มีบัญชีอยู่แล้ว?
Air bnb สะเทือนวงการโรงแรม !?
ตั้งแต่การเปิดตัวของ Airbnb ในปี 2010 ก็ส่งผลกระทบต่อธุรกิจโรงแรมโลกที่ค่อนข้างมีอิมแพ็คเลยทีเดียว โดยเฉพาะโรงแรมขนาดเล็ก และขนาดกลาง มีการเเข่งขันที่เข้มข้นมากขึ้น
ในปัจจุบัน Airbnb ได้มีการร่วมมือทางธุรกิจกับบริษัทบริหารจัดการในการเดินทางอย่าง American Express Global Business travel, BCD Travel, และ Carlson Wagonlit Travel เพื่อบุกตลาดการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจ ซึ่งถือว่าเข้ามาแข่งขันในตลาดโรงแรมและท่องเที่ยวอย่างเป็นรูปธรรม
โดยส่วนใหญ่แล้ว นักท่องเที่ยวที่ใช้บริการ Airbnb ทั่วโลกจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวตะวันตก ที่มักเดินทางด้วยตนเอง ต้องการใช้ชีวิตในการท่องเที่ยวแบบชาวท้องถิ่น รวมถึงต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของที่พักจากการเข้าพักเป็นระยะเวลานาน
แต่ถึงอย่างไร หากเทียบกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวในประเทศไทยนั้น ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมักจะเลือกเข้าพักโรงแรมมากกว่าการเข้าพักบ้านเช่าจาก Airbnb เนื่องจากราคาไม่ได้ต่างกันมาก แต่โรงแรมนั้นมีความสะดวกสบาย และมีความปลอดภัยมากกว่า
แม้ว่า Airbnb อาจจะยังไม่เป็นที่นิยมในไทยมากนัก ด้วยข้อกฎหมายและข้อจำกัดต่าง ๆ แต่การเกิดขึ้นของ Air bnb ก็ทำให้ธุรกิจโรงแรมร้อน ๆ หนาว ๆ บ้างเช่นกัน และมีโอกาสที่จะเข้ามาแข่งขันในตลาดโรงแรมไทยในอนาคตอีกด้วย Airbnb มีโอกาสที่จะเข้ามาแย่งส่วนแบ่งการตลาดได้
EIC (Economic Intelligence Center) ให้ความคิดเห็นว่า ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมควรปรับกลยุทธ์เพื่อแข่งขันกับ Airbnb ในอนาคต ไม่ควรลงไปแข่งขันด้านราคาห้องพัก แต่ต้องยกระดับการให้บริการและความสะดวกสบายจากการให้บริการของโรงแรมที่มากกว่าการเข้าพักใน Airbnb
แม้ว่าจะดูน่ากลัว แต่การเข้ามาของ Air bnb ก็ถือว่าทำให้ธุรกิจโรงแรมทั่วโลกมีการพัฒนาปรับปรุงมากขึ้น เพื่อสร้างความพึงพอใจความประทับใจดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เลือกเข้าพักที่โรงแรมตนเอง
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เต็ม 100 ได้แค่ 6 !!! อ่านข่าวนี้แล้ว น่าเห็นใจทั้งคุณพ่อและคุณลูกนะคะ คุณพ่อผู้ที่ทุ่มเททั้งเวลา และสติปัญญาติววิชาคณิตศาสตร์ให้ลูกชายทุกวัน เป็นปี เมื่อผลคะแนนสอบออกมา ปรากฏว่า ลูกชายของเขา ทำคะแนนสอบได้แค่ 6 ค่ะ 6/100
  nForceSecure ได้รับเกียรติจากสถานทูตออสเตรเลีย ให้เป็นวิทยากรร่วมบรรยายใน Webinar ข้อหัว "Thailand's market insights, trends and opportunities for the technology sector" ให้แก่ partners เเละ distributor ของประเทศออสเตรเลีย พร้อมทั้งได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางด้าน Network Infrastructure & Cybersecurity อีกด้วย
  10 อันดับสกุลเงินเอเชียที่อ่อนค่าสูงสุดนับจากต้นปี นับจากต้นปีที่ผ่านมา หลายสกุลเงินในเอเชียพร้อมใจกันทำสถิติอ่อนค่าสูงสุดในรอบหลายปี โดยมีสาเหตุสำคัญมาจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นเพื่อสู้กับเงินเฟ้อ ขณะที่หลายประเทศในเอเชียยังไม่อยู่ในสถานะที่สามารถปรับอัตราดอกเบี้ยตามสหรัฐฯ​ ได้ทัน ส่งผลให้ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยถ่างออกจากกัน จนเกิดกระแสเงินทุนไหลออกจากภูมิภาค
  เมื่อเช้าผมเขียนวิจารณ์ไทยลีก และสมาคมฯ โดยแสดงความผิดหวังในการไปตัดสิทธิ์ ACL ของทรู แบงค็อก และ เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่จบอันดับ 3 และ อันดับ 4 ในฤดูกาล 2021-22 ลองมาฟังมุมของบริษัทไทยลีก ผู้รับผิดชอบโดยตรงบ้าง ว่าทำไมเขาตัดสินใจแบบนั้น ราวๆ บ่ายสามวันนี้ คุณแชมป์-กรวีร์ ปริศนานันทกุล ผู้บริหารไทยลีก ได้โทรศัพท์หาผมครับ เขาต้องการอธิบายข้อเท็จจริงว่า ทำไมบริษัทไทยลีก ผู้รับผิดชอบโดยตรงถึงตัดสินใจแบบนั้น
  ดูทั้งหมด