มีบัญชีอยู่แล้ว?
เทรด OLYMP TRADE สูตร Pivot Points คืออะไร
Pivot points คือ
Pivot points คือระดับแนวรับแนวต้านที่เป็นตัวช่วยในการดูทิศทางการแกว่งตัวของราคา โดยจะใช้ระดับ High, Low และ Close จากวันก่อนหน้าในการคำนวณ
โดยต้นกำหนดของ Pivot points มาจากพวก Floor trader หรือนักเทรดรุ่นเก่าที่ซื้อขายหุ้นบนกระดาน (สมัยก่อนไม่มีโปรแกรมเทรด จะใช้ดูการขึ้นลงของราคาเป็นกระดาน) ในพวกสาย Day trade เค้าจะดูราคา High, Low และ Close ของวันก่อนหน้ามาคำนวณ Pivot point เพื่อจุดเข้าจุดออกในวันถัดมา
การคำนวณ
โดยทั่วไปในกราฟพวกราย 1 นาที, 5 นาที และ 15 นาที จะคำนวณค่า High, Low และ Close จากวันก่อนหน้า
กราฟราย 30, 60 และ 120 นาที จะคำนวณค่า High, Low และ Close จากสัปดาห์ก่อนหน้า
กราฟรายวัน จะคำนวณค่า High,Low และ Close จากเดือนก่อนหน้า
และกราฟรายสัปดาห์และเดือนจะคำนวณค่า High, Low และ Close จากปีก่อนหน้า
โดยระดับ Pivot points ในปัจจุบันจะไม่ถูกเปลี่ยนแปลงจนกว่าจะเข้าสู่รอบการคำนวณใหม่ เช่น วันถัดไป, สัปดาห์ถัดไป, เดือนถัดไป และ ปีถัดไป
สูตรการคำนวณ
ค่า Standard Pivot Points จะเริ่มต้นคำนวณจากค่าเฉลี่ยของ High, Low และ Close จากนั้นนำมาคำนวณต่อเพื่อหาระดับแนวรับและแนวต้าน
Pivot Point (P) = (High + Low + Close)/3
Support 1 (S1) = (P x 2) – High
Support 2 (S2) = P – (High – Low)
Resistance 1 (R1) = (P x 2) – Low
Resistance 2 (R2) = P + (High – Low)
ทั้งนี้ค่า High, Low และ Close จะใช้ ณ ทั้งช่วงของรอบการคำนวณ เช่น ในกราฟราย 5 นาที ก็จะใช้ High, Low และ Close ของวันก่อนหน้า ส่วนในกราฟรายวัน ก็จะใช้ High, Low และ Close ของเดือนก่อนหน้า เป็นต้น
Fibonacci Pivot Points
การคำนวณ Pivot Points ที่ใช้ลำดับค่าของ Fibonacci ในการคำนวณ จะแตกต่างจาก Standard Pivot Points อยู่เล็กน้อย
Pivot Point (P) = (High + Low + Close)/3
Support 1 (S1) = P – {.382 * (High – Low)}
Support 2 (S2) = P – {.618 * (High – Low)}
Support 3 (S3) = P – {1 * (High – Low)}
Resistance 1 (R1) = P + {.382 * (High – Low)}
Resistance 2 (R2) = P + {.618 * (High – Low)}
Resistance 3 (R3) = P + {1 * (High – Low)}
Demark Pivot Points
เป็นการคำนวณ Pivot Points ในอีกรูปแบบหนึ่งเช่นเดียวกัน โดยจะใช้ความสัมพันธ์ระหว่าง Close และ Open เข้ามาเป็นเงื่อนไขในการคำนวณ
If Close < Open, then X = High + (2 x Low) + Close
If Close > Open, then X = (2 x High) + Low + Close
If Close = Open, then X = High + Low + (2 x Close)
Pivot Point (P) = X/4
Support 1 (S1) = X/2 – High
Resistance 1 (R1) = X/2 – Low
การใช้งาน
ดูความแข็งแกร่ง
การใช้ระดับ Pivot Point สามารถดู Price action ของราคา โดยสังเกตจากระดับ Pivot Point (P) ถ้าราคาสามารถขึ้นผ่านระดับดังกล่าวได้ แสดงถึงความแข็งแกร่งของราคาในช่วงนั้น มีโอกาสที่จะได้เห็นการปรับตัวขึ้นต่อเพื่อทดสอบแนวต้านระดับแรก (R1) และถ้าราคายังสามารถทะลุ R1 ได้อีก ก็มีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้นต่อสู่ R2
ในทางตรงกันข้าม ถ้าราคาอ่อนตัวหลุดระดับ P ลงมาก็แสดงถึงแนวโน้มที่อ่อนแอ มีโอกาสลงแตะระดับ S1 และถ้ายังหลุด S1 อีก ก็มีโอกาสลงแตะ S2 ในอนาคต
แนวรับแนวต้าน
ระดับ Pivot Points สามารถแนวมาใช้เหมือนกับการดูแนวรับแนวต้านทั่วไปเลย โดยเมื่อราคาอ่อนตัวใกล้แนวรับ ก็มีโอกาสเด้งกลับ หรือ เมื่อราคาขึ้นชนแนวต้าน ก็มีโอกาสชะลอตัว
ทั้งนี้ควรมีการดูแนวโน้ม หรือ การยืนยันการกลับตัวประกอบอื่นด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเทรด
Overbought/Oversold
ในแนวรับแนวต้านระดับที่ 2 (S2 / R2) สามารถบ่งชี้ถึงสัญญาณ Overbought และ Oversold ได้เช่นเดียวกัน
สรุป
Pivot Points เป็นเครื่องมือที่ไว้ช่วยหาระดับแนวรับแนวต้าน เพื่อดูพฤติกรรมการเคลื่อนไหวของราคา โดยระดับ Pivot Points จะใช้เป็นตัวกำหนดทิศทางราคาในอนาคต ถ้าหากราคาขึ้นผ่านระดับ P ก็แสดงถึงโมเมนตัมเชิงบวก แต่ถ้าราคาลงผ่านระดับ P ก็แสดงถึงโมเมนตัมเชิงลบ และในส่วนแนวรับแนวต้านก็สามารถใช้เป็นเป้าหมายในการขึ้นลงของราคาในรอบนั้นได้ ซึ่ง Pivot Points สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลากหลาย Timeframes
อีกทั้งการยืนยันสัญญาณการกลับตัวจาก Indicator หรือ เครื่องมืออื่นๆ เช่น รูปแบบการกลับตัวของแท่งเทียน, RSI เกิด Overbought/Oversould หรือ MACD ยืนยันรอบการขึ้น เป็นต้น จะช่วยให้การเทรด Pivot Points มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
“ รับบัญชีเทรด Olymp Trade ที่นี่ https://rebrand.ly/blockdit
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  #สหรัฐ_G7ทุ่ม6แสนล้านดอลลาร์ #เดินหน้าโครงการยักษ์หวังโค่นโปรเจคBRIของจีน ได้เวลาชาติมหาอำนาจตะวันตกเอาจริงแล้ว หลังจากเปิดโต๊ะหารือกันในที่ ประชุมสุดยอดผู้นำ G7 ครั้งที่ 48 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 มิถุนายน 2022 ที่เมือง Schloss Elmau แคว้นบาวาเรีย ในเยอรมัน และเตรียมเปิดตัวโครงการยักษ์ The Partnership for Global Infrastructure and Investment เพื่อสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้กับประเทศกำลังพัฒนา ที่จะทุ่มงบประมาณในโครงการนี้ถึง 6 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ
  ก่อนโควิดจะหมดไป CEO ต้องเตรียมกลยุทธ์อะไรในการบริหารคน การมาเยือนของเจ้า COVID-19 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปทั่วโลก โดยเฉพาะรูปแบบการทำงานจากที่บ้าน หรือ Work from home ซึ่งพนักงานจำนวนไม่น้อยที่เลิฟกับการไม่ต้องฝ่ารถติดไปออฟฟิศ แต่ในทางกลับกัน นานวันเข้าก็มีหลายคนเริ่มเบื่อกับการติดแหง่กอยู่บ้าน ไม่ได้ติดต่อปฏิสัมพันธ์กับใครเลย
  วันหยุดของผม ก็ดูหนังที่ชอบบ้าง📺 ฟังเพลง🎧🎶บ้าง หาอ่านบทความบน Blockdit บ้าง📖 ถือว่าเป็นวันสบายๆวันหนึ่งเลยทีเดียว😺 แต่บังเอิญหลังบ้านผมไปเห็นว่าในกระถางของต้น "ช้อนเงินช้อนทอง🌱" ดินมันเริ่มน้อยแล้ว ก็เลยจัดเวลาเติมดินดูแลต้นไม้บ้าง นานๆทีได้ลงคลิป อาจจะพูดติดขัดบ้างนะครับ😊 สำหรับใครที่สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติม การดูแลและการขยายพันธุ์ ช้อนเงินช้อนทองแนะนำลิ้งนี้ครับ https://www.youtube.com/watch?v=qwZ0DYhUo_g
  เรื่อง พระไตรปิฎก ที่หลายคนไม่เคยรู้ โดยTui Space PODCAST 👇 กำเนิดพระไตรปิฎก พร้อมเหตุปัจจัย และเหตุผล ✔ https://www.blockdit.com/posts/60f7cc3a8bfb3d07fe9f6140 พระไตรปิฎก อรหันตสาวก แสดงธรรมในพระพุทธเจ้าอยู่ทั้งสิ้น ✔ https://www.blockdit.com/posts/60f90d389b8f590c8e5bf746 ความยากในการเข้าใจ เนื้อความแห่งธรรม ในพระไตรปิฎก 2 ประการ ✔ https://www.blockdit.com/posts/60f63c1bea0f720c890eef65 เรา คือผู้เข้าถึงฐานะของ พระโสดาบัน ด้วยตนเอง ✔ https://www.blockdit.com/posts/61fb8d446a43a4f94129cefa ฌาน กับ พระโสดาบัน แบบเข้าใจง่าย ✔ https://www.blockdit.com/posts/60f14d8da5eee021e67e4d14 ฌาน คือ เหตุแห่งการตรัสรู้ ของพระพุทธเจ้า ✔ https://www.blockdit.com/posts/617416301f9f520ca4d917da อ้างอิง 👇 มหาปรินิพพานสูตร ข้อที่67 เป็นต้นไป พระไตรปิฎกฉบับหลวงเล่มที่10 เกวัฎฎสูตร ข้อ338 เป็นต้นไป พระไตรปิฎกฉบับหลวงเล่มที่9 *แก้ใข พระไตรปิฎก เป็นพระธรรมคำสอน ในองค์พระสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้แสดงตลอดระยะเวลา 45พรรษา หรือ 45ปี รวบรวมโดยพระอรหันตสาวกโดยพระมหากัสสปะเป็นประธาน
  ดูทั้งหมด