มีบัญชีอยู่แล้ว?
สะสมความขัดแย้งหยุดจีนและรัสเซีย
โดย
นิติภูมิธณัฐ
มิ่งรุจิราลัย
https://www.khaama.com/addressing-the-elephant-in-the-room-us-china-russia-tensions-over-ukraine-and-taiwan-97889/
กลัวว่าอิทธิพลของตนจะลดน้อยถอยลงและจะถูกท้าทายจากสองมหาอำนาจใหญ่ที่จับมือกันแข็งขันอย่างรัสเซียและจีน
1
สหรัฐและตะวันตกจึงมีความจำเป็นที่จะต้องสกัดการเติบโตของสองประเทศนี้ให้ได้
สหรัฐเคยจะยืมมือประเทศที่มีพรมแดนติดกับรัสเซียเพื่อเล่นงานรัสเซียมาก่อน ทั้งจอร์เจีย เบลารุส และคาซัคสถาน แต่ไม่สำเร็จ มาสำเร็จเอาที่อูเครน
3
สงครามรัสเซีย-อูเครนทำให้รัสเซียต้องหยุดการพัฒนาและหันมาวุ่นวายขายปลาช่อนกับปัญหาการสู้รบ
สหรัฐทำเล่นงานรัสเซีย แม้แต่การไปสร้างไบโอแล็ปหรือแล็ปชีวภาพเป็นศูนย์ทดลองทางชีวภาพไว้ในประเทศรอบรัสเซีย
1
ที่ถูกเปิดเผยออกมาอย่างถ่องแท้และไม่ใช่เป็นข่าวปลอมข่าวปล่อยก็คือ มีไบโอแลปของสหรัฐตั้งอยู่ในคาซัคสถานและอูเครนหลายแห่ง
สำหรับจีน สหรัฐพยายามยับยั้งการพัฒนาของจีนด้วยการสะสมประเด็นความขัดแย้งของจีนในไต้หวัน ฮ่องกง มองโกเลียใน ทิเบต อุยกูร์ และกรณีพิพาทในทะเลจีนใต้
ทว่าแต่ละความขัดแย้งที่สหรัฐยิงออกไปแล้ว ไม่สามารถทำให้จีนบาดเจ็บจนต้องหยุดพัฒนา สหรัฐจึงต้องเตรียมสร้างความขัดแย้งใหม่ที่จะให้ผลระดับเดียวกับอูเครน
2
มีอยู่ประเทศหนึ่งซึ่งมีพรมแดนติดกับจีนและมีขยะซ่อนอยู่ใต้พรมมากพอที่จะสร้างความขัดแย้งได้ในอนาคต นั่นคือ ‘ปากีสถาน’
1
จีนกับปากีสถานมีพรมแดนร่วมกัน 596 กิโลเมตร ผู้อ่านท่านคงจะเคยได้ยินชื่อ Karakorum Pass หรือช่องเขาคาราโครัมที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยอดเขาเคทู
บริเวณนี้เป็นเส้นทางสำคัญที่ใช้ผ่านเทือกเขาหิมาลัยระหว่างแคว้นชัมมูและแคชเมียร์ของปากีสถานกับสาธารณรัฐประชาชนจีน
นอกจากบริเวณนี้จะมีพรมแดนจีนกับปากีสถานแล้ว ยังมีพรมแดนปากีสถานกับอินเดีย (มีความขัดแย้งกัน) และพรมแดนจีนกับอินเดีย (มีความขัดแย้งเช่นกัน) ความขัดแย้งทั้งหลายที่สะสมมานานจะเป็นเชื้อเพลิงชั้นดีที่จะสร้างไฟสงครามให้ลุกโชน
1
จะสกัดการเติบโตของรัสเซียให้ได้ผล สหรัฐและพวกจำเป็นต้องสะสมเชื้อความขัดแย้งไว้ในประเทศที่มีพรมแดนทางบกติดกับรัสเซียซึ่งมีอยู่ 18 ประเทศคือ
2
นอร์เวย์ (195 กม.) ฟินแลนด์ (1,271) เอสโตเนีย (324) ลัตเวีย (270) ลิทัวเนีย (266) โปแลนด์ (204) อูเครน (2,093) จอร์เจีย (572) อับคาเซีย (255) เซาท์ออสเซเตีย (70)
2
อาเซอร์ไบจัน (327) คาซัคสถาน (7,512) จีน (4,209) มองโกเลีย (3,485) เกาหลีเหนือ (17) และเบลารุส (1,239) ส่วนอีก 2 ประเทศที่มีแต่เขตแดนบนผืนน้ำคือญี่ปุ่น (194) และสหรัฐ (49)
2
