มีบัญชีอยู่แล้ว?
#เซเลนสกี้เหวี่ยงเลขาธิการUN
#ไปเยือนรัสเซียก่อนยูเครน เอาอะไรคิด!
2
โฆษกประจำองค์การสหประชาชาติได้ออกมาแถลงกำหนดการของนาย อันโตนิโอ กูเทอเรส เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ จะเดินทางเยือน 3 ประเทศ เพื่อเจรจาในปัญหาเรื่องวิกฤติยูเครน
โดยนายกูเทอเรส จะเริ่มต้นที่ตุรกีก่อน เพื่อพบปะหารือกับ ราเซป ไทยยิป แอโดแกน ผู้นำตุรกีที่กรุงอังการาในวันจันทร์ที่ 25 เมษายนนี้ แล้วหลังจากนั้นก็จะเดินทางต่อไปกรุงมอสโคว ประเทศรัสเซียในวันอังคารที่ 26 เมษายน ซึ่งตามข่าวระบุว่า วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียจะไปรับ และจะประชุมหารือร่วมกับ นายเซอร์เก้ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย
ส่วนกำหนดการเยือนยูเครน ทาง UN ระบุว่าเป็นพฤหัสที่ 28 เมษายน หลังเสร็จการประชุมกับทาง มอสโควแล้ว นาย อันโตนิโอ กูเทอเรส ก็จะมาพบ โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ ต่อ โดยทางเซเลนกี้ และ นายดมิโทร คูเลอบา รัฐมนตรีต่างประเทศของยูเครนก็จะเป็นคนไปต้อนรับเช่นกัน
ทาง UN คาดหวังว่า การเดินสายหารือของคนระดับเลขาธิการใหญ่ องค์การสหประชาชาติ น่าจะช่วยผ่อนคลายวิกฤติในยูเครนได้บ้าง และจะเน้นหนักไปในเรื่องการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้กับชาวบ้านยูเครน อีกทั้งนายกูเทอเรส ได้ขอร้องให้หยุดยิงในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ของชาวออร์ทอด็อกซ์ ซึ่งเป็นคริสตจักรนิกายหลักของรัสเซีย ที่มีช่วงฉลองเทศกาลอีสเตอร์แตกต่างจากชาวคาทอลิคเล็กน้อย
2
แต่ทว่า ท่านเลขาธิการใหญ่ UN ยังไม่ทันได้ก้าวขาออกจากบ้าน ก็มีเสียงบ่นดัง เหวี่ยงแรงเบอร์ใหญ่มาจากกรุงเคียฟ
โดย โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ ผู้นำยูเครนได้ออกมาวิจารณ์แผนการเดินทางของนายกูเทอเรสอย่างเผ็ดร้อนว่า
“It is simply wrong to go first to Russia and then to Ukraine. There is no justice and no logic in this order!”
"มันผิดตั้งแต่คิดแล้วที่จะไปรัสเซียก่อนยูเครน เป็นแผนการที่ไร้ซึ่งตรรกะ และความยุติธรรมซะจริงๆ"
1
แต่ทั้งนี้ เซเลนสกี้ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าแผนการเดินทางของเลขาธิการ UN ควรเป็นเช่นไร ถึงจะเหมาะสมในความเห็นของเขา ว่าจะต้องมาเยือนยูเครนก่อนใคร หรือต้องมาหาเขาก่อนรัสเซีย หรือไม่ควรมีแผนการเยือนรัสเซียอยู่ในกำหนดการเลย?
แต่หลายฝ่ายก็เชื่อว่า ไม่ว่าลำดับการเดินทางของเลขาธิการ UN จะเป็นเช่นไร ก็ไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ที่เป็นอยู่นี้ได้สักเท่าไหร่ อย่างมากก็อาจจะหยุดรบกันชั่วคราวในสัปดาห์หน้า แต่หลังจากที่ อันโตนิโอ กูเทอเรส กลับบ้านไปแล้ว ก็คงจะตีกันเหมือนเดิมนั่นแล🙃
2
****************
ติดตามบทความของ "หรรสาระ" เพิ่มเติมได้ที่
Facebook - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
และ Blockdit - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
แพลทฟอร์มคุณภาพ ไม่ปิดกั้นการมองเห็นเนื้อหา
****************
1
แหล่งข้อมูล
Charkrit Makchouy
สนับสนุน20 เพชร
เดช กร
หลังสงครามจบการฟื้นฟูและสนับสนุนอย่างมากใครจะได้เค้กกอ้นนี้ ...ประเทศนั้นจะลงทุนตอนนี้เยอะจ้า
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เฮดังๆ ปลัด สธ. เผย กลาง มิ.ย.นี้ เฉพาะพื้นที่นำร่อง ถอดแมสก์ได้ คงให้ใส่ 3 กรณี ปลัด สธ. เผย กลาง มิ.ย.นี้ (เฉพาะในพื้นที่นำร่อง) ถอดแมสก์ได้ คงให้ใส่ไว้ 3 กรณี ผู้ป่วยหนัก สถานที่ปิดอากาศไม่ถ่ายเท และกิจกรรมที่คนร่วมเยอะ
  โอกาสดีๆ รอคุณอยู่ Salesforce กำลังจะจัดงาน ASEAN Career Fair ในวันที่ 9 มิถุนายน 2565 นี้ ตั้งเวลา 10.00 - 13.00 น.
  ⚠️[BREAKING]⚠️ Bond Yield ร่วงหนักถึง -14 Basis Point (-5%) คืนนี้ ปรับตัวลงมาที่ 2.73% จนทำสถิติต่ำที่สุดในรอบ 6 อาทิตย์แล้ว... เหมือนกับมีคนจะรู้ว่า Jerome Powell ประธาน FED จะแถลงอะไรออกมา 23.20 น. คืนนี้ ??? 1) Bond Yield ร่วงหนักถึง -14 Basis Point (-5%) คืนนี้ ปรับตัวลงมาที่ 2.73% จนทำสถิติต่ำที่สุดในรอบ 6 อาทิตย์แล้ว..
  คีลียัน เอ็มบัปเป้ เป็นนักเตะคนเดียวในโลก ที่ปฏิเสธข้อเสนอจากเรอัล มาดริด ถึง 3 ครั้ง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่แปลกพิลึกมาก ในแง่ว่าตัวเอ็มบัปเป้ก็เป็นแฟนของเรอัล มาดริดตั้งแต่เด็กแท้ๆ มันเกิดอะไรขึ้น วิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง ---------------------
  ดูทั้งหมด