มีบัญชีอยู่แล้ว?
กระแสคริปโทฯ โลกแรงไม่หยุด ... ในไทยยังต้องตามติดแนวทางกำกับดูแลของทางการ
ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา กระแสความนิยมลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซีทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ผู้ประกอบการในหลากหลายธุรกิจเริ่มเปิดรับชำระค่าสินค้าและบริการด้วยคริปโทเคอร์เรนซีกันมากขึ้น
ส่อง... ตลาดคริปโทฯไทย ติดตามเกณฑ์กำกับล่าสุด
ซึ่งในประเทศไทย บัญชีผู้ลงทุนในตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในเดือน ก.พ. 2565 มีจำนวนสูงถึง 2.59 ล้านบัญชี หรือ เพิ่มขึ้น 5 เท่าจากช่วงเดียวกันของปี 64
โดยผู้ประกอบการธุรกิจรายใหญ่หลายราย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และค้าปลีก ก็มีแผนเปิดรับชำระค่าสินค้าและบริการด้วยคริปโทเคอร์เรนซี แต่เนื่องจากคริปโทเคอร์เรนซียังไม่ถือเป็นเงินตราที่จะสามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมายของทุกประเทศทั่วโลก (ยกเว้นเอลซาวาดอร์)
ผู้ซื้อและผู้ขายสินค้าและบริการจึงต้องแบกรับความเสี่ยงกันเอง นอกเหนือจากความผันผวนของราคา ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้คริปโทเคอร์เรนซียังขาดคุณสมบัติของการเก็บมูลค่าและหน่วยวัดมูลค่าที่ดี
ในส่วนของแบงก์ชาติ มีนโยบายชัดเจนว่าไม่ต้องการเห็นการนำสินทรัพย์ดิจิทัลใดๆ ซึ่งครอบคลุมสกุลเงินดิจิทัลจากภาคเอกชน มาใช้เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการแทนเงินบาทในวงกว้าง (Means of Payment)
ขณะที่คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ก็ต้องการให้คริปโทเคอร์เรนซีเป็นเพียงทางเลือกในการลงทุนเท่านั้น นั่นหมายความว่า ธุรกิจที่ต้องการเชื่อมโยงสินค้าและบริการของตนเข้ากับโลกของสินทรัพย์ดิจิทัลคงต้องทบทวนแผนธุรกิจให้เหมาะสมกับทิศทางเชิงนโยบายดังกล่าว
ขณะเดียวกัน กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเฉพาะศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล คงต้องจัดทำระบบใหม่เพิ่มเติมเพื่อรองรับกับการรายงาน
 • การซื้อขาย
 • แลกเปลี่ยน
 • การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล
 • รวมถึงการจัดเก็บข้อมูลธุรกรรมของลูกค้า
เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการยื่นภาษีของนักลงทุนประจำปี ตลอดจนระบบการหักภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งคงนำมาสู่เงินลงทุนที่สูงขึ้นกว่าเดิม
สำหรับนักลงทุน ควรติดตามหลักเกณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนจากทางการด้วยเช่นกัน เพราะการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของเทคโนโลยี ย่อมนำมาสู่นวัตกรรมในโลกสินทรัพย์ดิจิทัลและเงินดิจิทัลที่เกิดขึ้นรวดเร็วไม่แพ้กัน
ซึ่งอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งฝั่งผู้ใช้งานและฝั่งทางการ ให้ต้องปรับปรุงแนวทางการกำกับดูแลให้เหมาะสมกับปัจจัยแวดล้อมเป็นระยะ ซึ่งอีกไม่นานเกินรอ... เราคงเห็นการทดลองนำเงินดิจิทิลที่พัฒนาโดยแบงก์ชาติมาใช้ในชีวิตประจำวัน
#KResearch #KBankLive
ขอบคุณภาพจาก Shutterstock.com
437 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ความรู้การเงิน 4 ด้าน ที่ทุกคนต้องมี l เงินทองของจริง EP.101 | THE STANDARD . การจะวางแผนการเงินได้ เราต้องมีความรู้ทางการเงินอะไรบ้าง และเราจะปรับใช้กับชีวิตจริงได้อย่างไร . รายการ เงินทองของจริง การเข้าสู่หน้าจอโทรทัศน์ครั้งแรกของ THE STANDARD ทางช่อง 7HD ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.05-09.15 น. หลังรายการ สนามข่าว 7 สี ดำเนินรายการโดย โค้ชหนุ่ม-จักรพงษ์ เมษพันธุ์ และ เคน-นครินทร์ วนกิจไพบูลย์
   YGG โชว์งบ 9 เดือนกำไรสุทธิโต 12% ชูฐานะการเงินแกร่ง-มั่นใจผลงานปี 65 โตตามเป้าหมาย สินทรัพย์รวมเพิ่มขึ้นกว่า 41 % ขณะที่หนี้สินรวมลดลง 24% เตรียมจัดหนักโค้งสุดท้ายของปี 65 ซุ่มทำเเผนเปิดตัวเกมใหม่ ดันผลประกอบการปี 66 แนวโน้มสดใส
   เถ้าแก่หลี่กั้วสือเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวที่เมืองเวินโจว มณฑลเจ้อเจียงมากว่าสิบปี ตลอดหลายปีนั้นมีลูกค้าคนหนึ่งมาซื้อก๋วยเตี๋ยว โดยจ่ายค่าอาหารด้วยธนบัตรที่พิสดารที่สุดในโลก มันไม่ใช่ธนบัตรจริง เป็นธนบัตรที่วาดด้วยมือ
   เหตุผลที่ผู้ชายควรวิดพื้นให้ได้ 40 ครั้ง เมื่อต้นปี 2019 ฮาร์วาร์ดได้ตีพิมพ์ผลการวิจัยที่มีผู้เข้าร่วมเป็นนักดับเพลิง 1,104 คน อายุเฉลี่ย 40 ปี และยังไม่มีใครเป็นโรคหัวใจ
   ดูทั้งหมด