต้องกลับมาคิดว่าเราเก่งด้านการถ่ายภาพมั้ย ชอบเขียนมั้ย ชอบถ่ายวีดีโอหรือเปล่า หรือชอบพูด ชอบร้องเพลงอย่างเดียว ถ้าเรารู้แล้ว่าเราชอบทำแบบไหนเราก็เลือกสื่อโซเชียลมีเดียวที่เราใช้เป็นประจำ ให้สอดคล้องกับเนื้อหาที่เราอยากจะทำ แต่ถ้าเราไม่อยากทำเพจหรือช่องของตัวเอง เราก็อาจจะไปสมัครไปทำเบื้องหน้าหรือเบื้องหลังของเพจหรือช่องที่เราติดตามได้
2. ดูวีดีโอสัมภาษณ์คนที่ทำงานสายอาชีพต่าง ๆ
วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายต่อการหาความชอบของเรา เพราะการที่เราได้ไปดูหรือฟังความหมายที่แทนจริง กระบวนการทำงาน หรือแม้กระทั่งคุณสมบัติที่เราต้องมีหากเราอยากทำอาชีพนั้น ซึ่งมันทำให้เราได้รู้จักอาชีพต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น อีกทั้งอาจส่งผลให้เราได้พอเจอกับสิ่งที่เราอยากทำ และมันจะช่วยเพิ่มไฟให้อยากจะไปศึกษาหรือเรียนรู้เพิ่มเติม เพื่อสมัครงานนั้นให้ได้
3. หาคอร์สเรียนออนไลน์
หากหลายคนยังคิดว่าตัวเองยังมีความรู้ไม่แน่นพอ ก็อาจจะลองไปหาคอร์สเรียนออนไลน์มาช่วยเสริมทักษะให้ตัวเองได้นะครับ เพราะปัจจุบันอาชีพและเทรนด์ต่าง ๆ อัพเดทอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้นหากเรายังมีแค่องค์ความรู้เก่า ๆ อยู่ในหัว มันก็อาจจะทำให้เราก้าวไม่ทันโลกได้ครับ ซึ่งตอนนี้มีคอร์สเรียนฟรีอยู่เยอะมากบนโลกออนไลน์ แถมบางคอร์สเรียนยังมีใบรับรองให้ด้วยนะครับ บางทีการที่เราลองเรียนหลาย ๆ วิชาดู มันอาจจะเปิดโลกและช่วยทำให้เราพบกับสิ่งที่เราชอบจริง ๆ ก็ได้นะครับ
4. ดูงานจากเว็บไซต์หางาน
วิธีนี้อาจจะดูค่อนข้างแปลก แต่ใช่ครับ ลองไปดูตามเว็บไซต์หางานว่าตอนนี้เขาเปิดรับตำแหน่งอะไรบ้าง ตำแหน่องนี้มีหน้าที่อะไร และควรมีคุณสมบัติแบบไหนหากต้องการสมัคร เพราะบางครั้งการที่เราลองดูไปเรื่อย ๆ เราอาจจะไปเจอกับตำแหน่งงานหรืออาชีพที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อน ซึ่งมันจะส่งผลให้เรามีตัวเลือกเพิ่มขึ้นไปอีก และถ้าเราโชคดีเราอาจจะเจอกับงานที่เราอยากทำก็ได้นะครับ
5. ออกไปเที่ยว ออกไปเจอเพื่อนบ้าง
บางทีการที่เรามัวแต่เครียดเรื่องการหางานหรือการค้นหาความชอบของเรา มันเอาจะทำให้เราสมองตื้อหรือมีความคิดฟุ้งซ่านได้ ฉะนั้นเราอาจจะลองออกไปเที่ยวคนเดียว เพื่อพักผ่อนสักแป๊บ ทำให้สมองโล่ง ไม่ต้องคิดอะไรเลย ซึ่งบางทีเราอาจจะได้แรงบันดาลใจบางอย่างที่ทำให้เรารู้ว่าหลังจากนี้เราจะทำอะไรต่อไป หรือหากใครที่ไม่อยากไปเที่ยวคนเดียว ก็อาจจะนัดพบปะกับเพื่อนเพื่อสังสรรค์หรือระบายความรู้สึกของเราออกมาให้เพื่อนรับฟัง ซึ่งพวกเขาอาจจะมีคำแนะนำดี ๆ เรากลับมาคิดที่บ้าน และหากโชคดีกว่านั้นเพื่อนของเราอาจจะแนะนำงานหรือตำแหน่งที่เหมาะสมให้กับเราได้ครับ
ทั้งหมดนี้คือ 5 วิธีการที่จะช่วยให้เรารู้ว่าเราชอบอะไร และอยากทำงานด้านไหน เราเชื่อว่าทุกคนมีสิ่งที่อยากทำอยู่ในห่วงลึกของจิตใจ แต่ยังเค้นมันออกมาไม่ได้ ไม่รู้ว่าสิ่งนั้นมันคืออะไร เราอยากให้ทุกคนลองเอาวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ดู มันอาจจะมีอย่างน้อยสักหนึ่งวิธีที่ทำให้ทุกคนรู้จักตัวเองมากขึ้นและทำให้รู้ว่าความชอบของเราคืออะไร เราหวังใจเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกคนจะเจอกับสิ่งที่ตัวเองรัก สิ่งที่ตัวเองชอบ และสิ่งที่ตัวเองอยากทำหลังเรียนจบ ขอให้ทุกคนโชคดีครับ
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา