มีบัญชีอยู่แล้ว?
"ความคิด" คือ ความเห็นที่ดำเนินไปในหัว ทั้งในรูปแบบวาจาและภาพ รวมถึงจินตนาการ !
การพูดกับตัวเอง การสร้างภาพฝัน การเตือน ความจำ และความทรงจำ สมองสร้างความคิด และดูเหมือนว่าพวกมันจะอยู่กับเราตลอดเวลา บางครั้งก็ตะโกนเสียงดัง แต่บางครั้งรูปแบบความคิดก็เกิดโดยอัตโนมัติจนเราแทบไม่ทันสังเกต รูปแบบสมองเหล่านี้สร้างปฏิกิริยาทางอารมณ์และทางสรีรวิทยามากพอกัน และคอยชี้นำพฤติกรรมของเรามากพอกับสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวเรา
ถ้าอยากตอบสนองต่อความคิดได้ก็ต้องสังเกตเห็นพวกมันก่อน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป เนื่องจากกระแสความคิดอาจว่องไว และเป็นไปโดยอัตโนมัติจนเราไม่ทันสังเกตเห็น การสังเกตความคิดโดยมองหาความคิดอื่น ๆ ที่อาจส่งผลต่ออารมณ์ ขั้นตอนแรกคือ การสังเกตเห็นความคิดที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อตัวเอง
- สังเกตความคิดเหล่านั้น
หยุดสักครู่แล้วดูว่าคุณสังเกตเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในหัวหรือไม่ ถามตัวเองว่า “ฉันกำลังคิดอะไรอยู่” คุณกำลังจดจ่ออยู่กับอะไร การทำเช่นนี้อาจมีประโยชน์เมื่อรู้สึกแย่ เพื่อช่วยให้คุณจำแนกรูปแบบความคิดที่ก่อให้เกิดความรู้สึกเหล่านี้ได้
- นึกดูว่าความคิดเหล่านี้มีประโยชน์แค่ไหน
ให้รับรู้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นความคิด ไม่ใช่ความจริง ความคิดเหล่านี้มีประโยชน์กับคุณแค่ไหนในตอนนี้ สังเกตว่าความคิดนี้ทำให้รู้สึกอย่างไร ส่งผลต่อการกระทำของคุณหรือไม่ โดยใช้วงจรอารมณ์ เพื่อดูว่าความคิดเหล่านี้มีผลกระทบต่อสิ่งที่ทำและความรู้สึกอย่างไรบ้าง
เคล็ดลับจากหนังสือ "เป็นมนุษย์แฮปปี้ในโลกที่มีแต่เรื่องบ้า ๆ"
เอ็มมา เฮ็ปเบิร์น เขียน
สุวิชชา จันทร แปล
สำนักพิมพ์ Amarin HOW-TO
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  [ #บทเรียนของความล้มเหลว ] มีความเชื่อในเชิงขำขันว่า สาเหตุที่ปารีส แซงต์ แชร์กแมงยอมทุ่มทุน 222 ล้านยูโรเป็นค่าฉีกสัญญาของ เนย์มาร์ ในปี 2017 เพื่อต้องการสั่งสอนบาร์เซโลน่าที่บังอาจมาท้าทายไม่เข้าท่า
  อาการท่อไอเสียพ่น “ควันขาว” บอกอะไร? ควันขาว ที่พ่นออกมา สำหรับชาว 2 ล้อ 4 จังหวะ ถือว่า ไม่ใช่เรื่องปกติของเครื่องยนต์ ซึ่งเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้ดังนี้
  สรุปหนังสือ: "วิธีขายของราคา 40 ล้านเยนด้วยแก้วกาแฟราคา 400 เยน" เรียนรู้ "โมเดลธุรกิจการสร้างกำไร" แบบเข้าใจง่ายที่สุด ผู้เขียน Takai Yoko (ทาคาอิ โยโกะ) ผู้แปล ภัทรวรรณ ศรประพันธ์ สรุปโดย: Topping (ฝคฟ.) ======================== Facebook : https://www.facebook.com/saroophaiofficial Saroophai แอปพลิเคชันสรุปหนังสือรายแรกในประเทศไทย โดยเพจ สรุปให้ ที่มียอดผู้ติดตามรวมกว่า 500,000 คนทุกช่องทาง สรุปหนังสือ 1 เล่มเป็นภาพอ่านจบใน 3 นาที พร้อม Podcast ฟังจบใน 7 นาที มีสรุปหนังสือกว่า 1,000 เล่มกำลังรอคุณอยู่ ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น แอนดรอยด์ได้ที่ https://bit.ly/3785pBT (สำหรับระบบ ios ประมาณ Q4)
  ‘ตลาดหมี’ ยังไม่จบ กองทุนโลกฟันธง ไม่ควรรีบเข้าลงทุน . ผู้จัดการกองทุนระดับโลกออกมาเตือนว่า ‘ตลาดหมี’ ยังไม่จบลงง่ายๆ ตลาดหุ้นแค่รีบาวด์ขึ้นเล็กน้อยในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา จากการคลายความกังวล สถานการณ์เป็นอย่างไร . กลยุทธ์ลงทุนครึ่งปีหลัง ยุคดอกเบี้ยขาขึ้น ท่ามกลางเงินเฟ้อสูงและความกังวลเศรษฐกิจถดถอยควรทำอย่างไร พูดคุยกับ ศรชัย สุเนต์ตา CFA ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารฝ่าย SCB-CIO และผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน Investment Office and Product ธนาคารไทยพาณิชย์
  ดูทั้งหมด