จะสกัดการเติบโตของจีนให้ได้ผล สหรัฐและพวกต้องสะสมเชื้อความขัดแย้งไว้ในประเทศที่มีพรมแดนทางบกติดกับจีนซึ่งมีอยู่ 14 ประเทศคืออัฟกานิสถาน (76 กม.) ภูฏาน (470) อินเดีย (3,488) คาซัคสถาน (1,533) คีร์กีซ (858) มองโกเลีย (4,677)
4
เนปาล (1,440) เกาหลีเหนือ (1,416) ปากีสถาน (596) รัสเซีย (3,645) ทาจิกิสถาน (414) พม่า (2,185) ลาว (423) และเวียดนาม (1,283)
2
จีนยังมีข้อพิพาททางทะเลที่มีอยู่ 3 แห่งที่สหรัฐพยายามตอกย้ำให้ความขัดแย้งบานปลายขยายออกไปคือ
1.ข้อพิพาทหมู่เกาะพาราเซลที่มีรัฐอ้างสิทธิเหนือหมู่เกาะแห่งนี้อยู่ 3 แห่งคือจีน ไต้หวัน และเวียดนาม
1
2.ข้อพิพาทหมู่เกาะสแปรตลีย์ ที่มีทั้งเกาะขนาดเล็ก โขดหิน แนวหิน แนวหินปะการัง สันทรายใต้น้ำ โขดหินประการังรูปวงแหวน และลักษณะภูมิสัณฐานอื่นมากกว่า 140 แห่งในพื้นที่ 4 แสนตารางกิโลเมตร
โดยมีรัฐที่อ้างสิทธิเหนือหมู่เกาะสแปรตลีย์ 6 แห่ง คือจีน ไต้หวัน เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และบรูไน
และ 3.ข้อพิพาทหมู่เกาะเตียวหยูไถ (ญี่ปุ่นเรียกเซ็นกากุ) ซึ่งรัฐที่อ้างสิทธิเหนือหมู่เกาะนี้คือจีน ญี่ปุ่น และไต้หวัน
สหรัฐและตะวันตกสร้างความขัดแย้งในอูเครนเพียงจุดเดียว รัสเซียยังชะงักกักกึก
ผู้อ่านท่านที่เคารพลองนึกดูเถิด ถ้าสหรัฐและตะวันตกสามารถช่วยกันสร้างความขัดแย้งให้ปะทุขึ้นมาได้หลายจุดพร้อมกัน
2
แม้รัสเซียหรือจีนจะร่วมกันสู้ ก็คงจะสู้ไม่ไหวดอกครับ
1
ความฝันที่จะลดอิทธิพลของสหรัฐจะกลายเป็นหมัน.
BIG
สหรัฐอเมริกาตัวเสี้ยมโลก
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เมื่อสองวันก่อน มีภาพสุดระทึก เมื่อมีนักกีฬาระบำใต้น้ำจมน้ำ จนโค้ชต้องลงไปช่วยระหว่างการแข่งขัน วิเคราะห์บอลจริงจังจะขยายความเรื่องนี้ให้ฟัง ที่ฮังการี เกิดเหตุระทึกขวัญ ในการแข่งว่ายน้ำชิงแชมป์โลก เมื่ออานิต้า อัลวาเรซ นักกีฬาระบำใต้น้ำชาวสหรัฐอเมริกา "เป็นลม" กะทันหันระหว่างแข่ง จนจมดิ่งลงไปใต้สระน้ำทันที
  แค่เปลี่ยนเคาน์เตอร์ก็ปรับมู้ดห้องครัวได้ สำหรับใครที่อยากตกแต่งห้องครัวให้สวยงามตามแบบที่ชอบ เพื่อช่วยเพิ่มสุนทรียะในการใช้งานให้มากขึ้น วันนี้เรามีไอเดียการตกแต่ง รวมไปถึงการเลือกวัสดุเคาน์เตอร์มาฝากกัน
  สโมสรลิเวอร์ออกแถลงการณ์ถึงกรณีคุณพิมรี่พายนำบัตรเข้าชมการแข่งขันมาจำหน่ายซ้ำ ยืนยัน "ขอไม่อนุมัติ" การจำหน่ายบัตรครั้งนี้ของคุณพิมรี่พาย !
  BUSINESS: จีนเปิดตัว ‘แบตเตอรี่’ รถยนต์ไฟฟ้า ชาร์จครั้งเดียว วิ่งได้ไกลกว่า 1,000 กม. ฝูโจว - บริษัท คอนเทมโพรารี แอมเพอเร็กซ์ เทคโนโลยี จำกัด หรือซีเอทีแอล (CATL) ผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนสำหรับยานยนต์ชั้นนำของจีน เปิดตัวแบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนได้ไกลกว่า 1,000 กิโลเมตร ด้วยการชาร์จเพียงครั้งเดียว
  ดูทั้งหมด